TIN MỚI

Thứ Sáu, 4 tháng 7, 2014

Thua lỗ bất động sản - đại gia rau thơm... "nhảy việc"

loading...
Trong xã hội có cung thì có cầu. Với nhu cầu cuộc sống ngày một tăng cao. Con người ta không chỉ cần đáp ứng về giá thành rẻ, chất lượng tốt nói chung mà còn cả về sạch, đẹp. Cộng đồng hướng nghiệp 24h chúng ta hãy từng bước đúc kết bài học qua từng câu chuyện này nhé.

Sau những tháng ngày mệt mỏi vì kinh doanh bất động sản thua lỗ nặng, bà Phạm Thị Thu Cúc quyết đoạn tuyệt với nghề này. Vay mượn thêm tiền bạc, gia đình bà Cúc bỏ Đà Lạt vào vùng Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương mua đất lập vườn, tập tành làm nông dân. Vốn liếng hạn hẹp, kỹ thuật không có là những trở lại lớn đối với một người làm nông nghiệp. 

Thua lỗ bất động sản - đại gia rau thơm... "nhảy việc"

Là người tiên phong đưa các giống rau thơm Tây từ Pháp về trồng, hiện mỗi năm, gia đình bà Cúc thu nhập gần 1,2 tỷ đồng.

Sáng ra vườn, tối tìm đến những người có kinh nghiệm trồng rau công nghệ cao trong vùng để học hỏi, áp dụng vào sản xuất, cuối cùng những lô hàng rau sạch đầu tiên của gia đình doanh nhân Cúc cũng đã đến được với người tiêu dùng TP HCM.

Khi thị trường đã quen mặt sản phẩm rau công nghệ cao của gia đình bà Cúc, lãnh đạo một siêu thị lớn tại TP HCM động viên bà Cúc đưa giống rau thơm châu Âu về trồng để cung cấp cho người nước ngoài, siêu thị này cam kết bao tiêu sản phẩm.

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất lúc này là rau thơm Tây chỉ hướng tới người dùng nước ngoài, tức chiếm sản lượng tiêu thụ rất ít trong khi chi phí đầu tư sản xuất, hạt giống nhập khẩu giá cao, khả năng thua lỗ là rất lớn nhưng họ vẫn quyết định thực hiện.

Một khó khăn nữa khiến bà Cúc không thể ngờ tới đó là mua hạt giống rau thơm Tây không dễ mặc dù vào thời điểm này, con gái của bà đang du học ở Pháp. “Do mình mua với số lượng ít nên con gái tôi tìm đến công ty hạt giống nào ở Pháp họ cũng từ chối không bán vì còn liên quan đến hóa đơn, chứng từ…”, bà Cúc cho biết.

Phải khá chật vật và mất nhiều thời gian thuyết phục, kể cả nhờ bạn bè ở nước sở tại tác động, cuối cùng con gái bà Cúc mới mua được hơn 10 loại giống hạt rau thơm Tây như chervil (ngò rí Tây), basil (quế Tây), chocolate mint (bạc hà tây tím), thyme (xạ hương Tây), rosemary (hương thảo Tây)… tại một công ty miền Nam nước Pháp gửi về cho bà Cúc trồng thử.

Đất đã sẵn, giống có trong tay nhưng không có kỹ thuật, gia đình bà Cúc không biết trồng ra sao, thời gian nào trong năm là chính vụ của các loại rau này để gieo trồng? Dò hỏi khắp các mối quan hệ cũng không ai biết cách trồng, chăm sóc loại rau thơm Tây này, cuối cùng bà Cúc đành tự mò mẫm gieo trồng, chăm sóc y như trồng các loại rau công nghệ cao ở Đà Lạt, vừa làm vừa theo dõi để điều chỉnh kỹ thuật canh tác.

Sau gần hai tháng, vườn rau thơm Tây trong nhà kính với hơn 10 loại đã đâm chồi, đẻ nhánh phủ kín mặt đất. Siêu thị METRO đứng ra nhận bao tiêu sản phẩm cho gia đình bà Cúc. Thế nhưng, trong hàng chục kg rau thơm Tây của gia đình bà Cúc khi đó chuyển xuống TP HCM mỗi ngày chỉ bán được 2 – 3kg, phần còn lại đều phải đổ bỏ.

Sản phẩm làm ra không bán được dẫn đến thua lỗ không chỉ vài tháng mà kéo dài cả năm nhưng bà Cúc vẫn kiên trì sản xuất, đưa ra thị trường để người tiêu dùng làm quen dần, hi vọng sẽ tiêu thụ tốt trong tương lai.

Con đường trở thành tỷ phú miệt vườn
Hiện mỗi ngày bà Cúc cho xuất đi TP HCM khoảng 30kg, với giá bán bình quân là 100.000đ/kg, tính ra mỗi năm rau thơm Tây cho gia đình bà thu về gần 1,2 tỷ đồng.
Ngoài các loại rau thơm gia đình bà Cúc còn trồng nhiều loại hoa màu khác. Hằng ngày bà rất bận rộn vì khắp nơi liên hệ đặt hàng.

Diện tích rau thơm Tây cũng được bà Cúc cho mở rộng từ vài trăm mét lên 4.000 m2 trong nhà kính. Bà Cúc tiết lộ, trong thời gian tới sẽ chế biến các rau thơm Tây thành trà khô thương phẩm. Đây là hướng đi mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm từ các loại rau mới được di thực về Việt Nam này.
Theo bà Cúc, nhờ có rau thơm Tây mà từ chỗ kinh tế khó khăn nay gia đình bà đã xây được biệt thự, mua sắm ôtô, vật dụng trị giá hàng tỷ đồng
Tổng hợp
Thua lỗ bất động sản - đại gia rau thơm... "nhảy việc"
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

1 nhận xét :

  1. Bổ sung sức khỏe cho trẻ chính là nhiệm vụ hàng đầu giảm cân cho người khó giảm cân , vì vậy với những sản phẩm như l'il critters fiber gummy bears , bio island dha sẽ giúp các mẹ làm được điếu này mà ít phải tốn nhiều công sức . Làm đẹp chính là một phần không thể thiếu đối với mọi phụ nữ , những sản phẩm như the great cover up ultimate concealer , love me for me flawless foundation sẽ giúp bạn có được điều mình mong muốn một cách dể dàng. Vệ sinh cho trẻ là vấn đề thường làm đau đầu nhiều bà mẹ nhưng với baby shampoo sẽ giúp các bà mẹ hoàn nhành nhanh chóng, để trị họ cho trẻ có nhiều cách nhưng dùng siro trị ho muhi là một giải pháp không hề tồi chút nào . Muốn làn da trắng sáng không quá khó như bạn nghĩ , chỉ cần oxynergy white exception serum sẽ làm chọ bạn thỏa mản mà không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức.

    Trả lờiXóa

Top