TIN MỚI

Thứ Năm, 16 tháng 5, 2013

6 biểu hiện khiến bạn mất điểm trong cuộc phỏng vấn

loading...
Bạn thừa biết cảm giác lo lắng của bản thân khi đi phỏng vấn xin việc, nhưng liệu nhà tuyển dụng có biết điều này? Nếu bạn để lộ ra những dấu hiệu dưới đây, thì tâm trạng lo lắng của bạn cũng hiện rõ trước mắt người phỏng vấn.


6 biểu hiện khiến bạn mất điểm trong cuộc phỏng vấn
Ảnh minh họa
1. Bạn vã mồ hôi

Toát mồ hôi luôn là biểu hiện rõ ràng nhất cho sự lo lắng. Và đối với nhiều người, điều này là gần như không thể kiểm soát. Việc tốt nhất bạn có thể làm là lường trước được mình sẽ toát mồ hôi, thậm chí là “như tắm” trong cuộc phỏng vấn và vạch ra một kế hoạch để ngăn chặn.

Ông Ramon Santillan, nhà sáng lập trang Persuasive Interview, gợi ý: “Nếu bạn đang chờ tới lượt phỏng vấn mà bàn tay lại ướt sũng mồ hôi, hãy xin một cốc nước mát để uống. Cách này sẽ giúp bạn hạ nhiệt độ cơ thể và giảm việc tiết mồ hôi”.

Ngoài ra, bạn nên mang theo khăn giấy hoặc khăn tay để lau mồ hôi khi bạn được phỏng vấn. “Nếu bạn không có sẵn khăn giấy hoặc khăn tay, bạn có thể lau bàn tay vã mồ hôi của mình vào mặt bên trong của áo vest mà bạn đang mặc. Đừng lau lên quần vì có thể để lại vết rất xấu”, ông Santillan nói.

2. Bạn nói năng lắp bắp

Nếu bạn rơi vào tình trạng “cứng họng”, không nói được gì mấy, hoặc nói năng lắp bắp, thì không ai có thể phủ nhận việc bạn đang lo lắng. Hãy hít thở thật sâu. Nhà tuyen dung biết bạn có thể lo lắng và không coi đây là một lỗi của bạn. Bạn cũng có thể hạn chế tình trạng lắp bắp khi trả lời phỏng vấn bằng cách luyện trả lời trước những câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Bằng cách này, bạn có thể trả lời trơn tru hơn trong cuộc phỏng vấn.

3. Bạn nói quá nhiều và quá nhanh

Một số người khác không hề nói lắp bắp hay “cứng họng” khi lo lắng. Trái lại, việc lo lắng khiến họ nói nhanh như một cái máy. Dĩ nhiên, nhà tuyển dụng sẽ không thể không chú ý đến điều này. Nếu là bạn người xu hướng nói nhanh hay không thể dừng lại khi nói, hãy hít thở sâu và từ từ giảm tốc độ “phát ngôn”. Hãy tự bấm vào tay mình khi nào bạn thấy bản thân đang mắc lỗi này để nhắc mình dừng lại.

4. Bạn đến muộn hoặc… quá sớm

Đây có thể không bị xem như một tín hiệu cho thấy tâm trạng lo lắng, nhưng xuất hiện ở nơi phỏng vấn quá muộn hoặc quá sớm đều là một bằng chứng về sự bồn chồn của bạn. Hãy lên lịch trình cho tuyến đường bạn sẽ đi đến nơi phỏng vấn từ ngày hôm trước để căn đúng giờ. Đừng quên đề phòng tình huống giao thông tồi tệ nhất để có thời gian dự phòng.

Nếu bạn đến quá sớm, đừng vào ngay nơi đăng ký phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể sẽ không cảm thấy không thoải mái khi bạn ngồi đợi họ. Hãy ở bên ngoài để chờ và “ôn tập” lại những câu trả lời mà bạn đã chuẩn bị trước, hoặc đi dạo một vòng quanh bãi gửi xe, hít thởi thật sâu.

5. Bạn “khoa tay múa chân” khi nói

Nếu bạn có xu hướng sử dụng đến tay để làm điệu bộ trong khi trả lời phỏng vấn, bạn có thể bị đánh giá là quá lo lắng. Hãy để hai bàn tay của bạn lên nhau, và mỗi khi phát hiện ra mình đang dùng đến chúng, hãy đưa chúng trở lại vị trí cũ.

6. Bạn đỏ mặt

Đỏ bừng mặt là dấu hiệu chung ở nhiều người khi họ rơi vào những trạng thái cảm xúc, trong đó có lo lắng. Không dễ để kiểm soát việc bạn đỏ mặt, nhưng hãy mường tượng rằng cơ thể của bạn đang giảm nhiệt độ. Đây là cách có thể giúp ích cho tình trạng đỏ mặt của bạn.

Ngoài ra, đỏ mặt thường xảy ra khi bạn bị mất tự nhiên. Bởi thế, khi bạn dừng e ngại về những gì mà các nhà tuyển dụng đang nghĩ, bạn sẽ thấy mình không còn đỏ mặt nữa. Hoặc bạn cũng thể nghĩ đến một câu chuyện vui nào đó để cảm thấy thoải mái hơn. Cũng có đôi khi, nhà tuyển dụng cũng không để ý chuyện bạn đỏ mặt hay không.
Nguồn: Internet
Có thể bạn quan tâm: 
6 biểu hiện khiến bạn mất điểm trong cuộc phỏng vấn
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top