TIN MỚI

Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

Thành công trước hết là mang lại giá trị cho mọi người

loading...

Biết xác định mục tiêu, đứng lên từ thất bại và mang lại giá trị cho người khác trước khi đòi hỏi cho mình chính là bí quyết thành công của anh Lê Chí Dũng, Trưởng ban Chiến lược và Đầu tư của Tập đoàn Công nghệ CMC

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, ngành Điện tử viễn thông, Lê Chí Dũng đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau từ nhân viên kỹ thuật, phụ trách quản trị mạng đến quản lý dự án, làm trợ lý tổng giám đốc, rồi lên Giám đốc của truyền hình Vietnamnet TV. Nay, anh là trưởng Ban Chiến lược và Đầu tư của Tập đoàn Công nghệ CMC. Trải qua nhiều vị trí như vậy, anh đã học hỏi và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong công việc.

Thành công trước hết là mang lại giá trị cho mọi người
Bài học quan trọng nhất anh đã học được trong suốt những năm tháng đi làm là luôn phải biết tạo động lực cho chính mình hay nói cách khác là biết lãnh đạo chính mình. Theo anh, muốn thành công phải biết xác định mục tiêu và có kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Anh chia sẻ: “Nếu bạn nghĩ đến mục tiêu và có kế hoạch trong đầu thì khả năng thành công ở mức vừa phải, còn nếu bạn viết ra mục tiêu và kế hoạch (thậm chí vẽ ra mục tiêu bằng những hình ảnh trực quan - visual planning) thì khả năng đạt được thành công tăng gấp nhiều lần”
Thành công trước hết là mang lại giá trị cho mọi người
Bên cạnh đó, theo anh, một nhà kinh doanh phải có tư duy chiến lược tốt, nếu không bạn sẽ loay hoay trong chính mục tiêu-kế hoạch mà mình đề ra, không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào. Đó là những khó khăn mà anh gặp phải khi điều hành VietNamNet TV. “Khi đó tôi đã phạm phải nhiều sai lầm mà hầu hết các sai lầm đều từ sự thiếu hiểu biết và ít kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhìn trên góc độ chiến lược, tôi đã không nắm rõ và kiểm soát được nguồn lực nội tại, không tìm ra một cánh cửa sáng hơn về thị trường và cũng không có kinh nghiệm về huy động đầu tư… Sau đó, tôi nhận thức được cần phát triển một tư duy chiến lược trong kinh doanh, nếu không có chiến lược mà bạn hành động kém bạn sẽ chết từ từ, còn bạn hành động quyết liệt hậu quả xấu sẽ đến nhanh hơn. Lời khuyên của tôi là hãy là người có tư duy chiến lược cho mọi khía cạnh của cuộc sống. Và hãy nhớ rằng, ngay cả các mối quan hệ xã hội cũng cần có mục tiêu”, Lê Chí Dũng nói.
Thành công trước hết là mang lại giá trị cho mọi người
Từ các trải nghiệm qua những lần thất bại, khi trở thành Trưởng ban Chiến lược và Đầu tư, Lê Chí Dũng đã cùng các cộng sự nỗ lực đưa công tác hoạch định và quản trị chiến lược của công ty ngày càng chuyên nghiệp. Sau 3 năm làm ở vị trí Trưởng ban Chiến lược và Đầu tư của Tập đoàn Công nghệ CMC, anh đã tham gia trực tiếp hỗ trợ tư vấn cho gần 8 đơn vị thành viên và đào tạo kiến thức chiến lược cho các cấp quản lý ở các đơn vị. “Đến nay các đơn vị đã nhuần nhuyễn hơn trong việc triển khai các chiến lược và sẽ liên tục cải thiện hơn nữa trong thời gian tới. Những thay đổi này đã góp phần cho CMC cải thiện hơn về hiệu suất và nâng cao năng lực cạnh tranh của tập đoàn”, anh cho biết.
Mang đến cho người khác cơ hội, tư vấn cho họ con đường đi và hỗ trợ cả về tài chính lẫn kinh nghiệm là con đường mà anh đang đi. Bên cạnh việc xác định mục tiêu, đề ra chiến lược phát triển và lập kế hoạch thực hiện thì theo anh, một người thành công đúng nghĩa cần phải biết rằng điều mình đang làm thật sự có ích cho gia đình và xã hội. Quan niệm của anh là: Hãy biết mang đến những điều giá trị cho người khác trước khi đòi hỏi cho mình. Đây là bài học quý giá nhất mà anh đã rút ra được trong một cuộc chơi mà đến bây giờ anh vẫn còn khắc cốt ghi tâm.
Anh kể: “Hôm đó tôi dự một buổi lễ cuối năm, để giải trí, chủ tọa yêu cầu mọi người chia thành nhiều nhóm 9-10 người và cùng nhau góp tiền theo một mệnh giá nhất định. Sau đó vị chủ tọa yêu cầu mỗi người có 1 phút nói về bản thân, và nói làm sao để toàn bộ nhóm thống nhất trao hết số tiền cho mình. Tôi nghĩ, chỉ cần mình hòa đồng, thân thiện và thể hiện được sự nhiệt tình thì sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của mọi người. Với ý nghĩ đó, tôi đã bắt đầu buổi giới thiệu về mình một cách tự tin, vui vẻ và tràn đầy nhiệt huyết, tuy nhiên kết quả thật phũ phàng, tôi không nhận được một đồng nào mặc dù đã cố gắng hết sức".
Hôm đó cả hội trường chỉ có duy nhất một người được tặng tiền, đó là một phụ nữ trẻ trung và đầy năng lượng. Mọi người đều rất ngạc nhiên vì sao chị lại được tặng tiền. Chị bảo rằng: “Tôi nói với mọi người tôi là một chuyên gia về đầu tư và tôi sẵn sàng chia sẻ cho các anh chị kiến thức mà tôi có được để các anh chị sẽ có những tư vấn đầu tư rất hiệu quả. Ngay sau đó mọi người đều thống nhất tặng tiền cho tôi”.
Kết thúc trò chơi, vị chủ tọa chia sẻ đây là trò chơi để thấy rằng nhiều người trong chúng ta không biết cách kiếm tiền bởi vì ta chỉ luôn nghĩ đến việc kiếm tiền, còn người thắng cuộc họ nghĩ khác, họ nghĩ đến làm sao mang lại giá trị cho mọi người và sau đó điều gì đến sẽ đến. Đó là bài học quý giá nhất mà anh may mắn được học, nó làm thay đổi sâu sắc cách sống và làm việc, nhờ đó Lê Chí Dũng nhận thấy mọi việc thay đổi tốt hơn, kể cả trong những mối quan hệ bạn bè.
Với tâm niệm mang giá trị đến cho người khác, bao nhiêu năm qua, dù trải qua công việc gì ở vị trí gì đi nữa, anh vẫn luôn cố gắng tạo mối quan hệ tốt với bạn bè, đồng nghiệp, vừa làm tốt công việc của mình vừa hỗ trợ người khác với toàn bộ khả năng của mình. Hiện tại, ngoài công việc thú vị đang làm, anh còn tham gia rất nhiều buổi chia sẻ cộng đồng. Sắp tới, anh sẽ tham gia đào tạo cho một nhóm doanh nhân khởi nghiệp với mong muốn từ những trải nghiệm của mình giúp họ tự tin hơn trên con đường lập nghiệp, bước nhanh hơn qua những chông gai và chạm ngõ thành công một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn mình.
Điều mà có lẽ anh chia sẻ nhiều nhất với các bạn trẻ trong những buổi trò chuyện của mình đó là đối với lĩnh vực kinh doanh thì không đơn giản chỉ là mô hình kinh doanh độc đáo, chiến lược phù hợp mà cần phải có cả một niềm đam mê về sản phẩm dịch vụ của mình, chỉ khi đó các bạn mới có thể tạo ra được những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất để mang lại cho người dùng sự hài lòng và tạo nên những lợi thế kinh doanh bền vững. "Đừng ngại thất bại vì mỗi lần ngã xuống là một lần các bạn học được thêm những kinh nghiệm, bạn chỉ thật sự thất bại khi bạn không đứng lên đi tiếp mà thôi”, Trưởng ban Chiến lược và Đầu tư của Tập đoàn Công nghệ CMC chia sẻ
Nguồn: Internet
Thành công trước hết là mang lại giá trị cho mọi người
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top