TIN MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 12, 2013

Lợi nhuận "rau tết" hay bạc hết mùa hanh 2014

loading...
Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng giá rau tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) liên tục giảm sâu khiến cho các nhà vườn tại “làng rau” Khánh Xuân (phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột) không khỏi “đau đầu” cho vụ rau phục vụ Tết Giáp Ngọ sắp tới.
Lợi nhuận "rau tết" hay bạc hết mùa hanh 2014
Hơn một tháng nay, giá rau có chiều hướng giảm sâu 40-50% khiến các nhà vườn trồng rau tại làng rau Khánh Xuân lao đao. Ảnh-internet
“Làng rau” Khánh Xuân là nơi cung ứng hơn 90% rau xanh cho toàn thành phố Buôn Ma Thuột và các vùng phụ cận từ hàng chục năm nay. Sáng 22/12, chứng kiến bà con nông dân nơi đây đang tất bật xuống đồng chăm bón cho vụ rau Tết sẽ xuất vườn sau hơn 1 tháng. Theo phản ánh của các nhà vườn, thời gian gần đây, thời tiết tại thành phố Buôn Ma Thuột khá thuận lợi, sâu bệnh ít phá hoại nên rau màu, củ quả… tương đối được mùa và cho năng suất cao. Tuy nhiên, hơn một tháng nay, giá rau có chiều hướng giảm sâu 40-50% đã ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều hộ gia đình, các nhà vườn chuyên canh trồng rau quy mô lớn.

Theo đó, vào thời điểm này, giá rau tại “làng rau” Khánh Xuân như sau: su hào 3.000 đồng/kg, cải cúc 1.000-2.000 đồng/kg, ngò 4.000 đồng/kg, rau thơm 17.000/kg, diếp cá 7.000 đồng/kg, rau hung 15.000 đồng/kg, xà lách 10.000 đồng/kg, kinh giới và tía tô dao động từ 8.000-10.000 đồng/kg…

Người trồng rau Tết cho biết do giá rau giảm sâu nên vụ rau năm nay không có lãi.

Người trồng rau Tết cho biết do giá rau giảm sâu nên vụ rau năm nay không có lãi.
Người trồng rau Tết cho biết do giá rau giảm sâu nên vụ rau năm nay không có lãi.
Hộ trồng rau xanh có tiếng ở “làng rau” Khánh Xuân, bác Ông Thế Tam (60 tuổi, khối 10, phường Khánh Xuân) lo lắng, nói: “Gia đình tôi có cả thảy 6 sào rau, nhưng năm nay rau mất giá, tôi chỉ dành 2 đến 3 sào để trồng rau Tết thôi. Rau thì trồng từ một đến hai tháng mới cho xuất vườn, nhưng giá rau bây giờ hạ giá như vậy, không biết đến Tết xuất vườn bán như thế nào”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Ngân (40 tuổi, khối 12), nhà vườn hơn 20 năm trồng rau tại “làng rau” Khánh Xuân có 8,5 sào rau đủ loại, trong đó chị dành ra hơn 4 sào để trồng su hào và rau thơm cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Theo chị Ngân, với thời tiết như hiện nay, trời có lạnh nhưng không mưa, dự kiến từ 20 đến 25 âm lịch tháng Chạp, gia đình chị sẽ xuất ra thị trường số rau Tết này. 

“Chuẩn bị rau cho vụ Tết, gia đình tôi đã xuống luống hơn 3 sào su hào và hơn 1 sào rau thơm. Su hào đã trồng được hơn 1 tuần nay, còn rau thơm hiện đã lên mầm. Giá rau quả bây giờ thấp lắm, cách đây chưa lâu su hào bán ra từ 7.000-8.000 đồng/kg nhưng bây giờ chỉ còn 3.000 đồng/kg, các loại rau màu khác cũng giảm giá tương tự nên vụ rau năm nay không có lãi”, chị Ngân chia sẻ.

Đang tất bật chăm bón cho vựa rau Tết, bà Đặng Thị Huê, mẹ chị Ngân trầm ngâm: “Đợt này thu hoạch chỉ đủ vốn, do rau rẻ. Làm rau như chúng tôi, lúc đắt thì gọi là rau, còn lúc rẻ gọi là cỏ”.
 
Các nhà vườn hi vọng đến Tết sức mua tăng thì giá rau sẽ tăng lên.
Các nhà vườn hi vọng đến Tết sức mua tăng thì giá rau sẽ tăng lên.
Trong khi đó, chị Hoa (50 tuổi), một hộ dân trồng rau khác tại “làng rau” Khánh Xuân cho hay giá rau bắt đầu giảm cách đây hơn 1 tháng, đến bây giờ thì giá rau giảm gần 50% so với thời điểm của tháng 10 âm lịch. Lý do là năm nay rau tương đối được mùa, với lại thời điểm này rau màu đang vào vụ. Theo các nhà vườn trồng rau tại phường Khánh Xuân, với tình hình hiện nay, rất khó để vực dậy giá rau trong dịp Tết. “Dự kiến 2 sào rau của tôi sẽ xuất vườn vào giáp Tết, hi vọng đến đó sức mua tăng thì giá rau sẽ tăng lên”, chị Hoa nói.

Được biết, phường Khánh Xuân có khoảng 30 ha chuyên canh trồng rau, đây là một trong những vùng chuyên canh rau lớn nhất cao nguyên Đắk Lắk. Rau ở vùng này cung ứng cho trong và ngoài tỉnh.
Lợi nhuận "rau tết" hay bạc hết mùa hanh 2014
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

1 nhận xét :

Top