TIN MỚI

Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

2 Nét nhân cách đáng lưu ý

loading...

Có nhiều cách phân loại để xác định những nét nhân cách con người, tuy nhiên, phân loại kiểu A và kiểu B là nổi tiếng nhất vì tính chính xác cao của nó.

Phân loại này chia con người thành những người có nhân cách kiểu A, kiểu B và những kiểu khác như kiểu C và D. Nhưng những kiểu nổi tiếng nhất là A và B. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về 2 kiểu nhân cách đó.

Nét nhân cách kiểu A

Những đặc điểm của nét nhân cách kiểu A

Có 1 cảm giác khẩn cấp về thời gian. Họ thường vội vã và có thể hầu như không thư giãn. Nếu họ ngồi 1 chỗ mà không làm việc gì hữu ích, họ có thể cảm thấy tội lỗi.

Là những người quá thành đạt, họ thường dấn thân vào nhiều hoạt động khác nhau và thực hiện tốt tất cả.

Vấn đề lớn nhất của họ là stress, họ luôn bị quá tải bởi khối lượng công việc họ phải làm. Những công việc đó thường là 1 danh sách lớn mà họ đã lên kế hoạch cho bản thân.

Họ luôn có tính cạnh tranh.

Nét nhân cách kiểu B

Nét nhân cách kiểu B hầu như đối lập với kiểu A.

Kiểu người này không có cảm giác khẩn cấp về thời gian.

Họ không gặp vấn đề gì với việc thư giãn hoặc ngồi 1 chỗ mà không làm bất kì việc gì.

Họ có thể trì hoãn công việc họ phải làm đến phút cuối cùng và họ thường không dễ dàng bị stress.

Họ có thể là 1 người thành đạt nhưng sự thiếu cảm giác khẩn cấp về thời gian của họ giúp họ không cảm thấy căng thẳng trong khi đang làm công việc của họ.

Làm việc với người có nét nhân cách kiểu A

1 trong những thách thức chính mà nhân cách kiểu A đối mặt là khi anh í phát hiện thấy mình phải làm việc với 1 đội hoặc với 1 nhóm người không phải kiểu nhân cách A.
 
Thường thì nhân cách kiểu A kết thúc hoặc là bất mãn về sự tiến bộ của họ hoặc cãi nhau với họ.

Tại sao khó làm việc với những người kiểu A

Vấn đề chính khi làm việc với người kiểu A nảy sinh từ những điểm sau:

Khi con người không có sự khẩn cấp cao về thời gian: điều có thể khiến 1 người kiểu A nổi giận là khi anh ta thấy người khác không xem trọng sự trôi qua của thời gian. Nếu bạn muốn hoà hợp với 1 người kiểu A, hãy đảm bảo là bạn chú ý đến sự tiến bộ của bạn với sự tôn trọng thời gian.

Khi con người không đạt được nhiều thành công: người kiểu A trung bình thường đạt được nhiều thành tựu gấp đôi người khác trong cùng khoảng thời gian (có lẽ là nhiều hơn gấp đôi). Khi người kiểu A thấy những người mà anh ta đang làm việc cùng là chậm chạp, anh ta có thể nổi giận.

Khi người kiểu A trở thành 1 nhà kinh doanh

Khi người kiểu A bắt đầu việc kinh doanh của mình, anh í sẽ thường gặp những vấn đề lớn với tất cả những người làm việc cùng anh í. Trong trường hợp đó, người kiểu A nỗ lực rất lớn để làm việc kinh doanh đi lên. Nếu mọi người không theo kịp với hiệu quả hoặc tốc độ của 1 người kiểu A thì khi đó chắc chắn vấn đề sẽ nảy sinh.

Trong trường hợp đó, người kiểu A thường trở nên hay chỉ trích người khác khi họ không theo kịp tốc độ của anh í.

Lời khuyên cho kiểu A

Điều tốt nhất bạn có thể làm nếu bạn là kiểu A phải làm việc với 1 nhóm, hãy tìm 1 người cũng có nhân cách kiểu A để làm việc cùng. Điều này không chỉ sẽ giúp tránh những vấn đề tôi vừa đề cập mà nó còn dẫn đến 1 hiệu quả nổi bật.

Nếu bạn không thể tìm thấy người kiểu A khác để làm việc cùng thì khi đó hãy cố gắng hiểu rằng mọi người là khác biệt nhau và tất cả chúng ta không giống nhau.

Người kiểu A trong các mối quan hệ

Hành vi của người kiểu A trong những mối quan hệ không khác so với hành vi của họ ở những lĩnh vực cuộc sống khác. Người kiểu A gặp khó khăn trong việc chờ đợi và đó là lí do họ có vấn đề với những đối tác chậm chạp.

Nếu người kiểu A bước vào 1 mối quan hệ với người hay trì hoãn, anh í sẽ cảm thấy khó chịu.

Nếu bạn đang ở trong 1 mối quan hệ với 1 người kiểu A, hãy đảm bảo là bạn tôn trọng thời gian của anh í và không làm lãng phí thời gian biểu của anh trừ khi nó thực sự quan trọng.

Chọc giận 1 người kiểu A rất đơn giản, chỉ cần làm lãng phí thời gian của anh ta!

Nếu bạn thấy 1 người kiểu A không muốn nói chuyện nhiều qua điện thoại và bạn vẫn tiếp tục nói thì anh í có thể tránh nói chuyện với bạn trở lại.

Nếu bạn đang cố bán cho anh ta 1 thứ gì đó, tốt hơn là làm ngay bây giờ vì nếu bạn nói với anh ta tuần tới sẽ có hàng thì bạn sẽ không gặp lại anh ta nữa.

Tôn trọng cảm giác khẩn cấp về thời gian của người kiểu A bằng cách không để anh í đợi lâu. Đảm bảo bạn đến đúng giờ và tốt hơn nữa là có 1 kế hoạch những việc bạn sẽ làm. Người kiểu A ghét sự không chắc chắn không phải vì họ không thể xử lí chúng mà vì họ không biết sẽ tốn bao nhiêu thời gian cho 1 công việc không biết.
no image
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top