TIN MỚI

Thứ Tư, 16 tháng 4, 2014

Tìm hiểu ngành công nghệ in (CNI)

loading...
Ngành công nghệ in (CNI) hiện nay rất ít bạn trẻ quan tâm. Đây là một ngành mới có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay. Tuy nhiên có một số bất cập trong đầu ra bởi chất lượng chuyên môn cùng kỹ năng chuyên nghiệp thấp...

Ngành CNI là một trong những ngành phát triển nhanh nhất hiện nay, tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm từ 10% đến 15%. - Theo Tiến sĩ Ngô Anh Tuấn, Trưởng khoa In và Truyền thông, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

Nhu cầu cao
Theo thống kê chưa đầy đủ của của Hiệp hội In Việt Nam, cả nước hiện có gần 1.200 doanh nghiệp in lớn và trên 5.000 cơ sở in tư nhân với khoảng 40.000 lao động. Tính trung bình, mỗi năm nước ta cần trên 2.000 lao động trong ngành In để thay thế cho những người đến tuổi về hưu và chuyển đổi công tác. Đó là chưa kể đến số lượng các doanh nghiệp phát triển theo.

Trong khi đó, cả nước chỉ có 6 ĐH, CĐ đào tạo nhóm ngành này, gồm: ngành Công nghệ - Thiết bị trường học, CNI, Kỹ thuật In, và Công nghệ - Thiết bị trường học hệ ngoài sư phạm.

Theo ghi nhận của các ĐH, CĐ có đào tạo ngành này, lương trung bình của kỹ sư mới ra trường từ 3 đến 5 triệu đồng, cán bộ có tay nghề khoảng 10 - 15 triệu đồng một tháng.

Nhân lực đào tạo quá ít
Tiến sĩ Anh Tuấn nhìn nhận, mặc dù được xem là đơn vị đào tạo hàng đầu của cả nước về ngành In nhưng số kỹ sư tốt nghiệp hàng năm của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM còn quá ít.

Trong 5 năm gần đây, 100% sinh viên Khoa in và Truyền thông của trường được “đặt hàng” trước khi ra trường. Riêng thị trường TP HCM trung bình mỗi năm 300 lao động nhưng khả năng của trường này chỉ đáp ứng được khoảng 100 nên việc tìm kiếm nguồn nhân lực ngày càng gay gắt. Chính vì thế, các doanh nghiệp in ấn phải trông chờ vào khoảng 1.000 công nhân tốt nghiệp từ các trường trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng công nghiệp In Hà Nội và Trung cấp nghề In TP HCM.

Hệ thống máy in tự động

Xu hướng việc làm ngành công nghệ in trong tương lai

“Rõ ràng là lượng nhân lực đào tạo ra hiện nay là quá ít và có nâng công suất đào tạo lên gấp đôi cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu của xã hội”, Tiến sĩ Anh Tuấn cho biết.

Theo nhiều doanh nghiệp in ấn, chất lượng đào tạo hiện nay cũng chưa bắt kịp với trình độ kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến trên thế giới. Ngay bản thân các ĐH, CĐ, TCCN cũng nhìn nhận chương trình đào tạo còn nặng về lý thuyết, thiếu cơ sở vật chất thiết bị, phương tiện thực hành. Do đó, sau khi ra trường các kỹ sư, công nhân in tiếp cận với doanh nghiệp còn khó khăn.

Thị yếu ngành công nghệ in (CNI)
Thực tế hiện nay, nhiều phụ huynh, học sinh chưa hiểu rõ đặc thù của ngành in, cho đó là nghề cực nhọc. Theo chương trình đào tạo của một số trường ĐH - CĐ trong cả nước, một kỹ sư CNI có thể làm ở rất nhiều vị trí và ở nhiều loại hình doanh nghiệp. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành in ấn đã sang thời đại của kỹ thuật số. Cùng với đó, việc làm ngành này cũng mở rộng sang nhiều ngành liên quan như truyền thông quảng cáo, thiết kế mỹ thuật, đồ họa…

Các trường cao đẳng đại học đào tạo ngành công nghệ in
Hiện, cả nước có 6 trường đào tạo ngành CNI, gồm: CĐ Sư phạm Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Nam Định; CĐ Công nghiệp In; ĐH Bách khoa Hà Nội; và ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM (update...)

Tìm hiểu thêm:
25 học phần bắt buộc trong ngành CNI:
- Cơ kỹ thuật
- Vẽ kỹ thuật
- Kỹ thuật điện
- Hóa lý in
- Máy tính và mạng máy tính
- Đại cương về sản xuất in
- Lý thuyết màu
- Lý thuyết phục chế ngành in
- Vật liệu in
- Công nghệ tạo khuôn in
- Công nghệ in
- Công nghệ gia công sau in
- An toàn lao động
- Tổ chức sản xuất in
- Kiểm tra chất lượng sản phẩm in
- Nghệ thuật trình bày ấn phẩm
- Công nghệ sử lý ảnh kỹ thuật số
- Thực tập sắp chữ điện tử 
- Thực tập chụp và bình
- Thực tập phơi bản in Offset

- Thực tập in Offset (*) ( Tìm hiểu thêm ... )
- Thực tập thành phẩm  

- Thiết lập quy trình quản lý chất lượng một sản phẩm in       
- Lập kế hoạch sản xuất in
- Thực tập tốt nghiệp   

DANH MỤC HỌC PHẦN TỰ CHỌN
Chuyên ngành chế bản (trước in)

1. Đồ họa vi tính
5. Thực hành xử lý ảnh
2. Xử lý ảnh
6. Thực hành dàn trang
3. Kỹ thuật dàn trang và bỉnh bản điện tử
7. Công nghệ chế tạo khuôn: Offset (ống đồng hay flexo)
4. Thực hành đồ họa

Chuyên ngành In

1. Công nghệ in Offset
4. Thực hành in Offset
2. Công nghệ in lõm
5. Thực hành ống đồng
3. Công nghệ in Flexo
6. Thực hành Flexo
Chuyên ngành thành phẩm (sau in)

1. Kỹ thuật đóng sách
4. Đóng sách
2. Công nghệ gia công bề mặt ấn phẩm
5. Xử lý hoàn thiện bề mặt ấn phẩm
3. Kỹ thuật thành phẩm cho nhãn hàng và bao bì
6. Thành phẩm nhãn hàng và bao bì

Tổng hợp
Tìm hiểu ngành công nghệ in (CNI)
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top