TIN MỚI

Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

Tại sao đàn ông đồng tính cố gắng trở nên giỏi nhất?

loading...

1 thành kiến về đàn ông đồng tính là tất cả bọn họ đều khỏe mạnh, ăn mặc đẹp, ngoại hình đẹp và giàu có. Tất nhiên, điều này không đúng với tất cả đàn ông đồng tính, nhưng thành kiến nảy sinh từ thực tế là có nhiều đàn ông đồng tính dường như nỗ lực quá chừng để làm bản thân họ hoàn hảo trong mọi lĩnh vực có thể đạt được- dành nhiều thời gian ở phòng tập thể dục, ở nơi làm việc hoặc phấn đấu đạt điểm cao ở trường học. Tôi thường tự hỏi điều gì thúc đẩy những tham vọng đó và cái giá về mặt tâm lý của nỗ lực đạt được sự hoàn hảo là gì? 2 đồng nghiệp của tôi gần đây đã xuất bản 1 bài báo khám phá những câu hỏi đó và tôi yêu cầu họ viết 1 bài để giải thích về nghiên cứu của họ. Sau đây là bài viết của Dr. John Pachankis (đại học Yeshiva) và Dr. Mark Hatzenbuehler (đại học Columbia).

Nghiên cứu gần đây tiết lộ lí do tại sao câu “những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới” mô tả đúng về nhiều chàng trai trẻ đồng tính và đàn ông lưỡng tính. Câu đó đến từ cuốn tiểu thuyết cùng tên được xuất bản năm 1973 bởi Andrew Tobias, 1 tự truyện mà tác giả kể lại những nỗ lực của ông để bù trừ quá mức và tránh bị phát hiện định hướng tình dục bẩm sinh của ông bằng cách trở nên xuất sắc trong mọi thứ. Khi truyện của Tobias được xuất bản, nhiều tác giả đồng tính, những nhà trị liệu và nhân vật của công chúng đã dùng đề tài “những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới” để mô tả về những kinh nghiệm của riêng họ trong việc thể hiện 1 vẻ bề ngoài không thể sai được để bảo vệ bí mật về định hướng tình dục cá nhân của họ.

Ví dụ, thống đốc trước đây của bang New Jersey, Jim McGreevy trong cuốn hồi ký của ông, The Confession, viết về sự thù địch của môi trường thời thơ ấu của ông buộc ông phải che giấu định hướng tình dục của mình và say mê tìm kiếm địa vị xã hội và những thành tựu thay vì tình yêu đồng giới. Ông viết “Tôi nghĩ tôi đã quyết định rằng tham vọng của tôi sẽ đem lại cho tôi nhiều niềm vui...hơn là tình yêu đích thực.” Tác giả Paul Monette trong tự truyện của ông ‘Becoming a Man’, mô tả đã dìm bản sắc đồng tính của ông thông qua thành tựu xuất sắc ở trường. Tất cả đã mô tả về sự nỗ lực cá nhân của họ để trở nên “giỏi nhất” để đương đầu với sự kì thị người đồng tính. Nhà tâm thần học Richard Isay viết trong ‘Becoming Gay’ rằng những chàng trai đồng tính trẻ bị buộc phải dựa vào những nguồn lực bên trong của riêng họ vì sự ủng hộ từ người khác không được đảm bảo. Nhà tâm lý lâm sàng Alan Downs đau xót khi thảo luận về hiện tượng đàn ông đồng tính đang cố gắng trình diễn 1 vẻ ngoài không được phép sai để che giấu những bí mật của họ trong bài tường thuật ‘The Velvet Rage.’ Ví dụ, ông viết “Chúng ta tồn tại bằng cách làm theo những kì vọng của người khác...Làm thế nào chúng ta có thể yêu bản thân chúng ta khi mọi thứ xung quanh nói với chúng ta rằng chúng ta không đáng yêu? Thay vào đó, chúng ta theo đuổi tình cảm, sự ủng hộ và sự chú ý được ban phát từ người khác.” Cuối cùng, trong cuốn “Best Little Boy in the World”, Andrew Tobias viết rằng khuynh hướng đầu đời của ông để tránh bị từ chối vì định hướng tình dục của ông là thông qua những thành tích học tập của ông “điều quan trọng nhất trong cuộc sống hằng ngày của tôi là danh sách lớn những hoạt động...Không ai có thể mong đợi tôi ra ngoài hẹn hò...khi tôi có 1 danh sách 17 nhiệm vụ khẩn cấp phải hoàn thành.”

Là những nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và nhà tâm lý lâm sàng, chúng tôi cũng nhận thấy hiện tượng ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’ dường như giải thích về những chiến lược được sử dụng bởi rất nhiều chàng trai đồng tính trẻ, những người chúng ta gặp trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta. Với những tự truyện và những quan sát cá nhân về hiện tượng này, chúng tôi đã ngạc nhiên rằng chưa có ai từng tiến hành nghiên cứu về xu hướng mà đàn ông đồng tính trẻ đương đầu với sự cô lập đầu đời do định hướng tình dục của họ bằng cách nỗ lực để trở nên “giỏi nhất” và cái giá về mặt tâm lý của sự nỗ lực này. Do đó chúng tôi trình bày tài liệu theo kinh nghiệm về hiện tượng ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’.

Chúng tôi tự hỏi, liệu nhất quán với tự thuật ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’, đàn ông đồng tính sẽ có nhiều khả năng đầu tư giá trị bản thân của họ vào những lĩnh vực cuộc sống mà họ đặc biệt có thể thành công mặc cho bị kì thị. Ví dụ, khi đàn ông đồng tính không thể đảm bảo được về sự hỗ trợ của gia đình, sự ủng hộ của bạn bè hoặc tình yêu của Chúa cũng như họ che giấu định hướng tình dục của họ với mọi người, họ có thể khôn ngoan hơn là không đầu tư giá trị bản thân của họ trong những lĩnh vực cuộc sống đó. Sự thành công trong những lĩnh vực đó không thể kiểm soát được và đảm bảo được khi 1 người là đồng tính, không giống sự thành công trong học thuật, ngoại hình đẹp và trở nên giỏi nhất trong những nhiệm vụ có tính cạnh tranh, vốn tương đối có thể kiểm soát và đảm bảo được nhiều hơn, ít nhất là với sự nỗ lực. Trong thực tế, trở nên giỏi giang trong những lĩnh vực học thuật, ngoại hình đẹp hơn và đạt được địa vị xã hội có thể là 1 cách để tránh bị phát hiện là đồng tính hoặc bù trừ cho bất kì sự từ chối nào nếu định hướng tình dục của 1 người đàn ông đồng tính trẻ bị/được khám phá.

Thay vì cho rằng đàn ông đồng tính sở hữu 1 số khuynh hướng bẩm sinh để ăn mặc đẹp và đạt được nhiều thành tựu nhất, chúng tôi đề xuất rằng những khuynh hướng đó là sản phẩm của môi trường xã hội nơi đàn ông đồng tính được nuôi dưỡng. Thậm chí ngày nay, 1 số môi trường không chào đón những đồng tính nam và nữ, do đó những thanh niên nhận ra họ có những cảm xúc tình dục hoặc tình yêu đối với những thành viên cùng giới và sống ở những nơi cực kì căm ghét tình dục đồng giới, có thể che giấu định hướng tình dục của họ với mọi người- bố mẹ, giáo viên, bạn bè- trong nhiều năm. Lớn lên ở những nơi không chào đón mình và che giấu 1 phần quan trọng của bản thân trong 1 thời gian dài đi đến 1 cái giá. Chúng tôi đề xuất rằng cái giá này là phải đầu tư giá trị bản thân của 1 người ở những lĩnh vực cuộc sống có thể kiểm soát được và đảm bảo được, ít nhất là nhiều hơn sự hỗ trợ của gia đình, sự ủng hộ từ bạn bè hoặc tình yêu của chúa. Chúng tôi cũng đề xuất thêm 1 cái giá nữa, ấy là mức độ đàn ông đồng tính trẻ càng đầu tư vào những lĩnh vực liên quan đến thành tựu, họ sẽ càng phải đảm bảo thành công trong họ, ngay cả nếu theo những cách không lành mạnh, như tự cô lập bản thân, ăn quá nhiều hoặc quá ít, hoặc nói dối và có những cuộc tranh cãi với người khác..
no image
  • Tiêu đề : Tại sao đàn ông đồng tính cố gắng trở nên giỏi nhất?
  • Đăng bởi :
  • Xuất bản lúc : 16:58:00
  • Chuyên mục :
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top