TIN MỚI

Thứ Bảy, 16 tháng 8, 2014

Tìm hiểu ngành Lâm nghiệp

loading...
Rừng chứa đựng những giá tri kinh tế xã hội, làm trong lành môi trường sống là một trong những mắt xích quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của bất kỳ quốc gia nào. 
Nhà tự nhiên học người Nga Timirizaev đã so sánh “...lá cây màu lục, hay nói đúng hơn là những phần tử diệp lục vô cùng nhỏ bé được coi là những tiêu điểm; bên kia tiêu điểm, đó là ánh sáng mặt trời, còn bên này của tiêu điểm, đó là sự sống. Cây xanh chính là thần Promete đánh cắp lửa của mặt trời”.
Những cánh rừng hùng vĩ, những mầm non hứa hẹn và biết bao điều bí ẩn khác của rừng nhiệt đới đang cần đến tất cả chúng ta. Hãy đến với rừng bằng lòng bác ái và dũng cảm của thần Promete bởi cây xanh không chỉ “đánh cắp lửa của mặt trời mà còn là cầu nối giữa trời và đất, giữa thế giới vô sinh với thế giới hữu sinh...

Tìm hiểu ngành Lâm nghiệp

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp
Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp trong ngành lâm nghiệp trước hết phụ thuộc vào năng lực của bạn. Bạn cần có đủ ba tố chất rất cơ bản:
- Kiến thức: Các kiến thức chuyên ngành và liên ngành trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp và phát triển nông thôn.
- Kỹ năng: Các kỹ năng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật, kỹ năng giao tiếp, làm việc hiệu quả...
- Thái độ: Cởi mở, hoà nhập và luôn biết lắng nghe...
Với các tố chất đó, bạn có hoàn toàn có thể có cơ hội làm việc tại: các cơ sở đào tạo (trường Đại học, trường cao đẳng...), các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý các cấp, doanh nghiệp, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ trong nước và quốc tế (GOs hay NGOs), các công ty khai thác và chế biến lâm sản v.v...

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết
- Yêu thiên nhiên, yêu rừng và giới động thực vật nói chung
- Có khả năng làm việc trong các tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực
- Có khả năng làm việc theo nhóm
- Năng động, yêu thích sự tìm tòi, khám phá tự nhiên
- Có sức khoẻ tốt, kiên trì và trung thực
- Giỏi ngoại ngữ và tin học
Một số địa chỉ đào tạo
Bạn có thể học các chuyên ngành của lâm nghiệp tại: Trường Đại học Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên, Trường Đại học Nông - Lâm Huế, Trường Đại học Tây Nguyên, Trường Đại học Nông - Lâm Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tây Bắc v.v...
 
MỘT SỐ NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH LÂM NGHIỆP
Đối tượng chính của ngành lâm nghiệp là rừng, mọi nghề nghiệp trong ngành lâm nghiệp đều hướng tới khai thác hiệu quả lợi ích từ rừng, phát triển rừng bền vững.

NHÀ KHOA HỌC LÂM NGHIỆP
Nhà khoa học lâm nghiệp là những người hiểu biết rất rõ về rừng. Từ những nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, rừng thực nghiệm, những mô hình sản xuất thử nghiệm, họ tìm ra các quy luật phát sinh, phát triển và diệt vong của rừng.
Hoạch định kế hoạch, đề xuất những dự án, giải pháp phát triển, bảo vệ rừng, cảnh báo nguy cơ xâm hại rừng, khai thác nguồn lợi từ rừng một cách hiệu quả nhất, họ nghiên cứu tìm ra công nghệ, kỹ thuật chế biến cây rừng thành những nguyên vật liệu mới sử dụng hiệu quả cho cuộc sống. Ngoài ra, họ còn tham gia đào tạo, truyền thụ những kiến thức về rừng cho cộng đồng, giúp mọi người hưởng lợi từ rừng mà vẫn có thể bảo vệ rừng.
Nhà khoa học lâm nghiệp làm việc tại các viện nghiên cứu, trường Đại học, các trung tâm thí nghiệm hay phòng thí nghiệm của các tập đoàn, công ty sản xuất lớn, các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên... Đi công tác xa nhà (đi thực địa, đi du lịch sinh thái, khảo sát thực tế) là công việc khá thường xuyên của các nhà khoa học lâm nghiệp.

KỸ SƯ LÂM SINH
Tất cả công việc từ thiết kế, lập kế hoạch sản xuất, trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đến những kỹ thuật gây giống, trồng trọt, chăm sóc, nuôi dưỡng rừng đều do kỹ sư lâm sinh đảm nhiệm. Họ là những người lập kế hoạch triển khai, đưa nghiên cứu phát minh của các nhà khoa học tới sản xuất thực tiễn. Công việc của họ tạo ra những sản phẩm cụ thể, có ý nghĩa quyết định tới sự thành bại của các dự án phát triển lâm nghiệp. Tuy nhiên, sản phẩm đó được tạo ra trong thời gian khá dài (đơn vị tính bằng năm) nên sự kiên trì là điều kiện không thể thiếu với những ai lựa chọn công việc này.
Ngoài ra, việc tiếp xúc thường nhật với người dân vùng sâu, vùng xa đòi hỏi ở họ kỹ năng giao tiếp tốt, biết hoà đồng và thân thiện.
Kỹ sư lâm sinh chủ yếu làm việc tại các khu bảo tồn, vườn quốc gia, các lâm trường, hợp tác xã sản xuất kinh doanh rừng. Họ làm việc với các công cụ từ thô sơ như dao, cuốc tới những thiết bị hiện đại tối tân như thiết bị định vị toàn cầu, phân tích vi lượng đất, khoáng, công nghệ GIS...

KỸ SƯ CÔNG NGHỆ SINH HỌC
(Tham khảo thêm phần giới thiệu về ngành Công nghệ sinh học)
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ gen (chuyển gen, cấy ghép gen), công nghệ tế bào, công nghệ vi sinh, nuôi cấy mô và tế bào là công việc thường nhật của kỹ sư công nghệ sinh học. Bằng công nghệ sinh học (những tác động sinh học), họ tạo ra những giống cây mới có nhiều thuộc tính, ưu điểm vượt trội như: tốc độ sinh trưởng cao, phù hợp nhiều điều kiện địa hình, khí hậu, có nhiều phẩm chất tốt cho mục đích sử dụng v.v...
Môi trường làm việc chủ yếu của kỹ sư Công nghệ sinh học là các phòng thí nghiệm với đầy chai, lọ và những thiết bị điện tử hiện đại, con số và biểu đồ, các trạm thực nghiệm... Họ hoạt động tại các viện nghiên cứu, các trường Đại học, các nhà máy, xí nghiệp v.v...

KỸ SƯ CHẾ BIẾN LÂM SẢN
Từ lâm sản (chủ yếu là cây gỗ, tre nứa, song mây) và một số phế liệu từ nông sản như: rơm, bã mía, bẹ ngô v.v..., công nghiệp chế biến lâm sản sẽ tạo ra các sản phẩm phục vụ cuộc sống hoặc các dạng nguyên vật liệu phục vụ cho một ngành sản xuất khác.
Quản lý, lập kế hoạch, hướng dẫn, điều hành sản xuất là công việc chủ yếu của kỹ sư chế biến lâm sản. Rất am hiểu về cơ khí kỹ thuật, công nghệ, họ là nhân vật không thể thiếu của mọi cơ sở sản xuất trong lĩnh vực chế biến lâm sản.
Kỹ sư chế biến lâm sản thường làm việc tại các phòng kỹ thuật, phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm, xưởng sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp, công ty, tập đoàn, cơ sở sản xuất kinh doanh lâm sản.

NHÀ THIẾT KẾ SẢN PHẨM MỘC VÀ NỘI THẤT
Hiểu rất rõ về nguyên liệu (chủ yếu là gỗ và tre nứa, song mây), về kết cấu sản phẩm mộc, về công nghệ sản xuất là ưu điểm vượt trội của nhà thiết kế sản phẩm mộc và nội thất so với các nhà thiết kế mỹ thuật công nghiệp thuần tuý. Được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về mỹ thuật, kiến trúc, về nhân trắc học, các nhà thiết kế sản phẩm mộc và nội thất đưa ra những phương án thiết kế thực tế khả thi.
Công việc chủ yếu của nhà thiết kế sản phẩm mộc và nội thất là khảo sát nhu cầu sử dụng, điều kiện công nghệ, nguồn vốn, phác thảo tạo dáng, phân tích kết cấu sản phẩm, lập kế hoạch thi công, sản xuất.
Nhà thiết kế sản phẩm mộc và nội thất làm việc chủ yếu trên bàn giấy với hệ thống máy tính cấu hình cao cùng các phần mềm đồ hoạ tiên tiến tại các phòng kỹ thuật, phòng thiết kế của những công ty, tập đoàn sản xuất chế biến lâm sản hoặc các công ty thiết kế kiến trúc, nội thất.

NHÀ THIẾT KẾ CẢNH QUAN
Thiết kế cảnh quan công viên, công sở, khu đô thị, khu công nghiệp... là công việc chủ yếu của nhà thiết kế cảnh quan. Với lợi thế am tỏ, thông tường về cây xanh (điều kiện sinh trưởng, đặc tính sinh học, phân bố), các nhà thiết kế cảnh quan luôn đưa ra những đồ án thiết kế thông minh, không chỉ đơn thuần đem lại những cảm giác thư giãn cho nhu cầu giải trí của con người mà còn tạo ra một môi trường sống hài hoà, gần gũi với tự nhiên. Anh ta làm việc tại các văn phòng thiết kế, quy hoạch đô thị, công ty tư vấn thiết kế...

CÁN BỘ KIỂM LÂM
Kiểm tra, kiểm soát việc khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản, bảo vệ rừng là công việc chính của cán bộ kiểm lâm. Họ theo dõi, phát hiện, xử lý những vụ vi phạm khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Họ thường phải đương đầu với những tình huống nguy hiểm trong công việc, đối phó với những kẻ lâm tặc liều lĩnh. Đây là công việc khá mạo hiểm, đến với nghề này, bạn không chỉ cần có những kiến thức chuyên môn về rừng, lâm sản mà còn cần có một trái tim thép và tinh thần thép.
Cán bộ kiểm lâm làm việc tại cục kiểm lâm, các chi cục, hạt, trạm kiểm lâm. Họ có thể phải làm việc ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, nơi rừng thiêng nước độc với vô vàn khó khăn thử thách…
 
Tổng hợp
Tìm hiểu ngành Lâm nghiệp
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top