TIN MỚI

Thứ Hai, 4 tháng 8, 2014

10 điều thú vị "nếu rớt đại học" của cô bé thủ khoa ĐH Huế

loading...
Hoàng Thị Ngọc Hà (học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Pleiku, Gia Lai) vừa xuất sắc đỗ thủ khoa khoa Luật, Đại học Huế với 26 điểm khối C. Để nhắc nhở bản thân về việc học hành, cô thủ khoa đã nêu ra 10 điều “ác mộng” nếu rớt đại học. Tôi đã bật cười với điều thứ 9 của em. Mời các bạn cùng định hướng và tư duy cho chính bản thân qua một vài nội dung chính liên quan sau đây:
 


Tin cô con gái đậu thủ khoa khối C - khoa Luật - Đại Học Huế khiến chị Trần Thị Dịu Chiến (41 tuổi, trú tổ 7, phường Thắng Lợi, TP Pleiku, Gia Lai) vỡ òa trong hạnh phúc. Chị vốn sinh ra trong gia đình nghèo, phải nghỉ học sớm và mưu sinh đủ thứ nghề từ làm giúp việc… đến bây giờ là lái xe taxi. Khi biết con mình đậu ĐH lại là thủ khoa càng khiến chị tự hào hơn.

 
“Năm 18 tuổi tôi đã phải đi làm ô sin cho người ta. Tôi không ngờ mình lại có được đứa con như vậy, bao nhiêu vất vả của đời mình đã tan biến, tất cả đều được bù đắp bằng hạnh phúc ngày hôm nay”, chị Chiến xúc động.
Chị Chiến kể, chồng chị là bộ đội nên lâu lâu mới về thăm nhà một lần, còn chị phải mưu sinh vất vả nên từ khi Ngọc Hà lên lớp 2, chị đã tập cho cô bé làm tất cả những việc trong nhà như nấu cơm, rửa chén… Rồi khi em trai Hà lên lớp 1 (bây giờ lên lớp 5), chị Chiến đi làm lái xe taxi, Hà phải đưa đón em đi học, nấu cơm, giặt đồ… chăm sóc em trai như một người mẹ. Dù vất vả, nhưng Hà luôn là học sinh giỏi trong các năm học và lễ phép với người lớn nên trong xóm ai cũng yêu quý và gọi cô bé là “con ong chăm chỉ”.
Chính vì vậy, biết tin “con ong chăm chỉ” là thủ khoa, cả xóm đều đến chúc mừng, riêng bác Tình hàng xóm thì khóc hu hu vì bác luôn xem Hà như con của mình. Còn bản thân Hà khi biết mình là thủ khoa, em cũng khá ngạc nhiên vì chỉ nghĩ mình chắc chắn sẽ đậu đại học.
 
“Khoa Luật Đại học Huế em thi có đến hơn 1.000 bạn tham gia dự thi, nên em không nghĩ mình là thủ khoa. Thi xong em chỉ đoán mình được khoảng 20 điểm thôi”, Hà tâm sự.
 
 
Cô thủ khoa xinh xắn cùng em trai, mẹ và bác Tình
Cô thủ khoa xinh xắn cùng em trai, mẹ và bác Tình (ngoài cùng bên phải) hàng xóm.

 
Ngọc Hà cho biết, ban đầu em định thi vào Trường ĐH Luật TPHCM nhưng do không tự tin nên em đã quyết định chọn đi thi ở Huế. Không chỉ đạt điểm cao trong kì thi ĐH vừa rồi, mà kì thi tốt nghiệp THPT, Hà cũng là một trong 4 học sinh của Trường THPT Chuyên Hùng Vương đạt điểm 10 môn Lịch sử. Nếu với nhiều người Sử là một môn học khô khan, khó nhớ thì với Hà Sử luôn là môn học em yêu thích nhất và lấy nhiều nước mắt nhất của cô học trò này.
 
 “Mỗi khi đọc về những cuộc chiến thắng chống giặc cứu nước của dân tộc ta là em lại chảy nước mắt. Vì em thấy tổ tiên mình ý chí chiến đấu quá quật cường… Hay như bữa trước, khi Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, em cảm thấy vô cùng phẫn nộ, khi tàu của họ đâm chìm tàu ngư dân và làm cho ngư dân Việt Nam tử vong, em đã rơi nước mắt rất nhiều”, Hà chia sẻ.
 
Không chỉ học giỏi, chăm chỉ mà Ngọc Hà còn là cô con gái rất hiếu thảo. Biết mẹ đi làm lái xe vất vả, làm từ 5 giờ sáng cho đến gần 24 giờ đêm mới được nghỉ nên cô bé đã tự học và thay mẹ làm hết mọi việc trong gia đình.
 
“Nếu biết mẹ được nghỉ là con bé lo làm hết công việc từ trước đó, vì Hà sợ mẹ về mẹ làm sẽ vất vả, không được nghỉ ngơi. Nên con lo làm hết mọi việc để mẹ về chỉ việc ngủ nghỉ” - mẹ của Hà hạnh phúc cho biết.
 
Ban ngày phải làm nhiều việc nhà và đưa đón em đi học, nên buổi tối Hà dành rất nhiều thời gian để học bài. Mỗi ngày Hà học từ tối cho đến hơn 2 giờ sáng mới đi ngủ, và 5 rưỡi sáng cô bé đã dạy để chuẩn bị đi học bằng xe buýt.
 
"10 điều nếu rớt Đại học" của cô bé thủ khoa luật đại học Huế
"10 điều nếu rớt Đại học" của cô bé thủ khoa.

Học giỏi, hiếu thảo, chăm chỉ… và điều làm Ngọc Hà sợ nhất đó là trượt ĐH, chính vì vậy, giữa năm lớp 12 Hà đã chỉ ra “viễn cảnh” nếu rớt đại học với 10 điều:

1. Nếu rớt đại học sẽ xấu hổ với bạn bè
2. Nếu rớt đại học ba mẹ sẽ buồn
3. Nếu rớt đại học hàng xóm chê cười
4. Nếu rớt đại học sẽ ở nhà ăn bám một năm
5. Nếu rớt đại học sẽ không thực hiện được ước mơ sau này giàu có
6. Nếu rớt đại học ko được ở 1 mình
7. Nếu rớt đại học ko làm gương được cho em
8. Nếu rớt đại học ngày nào cũng phải sống trong tâm trạng buồn bã, lo âu → ko thích
9. Nếu rớt đại học sẽ ko kiếm được chồng giàu ***
10. Nếu rớt đại học sau này không dám kể với con cái.
“Khi Ngọc Hà còn bé, gia đình tôi rất khó khăn, đến cái cầu tiêu cũng chưa xây được nên con bé nói Sau này con lớn con sẽ lấy một người chồng giàu để xây nhà cho mẹ”, chị Chiến giải thích điều thứ 9 của con gái mình
 Theo: 24h
10 điều thú vị "nếu rớt đại học" của cô bé thủ khoa ĐH Huế
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top