TIN MỚI

Thứ Tư, 9 tháng 4, 2014

Ngành công nghệ sinh học có dễ xin việc?

loading...
Ngành công nghệ sinh học (CNSH) là sự tập hợp các ngành khoa học và công nghệ nhằm tạo ra các quy trình công nghệ khai thác ở quy mô công nghiệp. Các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào động, thực vật để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường

Ngành CNSH là một ngành khá thú vị dành cho những bạn yêu thích môn sinh vật. Bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú với nghề này vì sự ứng dụng đa dạng và thực tế của nó. Tuy nhiên một điều đáng tiếc ở VN là hiện nay việc đào tạo về ngành nghề này tại các trường ĐH chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của xã hội về mặt chất lượng. Tình hình thực tế các SV ngành công nghệ sinh học sau khi ra trường đều rất khó đáp ứng yêu cầu của các cơ quan nghiên cứu nói riêng và các doanh nghiệp nói chung...

Ngành công nghệ sinh học có dễ xin việc?
Thực tế thông kê việc làm các trường ĐH ngành công nghệ sinh học có đầu ra và việc làm tốt không thì chưa có. Hiện tại sinh viên sau tốt nghiệp đã rất chật vật để được làm đúng nghề, kể cả những SV khá giỏi. Hiện tại, số nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đều không làm đúng chuyên ngành... người làm thư ký, người làm Nhân sự, người làm Marketing, Nhân viên tham vấn dinh dưỡng, lễ tân... Đa phần sau khi ra trường nếu gần với chuyên môn nhất các bạn sẽ làm ở phòng R&D (nghiên cứu và phát triển) hay P.QC (Kiểm soát chất lượng). Tuy nhiên có 2 sự khó khăn lớn khiến các bạn hay bỏ nghề là làm P.R&D đòi hỏi ngoại ngữ giỏi, sự tự nghiên cứu và tìm tòi, kiến thức vững. Còn P.QC đòi hỏi sức khỏe tốt vì làm việc rất nhiều (có thể tăng ca thường xuyên) và cực, nếu làm phòng thí nghiệm thí sẽ phải tiếp xúc nhiều hóa chất độc hại. 

Còn nếu thực sự đam mê với nghề và muốn làm được đúng chuyên môn, thường bạn phải tiếp tục học lên cao học hoặc phải cố gắng đi du học thì khi đó bạn sẽ dễ hơn khi xin việc làm tại các công ty SX hoặc kinh doanh sản phẩm thuộc ngành công nghệ cao. Lương rất cao và việc làm chủ yếu là nghiên cứu. 

Muốn thành công, ngoài kiến thức chuyên môn bạn phải là người giỏi ngoại ngữ, không nhất thiết nói giỏi nhưng bạn phải đọc dịch giỏi để nghiên cứu tài liệu. Hiện tại tài liệu tiếng việt về ngành này vẫn còn hạn chế... chủ yếu muốn chuyên sâu vẫn phải đọc tài liệu từ tiếng anh. 

Ở Khu vực miền nam, tại TP.HCM có các trường đào tạo ngành này tốt hơn cả là Đại Học Bách Khoa, ĐH Khoa Học Tự Nhiên, Đại Học Nông Lâm. Các trường này đều lấy điểm khá cao, tuy nhiên còn tùy số lượng và chất lượng thí sinh thi hàng năm nê diễn biến tuyển sinh có thay đổi đôi chút

Hiện nay ngành công nghệ sinh học khá "hot", qua các năm tỉ lệ thí sinh thi vào ngành này đạt mức tương đối đáng kể. Hôm nay mình chia sẻ cho các bạn một số trường đạo tạo ngành công nghệ sinh học tốt khu vực phía Nam. Thí sinh thuộc các vùng miền và khu vực phía Bắc có nguyện vọng học ngành công nghệ sinh học mời các bạn đặt câu hỏi sau mỗi bài viết. 

Trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM
Đây là cơ sở khá nổi tiếng, một ngôi trường có bề dày lịch sử và đào tạo chuyên sâu ngành công nghệ sinh học. Vì lí do đó mà trường này có điểm tuyển vào ngành công nghệ sinh học khá cao (có thể là cao nhất ở khu vực miền Nam) 

Trường khoa học tự nhiện - thuộc ĐH Quốc Gia TPHCM
Cũng đào tạo công nghệ sinh học, điểm chuẩn năm ngoái giao động 18đ. Mình nghĩ đây là trường xịn nhất để bạn học ngành CNSH 

Trường ĐH quốc tế - thuộc ĐH Quốc Gia TPHCM
Trường này ít được biết đến hơn nhưng cũng đào tạo ngành công nghệ sinh học khá tốt. Một lưu ý nhỏ cho bạn về trường này là khi vào học thì đại đa số các môn đều học bằng tiếng anh cả (không phải là giáo viên nói tiếng anh mà là tài liệu bằng tiếng anh và khi bạn nộp bài làm cho giảng viên cũng viết bằng tiếng anh). Học phí rơi vào khoảng trên 10 triệu 1 học kì (học phí này có thể tăng cao hơn). Nếu có khả năng về anh văn và tài chính thì bạn nên theo học trường này. 

Bạn có thể yên tâm khi vào học ba trường này, đều là các trường nổi tiếng cả, chất lượng đảm bảo. Thí sinh quan tâm có thể lên google để tìm hiểu hoặc đặt câu hỏi băn khoăn về lĩnh vực liên quan ngành công nghệ sinh học (CNSH)

Đây là một ngành thiên về nghiên cứu nên sinh viên phải xác định rõ quan điểm, phải tìm tòi đọc tài liệu nhiều, thực hành và thí nghiệm liên tục, và cũng phải đi tham quan và thực tập tại các nhà máy và các viện nghiên cứu nữa. số năm học từ 4-5 năm. Sẽ có trường phân chuyên ngành như CNSH ứng dụng cho Thực Phẩm, CNSH Thực Vật, CNSH Động Vật, CNSH về Di Truyền (chủ yếu về Gen)... nhưng có trường không hề phân ra mà cho học chung hết đến năm cuối các bạn nếu được làm luận văn sẽ từ chọn cho mình theo mảng nào. 

Vấn đề lương, đầu ra việc làm ngành CNSH
SV học ngành này mới ra trường lương không cao (chỉ 2,5tr -3,5tr), đòi hỏi phải mất vài năm tích lũy nhiều kinh nghiệm, kiến thức và kĩ năng qua công việc thực tế, sinh viên ngành này mới nâng cao được khả năng để đáp ứng nhu cầu tại các doanh nghiệp. Khi đó thì lương mới thực sự cải thiện ( 5tr - 10tr hoặc cao hơn). 


Tags: Ngành công nghệ sinh học có dễ xin việc, ngành công nghệ sinh học là gì, ngành công nghệ sinh học làm gì, tìm hiểu ngành công nghệ sinh học, băn khoăn chọn ngành chọn trường, trường đào tạo ngành công nghệ sinh học, trường nào đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt, nganh cong nghe sinh hoc co de xin viec, nganh cong nghe sinh hoc la gi, nganh cong nghe sinh hoc lam gi, tim hieu nganh cong nghe sinh hoc, ban khoan chon nganh chon truong, truong dao tao nganh cong nghe sinh hoc, truong nao dao tao nganh cong nghe sinh hoc tot...
huongnghiep24h
Ngành công nghệ sinh học có dễ xin việc?
 • Blogger Comments
 • Facebook Comments

9 nhận xét :

 1. Học cnsh ở đại học nông nghiệp hà nội hay đại học quốc gia hà nội tốt hơn.???

  Trả lờiXóa
 2. Con thieu truong dai hoc can tho. hien nay truong dhct con dao tao them cnsh tien tien lien ket voi dai hoc Michigan cua My dao tao bang tieng Anh 100% ke ca day, hoc va nghien cuu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào Duy Binh
   Có rất nhiều trường khu vực phía Nam đào tạo ngành này. Hiện tại, chúng tôi chỉ thống kê sơ lược một số trường được các em quan tâm nhất. Cảm ơn bạn đã chia sẻ!

   Xóa
  2. cho e hỏi e muốn học ngành này ở đại học khoa học tự nhiên và muốn đc đi du học nhưng mà nếu thực tập thì có thể lm ở đâu ạ

   Xóa
 3. nên học CNSH ở dh Bách Khoa hay KNTN v ạ

  Trả lờiXóa
 4. lợi ích của việc mát xa cho bà bầu rất hữu ích vì giúp điều hòa lưu thông máu, bà bầu bị mỏi chân có sao không vì chân là nơi có nhiều huyệt nhất cơ thể, bà bầu bị phù nề có nguy hiểm không vì khi bị phù nề làm cản trở việc đi lại trong cuộc sống đối với mẹ bầu, bà bầu ăn dâu tây có được không vì dâu tây rất có lợi cho cơ thể của mẹ và bé, công dụng của chanh đối với bà bầu là giúp giải nhiệt cơ thể, bổ sung chất dinh dưỡng cho thai nhi.

  Trả lờiXóa
 5. Còn đại học tiền giang nữa chi...kkk

  Trả lờiXóa
 6. Cho e hỏi ngành này có cần nhiều nhân lực trong 5 năm tới k ạ

  Trả lờiXóa
 7. Cho e hỏi ngành này có cần nhiều nhân lực trong 5 năm tới k ạ

  Trả lờiXóa

Top