TIN MỚI

Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

Lập nghiệp từ 50 con gà Mía Ba Vì - Hà Nội

loading...
Từ 50 chú gà sơ khai giờ đây anh Công đã có trên 3.000 gà thịt, gần 1.000 gà đẻ, 7 máy ấp trứng. Hằng năm, trang trại đạt doanh thu 600 triệu đồng với lợi nhuận 200 triệu đồng. Tạo việc làm cho 10 lao động.

Lập nghiệp từ 50 con gà Mía Ba Vì - Hà Nội

Tâm sự:
“Hồi đó, mình chỉ có hơn 1 triệu đồng mua 50 con gà Mía giống về nuôi. Mình dồn hết tâm sức nuôi gà nên lứa đầu lãi 2 triệu đồng, mình lại tiếp tục đi mua gà giống về nuôi…” Chuyện làm giàu của chàng Bí thư chi đoàn thôn Đông Cao, Thụy An, Ba Vì, Hà Nội bắt đầu từ đó....
 
Đông Cao địa hình chủ yếu là đồi núi, các hộ gia đình trong thôn đều làm thuần nông nên cuộc sống còn nghèo. Công cũng như nhiều trai tráng trong làng luôn nuôi ước mơ đồi đời bằng việc đi nơi khác kiếm sống.
 
Học xong cấp ba, Công thi đỗ Trung cấp sửa chữa cơ giới Hà Nội. Sau 2 năm học nghề, anh được nhận vào làm việc tại xưởng sửa chữa ô tô tại Hà Nội. Công đã phấn đấu đạt được tay nghề bậc bốn nhưng với đồng lương chỉ đủ sống lại nay đây mai đó theo các công trình nên anh thấy mệt mỏi, đau đáu nỗi nhớ quê.
 
Lúc đó, mình mới  hơn 20 tuổi. Nhớ quê, mình xách ba lô trở về lại bắt đầu công việc của một người nông dân là làm ruộng và chăn nuôi” 
 
Công thích nuôi gà từ khi còn nhỏ nên khi về quê anh gom số tiền còn lại mua 50 con gà Mía giống về nuôi. Nếu như nhiều người nuôi gà  theo kiểu công nghiệp cho nhanh lớn thì Công chọn cách nuôi gà thả vườn. Vì vườn đất nhà anh rộng, tận dụng thức ăn tự nhiên, không tốn tiền mua cám công nghiệp.
 
Chỉ có 50 chú gà nhưng Công khá bận rộn vì phải theo dõi sát sao, tiêm phòng thường xuyên cho gà. Thời gian này chính là dịp để Công tìm hiểu sâu hơn về gà Mía và tích kinh nghiệm ứng phó với bệnh dịch để mở rộng việc chăn nuôi. Sau 4 tháng, Công thu hoạch lứa gà đầu tiên lãi đến gần 2 triệu đồng. Anh dùng toàn bộ số tiền đó mua thêm gà Mía giống. Cứ thế Công tích lũy vốn dần dần.
 
Năm 2009, mô hình trang trại chăn nuôi của Công bắt đầu đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 500 triệu đồng bao gồm 500m2 sản xuất giống gia cầm và 2.000m2 chăn nuôi gia cầm lấy thịt. Anh cũng đầu tư 7 máy ấp trứng để ấp trứng thuê và bán gà giống cho các hộ xung quanh.
 
Chăn nuôi gia cầm thường xuyên phải đối phó với dịch bệnh nên ngay từ đầu việc chọn con giống khỏe, được tiêm phòng đầy đủ quyết định rất nhiều đến hiệu quả sau này. Trong bất kì tình huống nào người chăn nuôi cũng phải bình tĩnh và tuân thủ nghiêm ngặt khâu vệ sinh chuồng trại
 
Bận rộn với trang trại nhưng Công vẫn rất “say” công tác Đoàn. Đảm nhận làm bí thư chi đoàn nơi địa bàn nghèo lại ở vùng núi nên anh gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác tập hợp thanh niên. Thanh niên trong thôn thường đi làm ăn xa. Để tổ chức được một hoạt động hè cho thiếu nhi anh phải mất rất nhiều thời gian vận động thanh niên tham gia. Các hoạt động của Đoàn được tổ chức thường xuyên hơn để tạo hiệu quả và khích lệ nhiều người tham gia.
 
“Mỗi buổi sinh hoạt Đoàn mình đều chia sẻ cách làm ăn hoặc các mô hình kinh tế hay mà mình được biết từ các địa phương khác. Mình muốn nhiều anh em gắn bó và làm giàu trên quê hương” – Công tâm sự
Tổng hợp
Lập nghiệp từ 50 con gà Mía Ba Vì - Hà Nội
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top