TIN MỚI

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2013

Tự sự nhân viên ngân hàng có bầu để tránh thất nghiệp

loading...

Dự định ba năm nữa mới sinh thêm con, nhưng vì ngân hàng tái cơ cấu, cắt giảm nhân sự, tôi buộc phải có thai trước dự định nếu không muốn mất việc.


Năm năm trước, khi tôi thi đỗ vào làm ở ngân hàng, họ hàng, bạn bè ai ai cũng tròn mắt ngưỡng mộ. Vậy mà giờ đây, tôi đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.

Tôi đang làm cho một ngân hàng cổ phần, đùng một cái, đầu năm nay ngân hàng vừa cắt giảm 15% nhân sự, nhiều người đã bị ép nghỉ việc dù thành tích tốt. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm sẽ có một đợt cắt giảm 10% nhân sự nữa để hoàn thành tái cơ cấu hệ thống.
 
 
Ảnh minh họa
 
Nhân viên chúng tôi, ai ai cũng thấp thỏm liệu mình có bị liệt vào hàng danh sách đen kia không. Đợt thi đầu vào, tôi là người cao điểm thứ hai trong danh sách trúng tuyển. Nếu xét về chuyên môn thì không lo, tôi có năng lực và luôn hoàn thành tốt công việc. Nhưng tôi lại không có người quen và cũng không có người đỡ đầu ở đây nên nguy cơ ra đi vẫn là rất cao.
 Nhiều người hiến kế cho tôi, nên “đi” sếp chút ít bởi đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Nhưng thời buổi kinh tế khó khăn thế này, biết đi bao nhiêu cho vừa. Mà nào đâu phải chỉ có một sếp quyết định đâu.
Sau nhiều đêm trăn trở tính kế, tôi và chồng quyết định “hoàn thành nốt kế hoạch năm năm lần thứ hai”. Con trai đầu lòng mới được hơn 2 tuổi, dự định 3 năm nữa mới có thêm bé, nhưng tình hình căng thẳng thế này buộc phải phá kế hoạch thôi. Nếu có bầu, chắc chắn tôi sẽ giữ được vị trí. Cộng thêm 6 tháng nghỉ sinh thì lúc đó ngân hàng cũng đã tái cấu trúc xong, nhân sự sẽ ít biến động.
Còn nếu không có bầu, nguy cơ bị liệt vào danh sách đen là rất cao. Nếu tôi còn trẻ và kinh tế ổn định như trước kia, tôi không ngại ra đi. Nhưng giờ đã ngoài 30, kiếm được việc có thu nhập khá trong thời điểm khó khăn này là rất khó, chứ chưa nói đến kiếm được việc cùng vị trí trong một ngân hàng khác.

Thực ra, có bầu vào lúc này chắc không ít người sẽ nghĩ mình giở “chiêu trò”. Nhưng hoàn cảnh bắt buộc, ngân hàng không nghĩ cho mình thì mình phải tìm cách thôi. Chỉ mong sang năm kinh tế tốt hơn, xin việc dễ hơn, chứ nghỉ bây giờ thì chỉ có nước ra vỉa hè bán trà đá thôi.
Tự sự nhân viên ngân hàng có bầu để tránh thất nghiệp
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top