TIN MỚI

Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

"Không bao giờ muộn để thực hiện điều mình khao khát"

loading...
Anh Võ Văn Dung, Giám đốc Marketing của công ty AIA Việt Nam chia sẻ về con đường lập nghiệp không theo mô hình chuẩn nào của mình. 

"Mỗi người có một con đường riêng nhưng đa số chúng ta bước đi theo một mô hình sẵn có, ổn định và bằng phẳng, 18 tuổi vào đại học, 22 tuổi ra trường, 30 tuổi có một vị trí với mức lương khá tốt. Tuy nhiên, hoàn cảnh sống và những khát khao cháy bỏng của bản thân đã đưa nhiều người đến với con đường đặc biệt, đôi khi gập ghềnh hơn. Với anh Dung, ở cột mốc tuổi 30, anh mới có công việc chính thức đầu tay. Nghe thật lạ, nhưng anh chia sẻ hồi đó ham học hơn ham làm... Chính vì vậy, sau khi lấy bằng cử nhân ở Đại học Đà Lạt, chàng trai “phố núi” khăn gói xuống Sài Gòn để tiếp tục học ngành ngữ văn báo chí ở trường Khoa học xã hội và Nhân văn. Đó là cả một quyết định táo bạo bởi thời điểm đó, hành trang anh đem theo đến thành phố chỉ vỏn vẹn một chiếc xe đạp cùng một “khát vọng đổi đời”.

Để có tiền trang trải việc học và cuộc sống nơi thành thị, chàng sinh viên ngày ấy lăn xả hết công việc này đến công việc khác, từ dạy kèm, giám sát công trình, nhân viên tiếp thị, đến bảo vệ, phục vụ bàn... Với số tiền kiếm được mỗi tháng và học bổng trong suốt 4 năm, anh đã “sống sót” qua giai đoạn “một thân một mình” và nắm trong tay tấm bằng cử nhân thứ 2 loại giỏi.
Ở tuổi 30, anh mới có được một công viêc chính thức. So với nhiều người, có thể nói anh xuất phát muộn nhưng dồn lực để rồi tăng tốc và chạy hết mình ở chặng đường sau đó. Khởi đầu ở vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng, sau một năm làm ngày làm đêm, anh trở thành trưởng bộ phận Chăm sóc Khách hàng và quản lý 8 nhân viên cho công ty quảng cáo VMC.

Mong muốn được rèn luyện kỹ năng hoạch định chiến lược, đồng thời mở rộng công việc từ quảng cáo sang tiếp thị, anh lần lượt gia nhập Bates/141 Worldwide, Prudential Việt Nam và Pepsico Việt Nam. 6 năm, 4 công ty, từ nhân viên chăm sóc khách hàng thành trưởng bộ phận chăm sóc khách hàng, từ giám đốc thương hiệu thành giám đốc marketing, khi được hỏi vì sao lại “nhảy” theo cung đường như vậy, anh chia sẻ: “Cũng giống như một doanh nghiệp, bản thân mỗi người cần phải xác định cho mình một sứ mệnh, tầm nhìn và kế hoạch hành động để thực hiện sứ mệnh và đạt được tầm nhìn đó. Sau một thời gian dài đi làm, tôi dần nhận ra đâu là mục đích sống của mình, đâu là con người tôi thực sự muốn trở thành trong tương lai và cần làm những gì để được những điều ấy. Nhờ vậy, con đường mà tôi đi trở nên rõ ràng hơn”.
Khi được hỏi về “sứ mệnh” và “tầm nhìn” của mình, anh Dung hóm hỉnh trả lời: “Cũng không có gì ghê ghớm, tôi muốn trở thành nhà tư vấn thương hiệu (tầm nhìn) nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng thương hiệu hiệu quả hơn (sứ mệnh)". Anh thấy tiếc vì nhiều thương hiệu Việt ban đầu đã tạo ấn tượng rất tốt nhưng càng về sau càng mờ nhạt và đánh mất hình ảnh của mình vì thiếu những chiến lược xây dựng thương hiệu nhất quán, lậu dài và chuyên nghiệp. Trong khi đó, các thương hiệu ngoại lại là bậc thầy ở khoản này.
Sứ mệnh này cũng dẫn đường để anh đạt được học bổng Fulbright – Học bổng cao học toàn phần uy tín hàng đầu của Mỹ. Ở thời điểm công việc ổn định, lại vừa yên bề gia thất, anh lại quyết định sang trời Tây tầm sư học đạo. Theo như anh giải thích thì: “Lại là vì sứ mệnh (lỡ) đặt ra cho mình: để có thể làm nhà từ vấn thương hiệu thành công, ngoài kinh nghiệm thực tiễn tích luỹ được trong quá trình đi làm, tôi cần phải có nền tảng kiến thức vững chắc và bài bản. Tôi luôn quan niệm có kết hợp tốt hai yếu tố này thì nhà tư vấn mới có thể tạo thêm giá trị vững chắc cho doanh nghiệp của khách hàng”.

Sau khi hoàn tất khóa học MBA (Cao học Quản trị Kinh doanh), anh trở về Việt Nam và tiếp tục theo đuổi định hướng nghề nghiệp của mình. Thêm một nấc thang được bước lên, anh chọn Tập đoàn AIA là nơi để vận dụng kiến thức và kỹ năng mình đã học. “Tôi có cái nhìn tổng thể và chiến lược hơn về hoạt động kinh doanh, hiểu rõ hơn vai trò của từng bộ phận trong một doanh nghiệp và biết được làm thế nào để marketing có thể tạo thêm giá trị cho doanh nghiệp thông qua việc kết nối tốt hơn với các bộ phận khác nhau”, anh trả lời khi được hỏi về sự khác biệt ở anh khi làm marketing “ngày ấy” và “bây giờ”.
Bên cạnh công việc bận rộn của Trưởng bộ phận Marketing và PR, anh không quên “lời hứa” khi đi phỏng vấn học bổng Fulbright, cũng là lời hứa với chính mình “truyền đạt các kiến thức mình thu thập được và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt xây dựng thương hiệu”. Buổi tối và những ngày cuối tuần, bạn có thể gặp anh ở những diễn đàn, những buổi nói chuyện về marketing, hay đơn giản là một buổi café để hướng dẫn các bạn trẻ cách tiếp thị sản phẩm kinh doanh sao cho hiệu quả.
“Mỗi người có một con đường riêng, nhưng ai cũng cần xác định sứ mệnh và tầm nhìn cho mình. Từ đó bạn sẽ biết mục đích của cuộc đời bạn là gì và cần làm gì để thực hiện mục đích đó. Và không bao giờ là quá muộn để thực hiện điều mà bạn khao khát”, đó là lời nhắn gửi của anh đến các bạn trẻ vẫn còn loay hoay về con đường phía trước. Ấn tượng mạnh mẽ anh để lại không chỉ là cách một người đàn ông lần lượt đạt được mục tiêu của đời mình, mà còn là một hình ảnh một “quý ông” lịch lãm, điềm tĩnh với lối nói chuyện thông minh, dí dỏm. 
Nguồn: Internet
no image
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top