TIN MỚI

Thứ Bảy, 1 tháng 3, 2014

Học "chiêu thức" bán hàng từ người giỏi nhất Việt Nam

loading...
Nguyễn Thành Được là một trong những tên mà dân kinh doanh ô tô trong nghề không ai lại không biết.
Tôi thắc mắc không biết bí quyết nào giúp cho Nguyễn Thành Được trở thành best salesman(Nhân viên bán hàng tốt nhất) trong nhiều năm liên tiếp và mang về doanh số lên tới 50 – 70 tỷ mỗi năm, hẳn anh phải là một người rất thú vị sở hữu một bí quyết ghê gớm lắm. Hôm nay diện kiến gương mặt xuất sắc ấy tôi đã lý giải được phần nào những băn khoăn.

Tôi đùa anh: “Đúng là Thành Được có khác. Cái gì cũng được, từ ngoại hình chuyên nghiệp, đến tài ăn nói. Vừa gặp đã thấy mến rồi”.

Ngồi với tôi chỉ trong 15 phút, Được đã có tới 2 cuộc điện thoại của khách hàng gọi, cứ thỉnh thoảng cuộc nói chuyện của chúng tôi lại bị cắt ngang bởi cuộc điện thoại của khách hàng. Anh liên tục bận rộn với việc tư vấn bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Ngoài cái duyên ăn nói kia, Được còn là người rất nhiệt tình say mê với công việc. Có lẽ đó cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của anh khiến cho những vị khách hàng yêu quý anh như người thân trong nhà. Họ không chỉ mua xe của anh mà còn giới thiệu thêm khách hàng cho anh.
 
Nguyễn Thành Được hiện là Giám sát bán hàng Nhà phân phối Mercedes Benz
Nguyễn Thành Được hiện là Giám sát bán hàng Nhà phân phối Mercedes Benz

Để bán một sản phẩm chỉ dành cho khách hàng đẳng cấp thượng lưu hay những ngôi sao màn ảnh là cả một nghệ thuật, bởi hầu họ là những người sành sỏi, tinh tế và rất kỹ tính. Do vậy để chiều lòng những vị khách đó Thành Được không chỉ là nhẫn nại mà còn nhiệt tình, anh tâm sự:

“Làm sale không có ngày nghỉ em ạ, phần lớn thời gian của anh đều dành cho công việc. Có lẽ vì niềm đam mê nó cuốn mình vào, nhiều lúc mải tiếp khách tư vấn, chốt khách rồi quên cả ăn, quên cả khái niệm thời gian. Khách hàng ở xa có khi phải đi tới tận nơi để khách lái thử demo. Mệt nhưng vui khi nhìn thấy nụ cười của khách hàng trên môi là cảm thấy hài lòng lắm rồi. Có những lúc khách không mua dù mất rất nhiều thời gian chăm sóc, tư vấn, nhưng anh không nản lòng, không buồn chán, thất vọng. Lại tiếp tục công việc một cách chăm chỉ, như con ong cần mẫn”.

Thành Được tiết lộ thêm một trong những bí quyết giúp anh thành công đó là: “Chữ tín”. Trong bán hàng, “chữ tín” là điều vô cùng quan trọng”, “chữ tín” cũng gần với “chữ tin” phải làm khách hàng cảm thấy tin tưởng và tín nhiệm mình thì mới thành công được.

“Bán hàng không chỉ đơn giản là bán một sản phẩm mà còn bán cho khách hàng một giải pháp”, và giải pháp ấy phải thực sự thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Để khi họ sở hữu sản phẩm đó, họ cảm thấy hài lòng và thích thú, hạnh phúc khi có nó. 
 
Với Thành Được, bán hành không chỉ cần chữ tín mà còn phải có chữ tâm và chữ nhẫn.
Với Thành Được, bán hành không chỉ cần chữ tín mà còn phải có chữ tâm và chữ nhẫn.

Nếu người bán hàng chỉ nhăm nhăm quan tâm đến lợi ích, đến doanh số mà không hề để ý đến cảm xúc hay mong muốn nhu cầu của người mua, thì bán hàng sẽ thất bại. Bởi vì khi khách hàng tìm đến mình, giống như họ tìm đến một người bạn thân, một người đầy tin tưởng để họ gửi gắm một tâm sự về mong muốn nào đó, và họ cần một lời khuyên đúng đắn và chân thành để giúp họ có những quyết định đúng”, anh nói.
Với Thành Được, bán hành ngoài “chữ tín” còn phải có “chữ tâm” và “chữ nhẫn”. Có khách hàng làm công trình, hay phải đi đường dài ở các địa hình khó, nhưng khách hàng lại chọn chiếc sedan. Nếu khách hàng mua chiếc sedan đó, có lẽ doanh số và thưởng của anh sẽ cao hơn là tư vấn cho khách hàng một chiếc xe địa hình có mức giá thấp hơn. Nhưng anh Được lại không đặt lợi nhuận của mình lên trong tình huống ấy mà anh lại đặt nhu cầu và tiện ích của khách hàng lên trên vì thế anh tư vấn cho khách thay vì lựa chọn chiếc sedan chuyển sang chọn chiếc suv để phù hợp hơn với nhu cầu di chuyển, phù hợp với với nhu cầu sử dụng, cốp để đồ rộng hơn có thể mang nhiều hành lý cho chuyến đi xa, xe địa hình gầm cao đi đường dài dù trên địa hình xấu những vẫn êm ái và thoải mái. Sau một hồi nghe anh tư vấn và thuyết phục, khách hàng cảm thấy rất tin tưởng và thay đổi quyết định ban đầu của mình chuyển sang lựa chọn chiếc xe địa hình.

Về “chữ Nhẫn”, Thành Được chia sẻ, có những khách hàng phải chăm sóc hàng năm trời thậm chí mấy năm khách hàng mới mua xe, không những tốn thời gian, công sức nhưng anh không hề nản chí, thậm chí có những khách hàng không mua vì điều kiện nào đó nhưng khi xe gặp sự cố cần tìm nơi sửa chữa uy tín, hay mua bảo hiểm anh vẫn tư vấn cho khách hàng, có những hôm khách hàng hỏng xe trên đường cao tốc 3 -4h đêm gọi điện, anh vẫn nghe và gọi xe cứu hộ cho khách. Nếu không phải là người yêu nghề, đặt “khách hàng” lên hàng đầu thì khó có thể có được nhiều sự yêu quý đến như vậy.
 
Hình ảnh Nguyễn Thành Được bàn giao xe cho khách hàng
Hình ảnh Nguyễn Thành Được bàn giao xe cho khách hàng

Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng không kém giúp anh thành công đó là” sự am hiểu về sản phẩm” Thành Được đã vượt qua nhiều lớp tập huấn và đào tạo của Mercedes Benz và dành những chứng nhận hoàn thành khóa học xuất sắc theo tiêu chuẩn toàn cầu của Mercedes Benz, thêm vào đó, anh luôn thường xuyên tìm hiểu về xe cộ như một niềm đam mê.

Thành Được nói anh bán Mercedes nhưng không phải chỉ biết Mercedes đâu mà còn phải liên tục tìm hiểu cả các dòng xe của đối thủ, để biết được ưu điểm, nhược điểm, chương trình khuyến mại từ đó so sánh phân tích và đánh giá về sản phẩm đưa ra những đề xuất bán hàng tốt nhất có như vậy khi tư vấn cho khách hàng mới tốt được.

Thành Được cũng không ngại chia sẻ về doanh số bán hàng tiêu biểu Năm 2010 anh đạt doanh số 66 tỷ đồng, năm 2011 anh xác lập dấu ấn đặc biệt bằng doanh số lên tới 72 tỷ đồng. Năm nay, tổng kết năm anh đã bán được 46 xe tôi nhẩm tính chỉ tính bình quân giá trị xe của chiếc rẻ nhất 1200.000.000 x 46 chiếc = 55.200.000.000 VNĐ.

Anh đã được công ty ghi nhận và đánh giá bình chọn anh là sale Mercedes Benz có doanh số lớn nhất Việt Nam vượt qua hàng trăm sale khác.

Giờ thì tôi đã hiểu vì sao anh trở thành một saleman nổi tiếng và hàng ngày có rất nhiều khách hàng đã gọi cho anh, tìm tới anh và yêu mến, tin tưởng anh
Học "chiêu thức" bán hàng từ người giỏi nhất Việt Nam
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top