TIN MỚI

Thứ Hai, 20 tháng 1, 2014

Bài học tài chính của người giàu nhất thế giới

loading...
Solomon - vị hoàng đế Do Thái, người được coi là sáng suốt nhất, thông thái nhất, khôn ngoan nhất và giàu có nhất mọi thời đại. Ngay cả khi giá trị tài sản của ông được điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình lạm phát thì đến nay, Solomon vẫn là người giàu nhất, giá trị tài sản của ông vẫn vượt xa giá trị tài sản của Bill Gates Và Warren Buffet cộng lại.
Dưới đây là 7 lời khuyên của ông về bí quyết thành công trong tài chính. 

Bài học tài chính của người giàu nhất thế giới

1. “Trước hết hãy suy nghĩ đã”
 
Lời khuyên đầu tiên của vua Solomon là: Bạn phải có một kế hoạch trước khi bắt tay vào hành động.
Hãy tự hỏi mình: 
 
- Trong cuộc sống, điều mình thực sự muốn là gì? 
 
- Những ưu tiên trong cuộc sống của mình là gì? Ưu tiên nào là quan trọng nhất?
 
- Tình hình tài chính hiện nay của mình có phù hợp với những ưu tiên này không, phù hợp đến mức độ nào? 
 
- Những gì cần thay đổi? Hãy nói cụ thể về chúng.
 
- Mình cần đi những bước đầu tiên nào trên cuộc hành trình mới này?
 
2. “Đồng tiền, hãy dừng ở đây”
 
Phải biết nắm giữ dây cương tài chính. Tiền của bạn là trách nhiệm của bạn.
Bạn hãy sở hữu tiền chứ đừng để tiền sở hữu bạn. Solomon dạy chúng ta thiết lập mục tiêu cuộc sống, chăm sóc gia đình và tương lai của chúng ta, chứ không cho phép tiền bạc mua chuộc chúng ta. Nói cách khác, tiền bạc không phải là nguồn gốc của mọi điều ác nhưng tình yêu tiền bạc có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.
 
3. “Hứa hẹn, hứa hẹn và hứa hẹn”
 
Nếu điều gì đó có vẻ quá tốt đến mức khó tin, thì có lẽ nó không phải là sự thật.
 
Đừng mù quáng ném tiền vào những cơ hội làm giàu hão huyền mà nhiều kẻ cố tình vẽ ra. Hãy xem xét mọi lời quảng cáo bằng một cái đầu thông minh.
 
Vua Solomon khuyên chúng ta: “Người vội vã làm giàu thường có một cái nhìn mù quáng để tính tới việc anh ta sẽ bị đi tới chỗ nghèo đói, và cho rằng sự nghèo đói sẽ không đến với anh ta”.
 
4. “Hãy hỏi người khôn ngoan”
 
Hãy chọn bạn đồng hành thật cẩn thận. Hãy biết lắng nghe nhưng phải lắng nghe người đúng.
 
Điều quan trọng nhất của nhà đầu tư cần nhìn thấu động lực của người đưa ra lời khuyên và hỏi như sau: Ai là người đầu tiên thụ hưởng lời khuyên này? Lời khuyên này được đưa ra chỉ vì lợi ích của người được khuyên hay có động lực ẩn chứa đằng sau?
 
Solonmon khuyên: “Người đi với người khôn ngoan thì khôn ngoan lên, còn đồng hành với kẻ ngu dại thì tổn hại”.
 
5. “Cũng cần phải hào phóng”
 
Cho đi là cuộc đầu tư tốt nhất với ít rủi ro nhất và có cổ tức lớn nhất.
 
Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc: tôi đã giàu có đâu mà cho đi, tôi chỉ quan tâm đến việc gia tăng sự giàu có chứ không quan tâm tới việc cho tiền đi. Nhưng bạn đã nhầm rồi, có một trái tim chia sẻ sẽ giúp bạn nhanh đạt tới đích thành công. 
 
Vua Solomon nói: “Suốt ngày kẻ tham lam khao khát có nhiều hơn nữa, còn người chính trực cho đi mà không do dự. Một người cho đi thoải mái, nhưng cái lợi thu được thậm chí còn lớn hơn, còn người kia cứ thu về một cách thái quá, nhưng dần dần trở nên nghèo đói”. Bạn sẽ không biết bao giờ là đủ nên hãy biết cho đi ngay từ bây giờ.
 
6. “Hãy sống dưới mức bạn kiếm được”
 
Hãy tìm và tạo ra tiền để đầu tư. Bạn có biết tại sao chúng ta hầu như không biết cách tiết kiệm tiền bạc không? Đó là vì chúng ta có quá nhiều khoản phải chi tiêu.
 
Chúng ta không tiết kiệm cũng là bởi vì sai lầm khi nghĩ về tiền bạc. Bạn nghĩ tiền bạc có thể mua được hạnh phúc. Bạn ngưỡng mộ những người sang trọng, lịch thiệp mua sắm ở những cửa hàng cao cấp và ước được như họ. Khi có chút tiền bạn đã dùng chúng để đổi cái gọi là hạnh phúc mà bạn thấy được ở người khác. 
 
Hãy tiêu dưới mức bạn kiếm được để tích lũy và đầu tư dài hạn.
 
7. “Chậm rãi và chắc chắn”
 
Đừng bao giờ tiêu tiền của bạn trước khi bạn có nó. Đây là sự thật lạnh lùng và phũ phàng.  Khi tiền bạc đến quá vội vàng, nó luôn luôn dẫn đến một dạng nghèo đói nào đó, nếu không phải là về tài chính thì cũng là về một vấn đề nào đó, tình cảm xã hội hay tinh thần. Sự thật là, phải mất nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ để làm tăng sự giàu có của bạn một cách khôn ngoan
- St -
Có thể bạn quan tâm: 
Bài học tài chính của người giàu nhất thế giới
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top