TIN MỚI

Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

"Để trưởng thành, không ai có thể tránh được những nỗi đau"

loading...
Nhà báo Nguyễn Phong Việt, tác giả tập thơ best seller – “Đi qua thương nhớ” chia sẻ: “Để trưởng thành, không ai có thể tránh được những nỗi đau. Cách duy nhất để trở nên mạnh mẽ chính là cố gắng tự đứng dậy từ chính những vấp ngã của mình”. 

- Cơ duyên nào khiến anh bước vào con đường làm báo?
- Tôi sinh ra và lớn lên tại Tuy Hòa, Phú Yên, trong nhà gia đình không có “gen” văn chương hay báo chí. Từ những năm đầu cấp 3, tôi đã bắt đầu viết rồi gửi thơ cho báo Mực Tím. Lúc đó việc viết lách với tôi chỉ là sở thích cá nhân. Cho mãi đến tận khi bắt đầu học đại học tôi vẫn hoàn toàn không nghĩ mình sẽ đi theo nghiệp viết. Chỉ đến sau khi ra trường vào năm 1998, khi bạn bè đã bắt đầu đi kiếm việc, tôi mới thực sự suy nghĩ nghiêm túc về việc lựa chọn nghề nghiệp của mình. Tôi nhận ra rằng mình không hợp với nghành công nghệ thông tin bởi tính tôi vốn thoải mái và không muốn bị gò bó. Từ lúc đó tôi quyết định sẽ theo nghề viết. 

- Khi đó anh có gặp khó khăn nào?
- Tất nhiên thời gian đầu tôi cũng gặp nhiều khó khăn bởi tôi không hề được đào tạo chuyên môn về nghề báo. Tôi phải mày mò, tự học mọi thứ. Đầu tiên mình có thể viết sai nhiều, nhưng sai đâu thì sửa đó. Ngày xưa chúng tôi viết báo không giống như bây giờ. Bài viết của mình phải viết bằng tay trên giấy A4, viết xong nộp sếp sửa lại bằng bút đỏ, sửa xong thì mình chép lại. Ngày ấy làm báo khó khăn nhưng hạnh phúc bởi thời gian mà bạn phải đầu tư để một bài báo ra lò là rất nhiều. Sau thời gian làm báo tôi nhận ra rằng tôi chỉ thích hợp với nghề này. Thực ra nghề báo chọn tôi chứ tôi không chọn nghề. Đó như là cái nghiệp vậy, nghề chọn mình.

10 năm làm việc tại báo Mực Tím giúp tôi học hỏi được rất nhiều điều. Do đặc điểm riêng của báo nên phóng viên mảng giải trí được tự do thử sức với rất nhiều loại chuyên mục như âm nhạc, điện ảnh, thời trang… Tôi được tự do học mọi thứ mà mình muốn. Điều đó đã giúp tôi xây dựng được một kiến thức nền tảng khá tốt về nghệ thuật.
- Còn những khó khăn?
Đó là thời gian đầu khi tôi bắt đầu thực hiện phỏng vấn với những người nổi tiếng. Do tuổi đời còn khá trẻ nên gặp nhiều bỡ ngỡ. Tôi không mấy tự tin, khi thực hiện phỏng vấn mình giống như là fan hâm mộ hơn là nhà báo đang trao đổi thông tin. Tuy nhiên qua thời gian tôi trở nên chín chắn hơn. Tôi nhận ra đây là công việc của mình và sự tự tin dần đến một cách rất nhẹ nhàng. 

- Làm việc tại báo Mực Tím hơn 10 năm, vì sao anh quyết định từ báo giấy chuyển sang làm báo điện tử?
- Vì tôi nhận thấy truyền thông đã phát triển theo một hướng hoàn toàn khác so với trước đó. Xu hướng truyền thông hiện giờ là báo điện tử, vì vậy tôi cần phải học cách để làm nó, và không có cách học nào tốt hơn là bạn phải trực tiếp làm. Thời gian đầu cũng gặp khá nhiều khó khăn, tuy nhiên cá nhân tôi thích làm báo điện tử bởi yêu cầu về thông tin nhanh nhạy khiến người viết phải vận động liên tục, đồng thời học cách tư duy nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau.
- Anh có thể chia sẻ một chút về phương châm làm việc của mình?
- Theo tôi trước khi viết về bất cứ điều gì người viết đều cần phải tìm hiểu kỹ. Đặc biệt là khi bạn viết phê phán một ai đó hay điều gì đó. Làm báo luôn có 2 luồng dư luận bởi vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đặt vấn đề, bạn phải biết chắc chắn đến 90% về vấn đề mình biết thì hãy đặt bút. Con người ta không đủ giỏi để biết về mọi vấn đề, vì vậy không nên viết hay nói về những điều mà mình không hiểu rõ.
- Được biết đến với vai trò là một nhà báo nhưng có lẽ ít người biết anh còn sáng tác khá nhiều thơ. Đặc biệt việc phát hành tập thơ “Đi qua thương nhớ” trong thời gian ngắn mà lượng phát hành đã lên tới hơn 10.000 bản, điều hiếm gặp trong thị trường văn học Việt hiện nay. Anh có thể chia sẻ gì về điều này?
- “Đi qua thương nhớ” là tập thơ viết về những tâm sự về tình cảm thật của tôi, được viết trong khoảng thời gian khá dài từ năm 2007 đến cuối năm 2012. Những bài thơ này được đăng tải gần hết trên mạng nên nội dung cuốn sách này tất cả mọi người hầu như đã đọc rồi. Tôi viết tập thơ này cho mình, cho câu chuyện của mình, cho cái sự chia sẻ của mình nhưng may mắn là trong câu chuyện tình cảm có những mẫu số chung nên người đọc tìm thấy trong đó câu chuyện của họ, tình cảm của họ.
- Ngay khi phát hành tác phẩm đầu tiên, cái tên Nguyễn Phong Việt đã trở thành hiện tượng trong làng thơ Việt, vậy theo anh với những điều đã đạt được, mình đã thành công?
- Tôi chưa dám nói mình thành công, vì hành trình còn dài lắm. Năm 2013 tôi dự định phát hành một tập thơ thứ hai tên là “Từ yêu đến thương”, đây được coi như là “Đi qua thương nhớ” phần 2. Việc mình kể một câu chuyện mà người ta nhớ được một câu một từ thôi cũng đã là đáng quý, vậy nên việc tập thơ đầu tay được bạn đọc đón nhận một cách nồng nhiệt, bản thân tôi cũng cảm thấy rất bất ngờ và xúc động.
- Bằng những điều mình trải nghiệm, anh có điều gì muốn nhắn nhủ với độc giả?
Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với độc giả rằng: “Để trưởng thành, không ai có thể tránh được những nỗi đau. Cách duy nhất để trở nên mạnh mẽ chính là cố gắng tự đứng dậy từ chính những vấp ngã của mình”
no image
  • Tiêu đề : "Để trưởng thành, không ai có thể tránh được những nỗi đau"
  • Đăng bởi :
  • Xuất bản lúc : 14:34:00
  • Chuyên mục :
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top