TIN MỚI

Thứ Ba, 24 tháng 6, 2014

Ngành ngoại giao

loading...
Ngoại giao là một trong những cách các nước phấn đấu để sinh tồn trên thế giới. Theo đó, các nước tìm cách bảo đảm sự có mặt đại diện của mình (nhà ngoại giao) tại những địa bàn cần thiết. Sau đó, thông qua quan sát, tìm hiểu, nhiệm vụ của các nhà ngoại giao là sẽ báo cáo về những tình hình liên quan đến quyền lợi nước mình, dùng đàm phán và các hình thức đấu tranh khác phát triển quan hệ, bảo vệ an ninh, đối ngoại của đất nước, xây dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của nước minh, phát huy ảnh hưởng trên thế giới.
 

Ngành ngoại giao

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang có ý định thôn tính Đông Nam Á và cụ thể là đặt 2 giàn khoan vào Biển Đông trên thềm lục địa của chúng ta. Vậy nếu bạn là một nhà ngoại giao! Điều tốt đẹp và phương án tối ưu hữu hiệu nhất sẽ là gì?

Trên con đường trở thành một nhà ngoại giao tài ba, bạn sẽ phải thực hiện tham gia tiếp xúc và đàm phán đối tác. Soạn các công văn, văn kiện gửi đi và tiến hành tìm hiểu nắm bắt chắc chắn tình hình xu thế xã hội đồng thời có ý kiến đề xuất kịp thời góp vào chiến lược chung của tập thể, đất nước.


- Tiến hành công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại
- Thực hiện công tác lãnh sự, bảo vệ quyền lợi kiều dân ở nước ngoài

- Làm công tác lễ tân: sắp xếp, tiến hành việc thăm hỏi, chúc mừng, chia buồn, tổ chức tham quan, tổ chức chiêu đãi v.v...

Tham gia vào ngành ngoại giao, bạn có thể trở thành nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán công tác tại nước ngoài, hoặc làm công tác nghiên cứu, chuyên môn trong các cục, vụ như Vụ Tổng hợp đối ngoại, các Vụ khu vực, Vụ Tổng hợp kinh tế, Vụ Phụ trách về các tổ chức quốc tế v.v.. Trên thực tế nguồn cung và cầu ở ngành này thường chênh lệch. Bạn đọc tìm hiểu kỹ rồi hãy đưa ra quyết định niềm đam mê!

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Sẽ thật sai lầm nếu bạn chọn ngành ngoại giao vì vẻ hào nhoáng mà nhiều người vẫn lầm tưởng. Giao thiệp trong ngoại giao cũng có nghĩa là bạn phải luôn cẩn trọng và có trách nhiệm về từng cử chỉ, câu nói, nét mặt, tác phong hay thậm chí cả trang phục của mình.

Thực chất của công việc ngoại giao là đấu tranh để bảo vệ và xúc tiến quyền lợi dân tộc, bảo vệ hòa bình thế giới. Vì thế nên ở trong bất kỳ một vị trí công tác nào, trong điều kiện nào, bạn cũng phải luôn trung thành với mục tiêu này.

Cơ hội làm việc trong ngành Ngoại giao khá rộng mở với bạn trẻ từ các chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, cạnh tranh về đầu vào của ngành khá gay gắt do đây là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

- Lòng yêu nước nhiệt thành, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao

- Trình độ cao về kiến thức tổng hợp, ngoại ngữ và nghiệp vụ, hiểu biết sâu sắc về văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ các nước mà mình phụ trách.

- Trình độ diễn đạt chính xác, thuyết phục và có duyên

- Nhạy bén, tinh tế, chủ động, linh hoạt

- Dũng cảm

Một số địa chỉ đào tạo
Ngành ngoại giao thường tuyển mộ những người đã được đào tạo chuyên môn về chính trị, kinh tế, xã hội học, luật học, ngoại ngữ, quốc tế học, báo chí v.v... hoặc các trường chuyên đào tạo về ngoại giao.

Ngoài Học viện Quan hệ quốc tế chuyên đào tạo ngành này, còn có các khoa đào tạo về quan hệ quốc tế hay quốc tế học tại một số trường đại học như Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Dân lập Đông Đô, Trường Đại học Dân lập Phương Đông v.v…
Tổng hợp
Ngành ngoại giao
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top