TIN MỚI

Thứ Tư, 3 tháng 7, 2013

[Hướng nghiệp] - Học ngành gì dễ xin việc?

loading...
Ngày nay các bạn trẻ luôn băn khoăn “học ngành gì dễ xin việc làm?”, thực tế chọn ngành học nào phù hợp với bản thân để khi ra trường dễ tìm việc làm là điều hơi khó đối với học sinh PTTH và các bậc phụ huynh. Có nhiều ý kiến cho rằng đại học là con đường nhanh nhất để đi đến thành công và cần thiết phải học ngành gì dễ xin việc lương cao mới có thể thành công trong xã hội. Tuy nhiên, thực tế trong cuộc sống lại cho thấy rằng, không phải tất cả những người thành công trong xã hội đều bước ra từ cánh cửa đại học. Hằng năm có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học với các ngành dễ tìm việc làm nhưng vẫn thất nghiệp hoặc không tìm được việc làm ổn định. Trong khi vẫn không ít người học cao đẳng, trung cấp hay học nghề dễ tìm việc làm phù hợp với trình độ và năng lực của bản thân lại thành công hơn.
 Học ngành gì dễ xin việc?
Để dễ tìm việc làm và có một việc làm tốt sau này, thí sinh không nên đua theo các ngành nghề “cao sang” mà nên chọn nghề phù hợp với mình, vì có phù hợp với khả năng của mình thì mới có thể học giỏi và hẳn nhiên cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cũng tốt hơn. Có thể thấy rất nhiều ngành chủ lực của các trường đại học, cao đẳng như : kinh tế và quản trị kinh doanh, kế toán - kiểm toán, ngoại ngữ, điện - điện tử, khách sạn - nhà hàng - du lịch, tài chính - ngân hàng, xây dựng, y - dược, kiến trúc, công nghệ thông tin, nông - lâm ngiệp, thủy - hải sản, … Trong số đó ngành nào cơ hội dễ kiếm việc cũng rất cao tùy theo ý thức lao động của mỗi người, nếu ai cũng muốn “việc nhẹ lương cao” hoặc “sáng sách cặp đi tối sách cặp về” thì khi tốt nghiệp sẽ phát sinh “thầy thừa thiếu thợ”, nhiều cử nhân và kỹ sư sẽ thất nghiệp, người có việc thì thu nhập hạn chế vì ảnh hưởng của “mặt bằng giá lao động” và chênh lệch cung cầu lao động trên thị trường. Việc chọn ngành có thu nhập cao cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn, với những ngành hiện có lương cao thì sau 5 năm nữa nhu cầu xã hội sẽ cân bằng, chỉ một số ngành lương rất cao thì sau 5 năm nữa vẫn có thể còn thiếu nguồn nhân lực, còn lại những ngành tiền lương vừa phải tức là nhu cầu lao động đã bão hòa và tỷ lệ thất nghiệp đang cao thì sẽ khó có việc làm.

Như vậy, câu trả lời “học ngành gì dễ kiếm việc làm?” là “Học ngành gì cũng được, có thể đại học, cao đẳng, trung cấp hay bất kỳ nghề gì miễn phù hợp với sở thích và năng lực bản thân, đồng thời phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Học cái gì không quan trọng bằng việc học xong thì làm cái gì?”. Rất nhiều bạn trẻ hiểu được nỗi cơ cực của “chân lấm tay bùn” nên phấn đấu thi vào các trường danh tiếng ở những thành phố lớn, chi phí ăn học trong mấy năm sinh viên là khoản “đầu tư” không ít của gia đình, nhưng khi ra trường một số ít thành công đúng ngành nghề và từ khoản “đầu tư đúng chỗ”, một số làm những công việc trái với ngành đã học hay thất nghiệp vì chê lương ít thì coi như gia đình uổng phí khoản đầu tư, phần lớn sinh viên ra trường có đồng lương đủ trang trải cuộc sống và tích góp trả nợ “khoản đầu tư” trong rất nhiều năm mới “huề vốn”, nếu làm bài toán như bác nông dân thì số tiền đó nuôi hai con bò sau chừng đó năm vẫn lãi to.

Vậy “Học ngành gì để làm giàu?” Ngày xưa ông cha ta có câu: "Nhất nghệ tinh nhất thân vinh", hay “Vô thương bất phú”, còn ngày nay những người hóm hỉnh thì cho rằng : “Có 4 cách làm giàu nhanh nhất và hiệu quả nhất, một là ăn xin, hai là ăn cướp, ba là đi buôn, bốn là sản xuất” (Tạm giải nghĩa thế này : “ăn xin” là xin cơ chế đầu tư hay xây dựng cơ bản cho tập thể để rút ruột trục lợi cá nhân, “ăn cướp” là tham nhũng tiền của xã hội thành tiền túi của mình, hai cái này rất tiêu cực không nên làm và không phải ai cũng làm được, còn đi buôn là đầu tư, kinh doanh mua bán thì ai cũng biết rồi, sản xuất là làm ra sản phẩm, cho dù sản phẩm trí tuệ, sản phẩm tinh thần hay vật chất cũng được cả, hai cái đi buôn và sản xuất thì khuyến khích mọi người nên làm, những tỷ phú trên thế giới này đều thành công từ đầu tư và sản xuất đó các bạn). Vì thế, hãy đừng thất vọng khi ta không đỗ đại học bởi cái đích thành công vẫn ở phía trước, không quan trọng việc ta đến với nó bằng con đường nào mà quan trọng là ta phải đi như thế nào để đến được cái đích ấy, phải có niềm tin và ước mơ để đến với thành công bằng chính năng lực và sự nỗ lực của bản thân khi ta vẫn còn hoài bão và sức trẻ.

Có một nghịch lý vẫn thường xảy ra như thế này : Sau 10 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học, những sinh viên “ngồi bàn đầu” học giỏi và nhiều bằng cấp phần lớn vẫn ít thành công hơn những người “ngồi bàn cuối”, vì rằng học giỏi nhiều bằng thì lúc nào cũng tự tin để đi xin việc (làm thuê), trong số đó rất ít người thành công thực sự, còn phần lớn đang tạm ổn với mức lương đủ sống và luôn mơ ước “nhà lầu, xe hơi” đến cuối đời. Ngược lại những người bị nhà tuyển dụng “chê” thì họ phải tự bươn chải, mày mò tìm thông tin việc làm và cuối cùng thì những người có nghị lực luôn tự tìm ra một hướng đi phù hợp cho mình (làm chủ) và thành công. Vì vậy cần nhận thức được giá trị gia tăng của sức lao động, một người (khi ta làm thuê) thì không thể làm hơn nhiều người (khi ta làm chủ), người làm thuê có làm mới có lương, tạo ra 3 đồng mới hưởng được 1 đồng, còn người làm chủ khi nằm ngủ thì tiền vẫn “đẻ” (với người chủ cơ sở sản xuất thì khi nghỉ có thể công nhân vẫn tạo ra sản phẩm, với người nông dân thì khi ngủ con gà, con heo vẫn lớn).

Tóm lại, mong các bạn trẻ hãy cố gắng học để trở thành những nhà đầu tư và sản xuất giỏi! Một lớp học có 30 em thì mong sao có 5 em sẽ là nhà đầu tư và 20 em sẽ là nhà sản xuất (5 em còn lại làm những nhành quan trọng khác cho đất nước như quân sự, chính trị, bác sỹ, giáo viên, tôn giáo, …) đừng em nào thất nghiệp cả đấy nhé! Có người đầu tư thì người sản xuất không sợ thất nghiệp và ngược lại, các bạn trẻ đang thất nghiệp thì hãy cố gắng tự tạo cho mình một việc làm, có bác nông dân rất giàu nhờ chăn nuôi và sản xuất thì các bạn đừng mặc cảm khi làm bất cứ nghề gì chân chính, kể cả bắt đầu bằng việc …. nuôi 2 con gà cũng được! Thế giới chỉ giàu lên nhờ sản xuất đó các bạn, ai cũng thích “ăn xin”, “ăn cướp” hay đi buôn thì một ngày nào đó các bạn sẽ tự hỏi “Sao gạo đâu hết cả rồi?” hay “Sao bán đôi đũa gì mà mắc thế?”. Nước ta không còn “rừng vàng, biển bạc” như trong sách giáo khoa các bạn học, nhưng nếu các bạn biết nỗ lực thì những mảnh đất hoang khô cằn, đồng ruộng, sông suối sẽ trở thành “rừng vàng, biển bạc” thực sự các bạn nhé! Hãy biết ước mơ “Cái gì thế giới làm được thì mình cũng có thể làm được! Cái gì thế giới chưa làm được nếu mình làm được thì …” Các bạn trả lời được chứ?

[Hướng nghiệp] - Học ngành gì dễ xin việc?
 • Blogger Comments
 • Facebook Comments

25 nhận xét :

 1. bài này đông viên rất hay. cám ơn bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. dongtam
   game mu
   http://nhatroso.net/
   http://nhatroso.com/
   nhac san cuc manh
   tư vấn luật qua điện thoại
   dịch vụ thành lập công ty trọn gói
   văn phòng luật
   tổng đài tư vấn pháp luật
   thành lập công ty
   http://we-cooking.com/
   chém gió
   trung tâm ngoại ngữ
   "Đây chẳng lẽ là đại đạo quy nhất sao?"

   Đạt đến cảnh giới như Tiêu Viễn, tầm mắt cũng đã rất xa khoáng đạt không biết bao nhiêu. Tiêu Viêm tí tẹo không hiểu đồ vật, hắn đều hoặc nhiều hoặc ít biết được từng chút một. Về phần Tiêu Viêm theo như lời đấy, hắn tin tưởng không nghi ngờ. Bởi vì những vật này không phải một cái nho nhỏ Nhị tinh Đấu Đế có khả năng nắm giữ đấy, mặc dù là hắn, cũng chỉ là hiểu sơ da lông mà th ấu Khí Đại Lục Đấu Đế biến mất bí mật (thượng)

   "Ừ. Ngươi nói những lời này, ta đều tin tưởng ngươi. Nói đi, ngươi có chuyện gì hỏi thăm cùng ta?"

   Tiêu Viêm dừng một chút, vừa rồi trùng trùng điệp điệp nói "Ta đến từ Đấu Khí Đại Lục!"

   "Ah. Đến từ Đấu Khí Đại Lục? Đấu Khí Đại Lục, Đấu Khí Đại Lục." Thanh âm kia từng

   Xóa
 2. Khi cha bước chân xuống máy bay. Người người tấp nập, có vẻ mặt hớn hở của người hồi hương. Cũng có người yếu đuối chia tay ko cầm lệ. Bà quét rác và tiếng phát thanh viên đâu đó. Một hình ảnh nhộn nhịp và đầy ắp cảm xúc làm cha bâng khuâng. Trong lúc ấy xuất hiện một gia đình. Bố bế con nhỏ trên tay mẹ kéo đồ và đứa lớn sách túi sách nhỏ... Vui vui!
  Bác Hồ của chúng ta đã nói. Tuổi lớn làm việc lớn, tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Sinh ra trên đời ko ai cười cả các bạn ah! Hãy cố gắng vì tiếng khóc chào đời ấy mà cười thật tươi và sống có ích bạn nhé! Chúc các bạn vui

  Trả lờiXóa
 3. ở nước ngoài người ta có môi trường và hăng say với những công việc nghiên cứu để tạo ra của cải vật chất làm giàu cho xã hội! còn như ở Việt Nam thì chỉ thích việc nhà lương cao thì làm sao xã hội giàu nên được! còn chưa kể việc làm gì cũng chỉ tính đến bản thân thì xã hội còn nghèo đi!

  Trả lờiXóa
 4. Cảm ơn đóng góp của bạn Huy - Hiện tượng mà bạn đang đề cập đến là "chảy máu chất xám".
  Đất nước ta còn 'đang phát triển' chính vì vậy hệ lụy sẽ kéo theo nhiều. Sự tồn tại của một xã hội theo dạng vĩ mô thì vấn đề việc làm cũng là một bài toán khó đối với chúng ta. Để giải đáp vấn đề này chúng ta chỉ nhìn nhận và đánh giá khách quan còn thực hiện được có lẽ ... phải có một cuộc "cách mạng" việc làm!

  Trả lờiXóa
 5. cho e hỏi: học ngành chăn nuôi và thú y giống và khác nhau chỗ nào? nghành chăn nuôi học thì ra làm gì?

  Trả lờiXóa
 6. cho e hỏi: học ngành chăn nuôi và thú y giống và khác nhau chỗ nào? nghành chăn nuôi học thì ra làm gì?

  Trả lờiXóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Chào bạn Tuyết!
  Để có đc nhiều thông tin đan xen trái chiều bổ ích giúp các bạn trẻ hiểu được rõ hơn về 2 ngành học này. Chúng tôi đã tổng hợp tất cả các thông tin liên quan tại đây:
  http://huongnghiep24h.com/tu-van-nghe-nghiep/nganh-chan-nuoi-va-thu-y-de-xin-viec-nhat-trong-nhung-nam-toi.html
  Chúc bạn Tuyết sức khỏe và thành công!

  Trả lờiXóa
 9. Giới thiệu bạn 1 nghề thu nhập cao ít vốn và không cần trình độ cao

  https://sites.google.com/site/mayinrenhattphcm/

  Trả lờiXóa
 10. cho em hỏi người có tính xã hội : thích giúp đỡ người khác, tình nguyện,làm việc với mọi người,hoạt động vì mục tiêu chung của cộng đồng,xã hội thì nên thi ngành gì ạ

  Trả lờiXóa
 11. Chào bạn!
  Bạn là người thích giúp đỡ người khác, tình nguyện làm việc với tập thể ko độc lập thì có khá nhiều nghề. Với câu hỏi nên thi ngành gì? xin đc trả lời bạn như sau:
  Hiện nay chúng ta đang ngày càng phát triển và việc xuất hiện rất nhiều ngành nghề lạ phù hợp với nhu cầu xã hội là điều đương nhiên. Xã hội học - một nghề đa dạng về môi trường công việcKhi đã có nghề xã hội học trong tay bạn có thể lựa chọn những định hướng nghề nghiệp cụ thể hơn.
  Bạn có thể tiếp tục làm nghiên cứu viên ở các viện nghiên cứu, làm giảng viên xã hội học tại các cơ sở đào tạo cao đẳng, đại học, sau đại học, về làm việc tại các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, thậm chí là cả trong những bộ phận liên quan đến quan hệ đối ngoại, quan hệ xã hội, quan hệ công chúng của các tổ chức kinh tế, toà báo, doanh nghiệp...
  Trong nghề này, không thể thiếu những chuyến nghiên cứu dã ngoại, nếu như không nói đó là một mảng không thể thiếu và chiếm một thời lượng không nhỏ trong cuộc đời nhà xã hội học.
  Đây cũng là những cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá những miền đất lạ, gặp gỡ những con người, những cộng đồng xã hội khác đầy thú vị.
  Hy vọng với lời khuyên hữu ích này sẽ giúp bạn tìm ra cho mình một nghề phù hợp với cá tính. Chúc bạn vui và thành công!

  Trả lờiXóa
 12. Học cao đẳng công nghệ thông tin có khó xin việc không bạn,nếu tốt nghiệp nghành đó thì có thể làm những việc gì ?

  Trả lờiXóa
 13. Chào bạn Tuấn Vũ!
  Để trả lời câu hỏi của bạn phiền bạn coppy link sau đây đến bài viết đầy đủ để có cái nhìn khái quát về ngành học quan tâm! Việc việc làm sau tốt nghiệp luôn là đắn đo của các bạn. Chúc bạn vững tin và thành công
  http://huongnghiep24h.com/dinh-huong-nghe-nghiep/nganh-cong-nghe-thong-tin.html

  Trả lờiXóa
 14. bài viết rất có ý nghĩa với các bạn hs đang lựa chọn con đường thành công của mình.

  Trả lờiXóa
 15. Cho mjh hoi, nghanh dien xe may co duoc k

  Trả lờiXóa
 16. Cho minh hoi nho pan phan tich nganh ki thuat xay dung ve co hoi viec lam 5 nam sao ntn ?

  Trả lờiXóa

Top