TIN MỚI

Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2013

Kỹ năng đọc sách và phương pháp tiếp thu hiệu quả

loading...
Đọc sách là phương pháp tiếp thu kiến thức. Là sinh viên đại học, đôi lúc bạn cảm thấy có quá nhiều tài liệu, sách, báo để đọc trong khi quỹ thời gian lại không có nhiều. Nhưng không đọc cũng không được bởi kiến thức của bạn nằm trong đám tài liệu này. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn có thể đọc nhanh hơn, thu được nhiều kiến thức hơn.

Tạo cho mình sự tập trung.

Khi đọc sách cần tập trung bạn mới có thể đọc hiểu được. Trước khi đọc sách hãy xem lướt qua phần mục lục xem cấu trúc quyển sách như thế nào,kiến thức từng phần sắp xếp ra sao. Một chương khá dài nên bạn nên đọc phần tóm tắt hay phần kết mỗi chương trước, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cả chương đó.

Đừng đọc thành tiếng.

Cách này sẽ giúp bạn nhớ lâu nhưng lại làm giảm tốc độ đọc của bạn. Vì bạn không có nhiều thời gian nên hãy đọc lượt qua, đọc những từ khóa nắm được kiến thức trọng tâm trước.

Không nên đọc đi đọc lại một câu.

Thường khi ta không hiểu một câu, ta thường đọc đi đọc lại cho hiểu. nhưng thực ra không hiểu đó la do bạn không tập trung. Nếu vẫn khôn tập trung dù bạn đọc đi đọc lại mấy lần đi nữa cũng chưa thấm ra. Đó là ý nghĩa của lừoi khuyên thứ nhất. Đừng suy nghĩ không hiểu thì đọc lại, nó sẽ làm giảm tốc độ đọc của bạn. Tập trung đọc đến đâu hiểu đến đó.

Thay đổi tốc độ đọc phù hợp.

Người đọc hiệu quả là người biết chỗ nào nên đọc nhanh, chỗ nào nên đọc chậm lại. Phần giới thiệu hay phần mở rộng chúng ta có thể đọc nhanh hơn. Nhưng phần trừu tượng bạn có thể giảm tốc độ đọc xuống để hiểu hơn. Và cũng tùy loại văn bản bạn đang đọc. Những vấn đề về khoa học khó hiểu nên đọc chậm một chút, sách báo về giải trí hay tài liệu về kinh tế thì có thể đọc nhanh hơn.

Đọc sách đôi lúc tưởng dễ nhưng không phải như vậy. Kỹ năng đọc cũng là môt trong những kỹ năng mềm giúp bạn học tốt trong môi trường đại học
no image
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top