TIN MỚI

Thứ Sáu, 19 tháng 9, 2014

Nhưng âm mưu hãm hại của đồng nghiệp nơi công sở

loading...
Với nhiều đồng nghiệp xấu tính, để thỏa mãn sự ganh ghét của mình họ không ngần ngại tung những “độc chiêu” làm hại đồng nghiệp của mình để từ đó họ vươn lên vị trí cao nhất.

Xem thêm:Có vợ làm giám đốc thật sướng!/ Khi "gái già công sở" bắt đầu hồi xuân/ Anh mang tôi đi ''chào hàng'' với sếp
Môi trường công sở giống như một xã hội thu nhỏ với nhiều dạng người khác nhau. Mỗi người mỗi tính và không phải ai cũng “đẹp người đẹp nết”.

Với nhiều đồng nghiệp xấu tính, để thỏa mãn sự ganh ghét của mình họ không ngần ngại tung những “độc chiêu” làm hại đồng nghiệp của mình để từ đó họ vươn lên vị trí cao nhất. Những “mánh khóe” mà họ sử dụng thường mang hướng tiêu cực và ảnh hưởng đến hình ảnh, danh dự thậm chí là tương lai của những người bị hại.


Ngọt ngào mượn gió bẻ măng


Sau hơn 1 năm ra trường thì Thanh Mai được nhận vào công ty tư vấn luật T. Đây là nơi cô đã mơ ước từ lâu bởi sự năng động và tên tuổi của công ty trên thương trường.

Nhóm làm việc của Thanh Mai gồm có 5 người sàn sàn tuổi nhau. Bình hơn những người trong nhóm một vài tuổi, cũng là người có thâm niên lâu nhất nên được bầu làm trưởng nhóm. Thời gian đầu công việc khá suôn sẻ, nhưng sau một thời gian khi các hợp đồng ngày càng nhiều thì rắc rối bắt đầu nảy sinh. Mỗi lần tranh luận khá gay gắt, ai cũng muốn bảo lưu ý kiến của mình, nhất là Bình, anh thường áp đặt ý kiến chủ quan lên đồng nghiệp và có những lời nói khá nặng nề.

 
Nhưng âm mưu hãm hại của đồng nghiệp nơi công sở
Biết công ty có phần mềm theo dõi chat, Lan tìm cách lập nick ảo để hạ bệ Mai. Ảnh minh hoạ


Ngay sau bữa trưa làm quen của buổi đi làm đầu tiên, Mai đã được Lan cùng nhóm rỉ tai cho những thói xấu của Bình, nào “là người yêu của em gái sếp nên có tiếng nói trọng lượng lắm. Thế nhưng anh ta cũng có nhiều điểm yếu, như chỉ học văn bằng 2 luật, khả năng ngôn từ kém nên nhiều khi dung từ sai trong hợp đồng…”.

Vài ngày sau, Mai nhận được yêu cầu "add nick" của một người lạ: “Em là Hân, sinh viên luật năm cuối, em định đến công ty chị học việc, anh Bình sẽ là người hướng dẫn em. Nhưng em nghe nói anh ấy hơi khó tính, có gì chị giúp em được không ạ?”. Sẵn đang bực mình, cô kể luôn ra những gì biết về Bình như Lan truyền đạt.

Tưởng nói với người lạ như vậy cho vui, không ngờ hôm sau họp nhóm, Mai bị sếp phê bình vì tiết lộ chuyện nội bộ công ty cho người ngoài, nói xấu đồng nghiệp, gây mất đoàn kết trong nhóm. Kèm theo đó là yêu cầu phải xin lỗi Bình và hình phạt trừ ¼ tháng lương. Mãi sau này khi Lan nghỉ việc ở công ty đó, Mai mới được một nhân viên kì cựu thân tình với sếp tiết lộ rằng khả năng và trình độ của Lan bằng thể bằng với Mai nên khi biết sếp có ý định chọn Mai làm phó nhóm, trợ giúp cho Bình thì Lan mới nảy ra kế sách lập nickname tên Hân kia cốt để Mai nói hết những bức xúc trong lòng về Bình rồi vô tình để lọt vào tay sếp. Từ đó, Mai làm sếp mất tin tưởng, Lan mới có cơ hội vươn lên làm phó của nhóm thay cô.

Nghe xong, Mai chỉ còn biết lắc đầu ngán ngẩm cho cái tậ xấu của vị đồng nghiệp xấu tính này.


Mưu hèn, kế bẩn để hại nhau


Thủy và Huyền đều là nhân viên một công ty chuyên về xuất nhập khẩu. Họ được tuyển dụng vào cùng một đợt nên thân thiết như hai chị em. Thế nhưng tình cảm ấy thay đổi đến mức sứt mẻ khi họ bị xếp vào cùng phòng kinh doanh, cạnh tranh nhau về doanh số và hiệu quả công việc.

Nhưng âm mưu hãm hại của đồng nghiệp nơi công sở
Thuỷ sẽ không thể ngờ rằng kẻ làm cô mất hợp đồng, bị trừ hết lương, thưởng lại là Huyền, người từng là chị em thân thiết với cô. Ảnh minh hoạ


Lần ấy, trong phòng kinh doanh có chiến dịch thi đua, nếu ai giành được hợp đồng trong việc thu mua hàng để đóng gói xuất khẩu cho đối tác nước ngoài thì sẽ được một khoản hoa hồng lớn. Thế là, trong lúc, Thủy lo thu xếp cho một lô hàng lớn từ Tây Ninh về Sài Gòn để chuyển lên tàu đi Đài Loan, Huyền bèn nghĩ ra một "diệu kế". Ngày lô hàng được chuyển về cảng, Huyền dùng điện thoại công ty gọi tài xế cho lô hàng đi xuống một cảng khác. Kết quả là lô hàng bị trễ tàu, phải mất một tuần sau mới được chuyển đi. Công ty bị phạt một khoản khá lớn. Không thể truy tìm ra người đã gọi điện thoại, sếp chỉ còn biết trút giận lên Thủy, khoản thưởng doanh thu cũng bị cắt không thương tiếc để bù vào khoản tiền phạt.

Còn Huyền, hợp đồng của cô nhỏ hơn Thuỷ nhưng "đầu xuôi đuôi lọt" nên nghiễm nhiên Huyền giành được khoản hoa hồng lớn cùng tiền thưởng trong đợt thi đua như lời sếp đã công bố làm Thuỷ thấy cay cú và ấm ức nhưng chả làm gì được. Tất cả chỉ vì Thuỷ không đề phòng trước lòng dạ của kẻ tiểu nhân mà thôi.


Dằn mặt ma mới


Vừa chân ướt chân ráo ra trường, Dương Linh được nhận ngay vào làm biên tập ở một trang tin khá có tiếng. Ngày đầu Linh đến làm thì chưa được bố trí công việc gì, vì chị trưởng phòng đi vắng. Linh hỏi một bạn đồng nghiệp, đồng nghiệp bảo Linh cứ ngồi đợi, khi nào chị ấy đến giao việc thì làm, không thì thôi. Linh lại hỏi số điện thoại của chị thì đồng nghiệp gắt lên là không biết.

Ngày thứ hai đi làm, chị trưởng phòng đến và giao việc cho Linh kèm mấy câu trách nhẹ không nhanh nhẹn liên lạc với chị. Linh ngậm ngùi không dám nói về việc hôm qua. Cô được giao cho một cái máy tính để làm việc, nhưng sau khi Linh rời khỏi cái máy tính 10 phút thì lúc quay lại máy tính đã bị nhiễm virus, tự tắt máy và khởi động lại liên tục. Hóa ra một đồng nghiệp đã cắm USB nhiễm đầy virus vào máy tính của Linh. Sếp thấy Linh loay hoay mãi với cái máy lại mắng cô chậm chạp.

Ngày thứ ba, Linh đã sửa được máy, cài phần mềm diệt virus và yên tâm viết bài. Nhưng không hiểu sao cô đã lưu bài vào folder riêng của mình rồi mà đến ngày hôm sau lại mất hết. Đến giờ sếp duyệt bài để đăng lên web thì cô không có bài để trình. Không biết thanh minh ra sao, Linh đành nhận lỗi đã không hoàn thành công việc, rồi lại ngồi hì hục làm lại. Linh viết trong tâm trạng lo âu và chán nản thành ra bài viết không được thành công lắm, sếp chê lên chê xuống.

Hết thời gian thử việc, Linh được sếp giao cho một account riêng. Linh ghi account và password ra quyển sổ của mình. Thật không ngờ có người biết được và dùng account của cô đăng nhập vào làm rối loạn cả website. Linh không tài nào thanh minh được việc đó vì rõ ràng trên hệ thống vẫn lưu tên đăng nhập của cô. Linh bị sếp mắng cho một trận và đuổi việc.

 
Nhưng âm mưu hãm hại của đồng nghiệp nơi công sở
Linh không tài nào thanh minh được việc đó vì rõ ràng trên hệ thống vẫn lưu tên đăng nhập của cô. Linh bị sếp mắng cho một trận và đuổi việc. Ảnh minh hoạ


“Dùi đục” từ hậu phương


Vào công ty cùng một thời gian, cùng được phân về làm việc tại phòng thiết kế, Linh và Giang nhanh chóng kết thân với nhau. Mối quan hệ giữa họ tiến triển rất tốt đẹp, lúc nào cũng ríu rít chị em như người thân trong gia đình, tới mức người ngoài nhìn vào còn phải ghen tị.

Thế nhưng khi Giang được sếp đề bạt lên chức cao hơn thì tình bạn của họ cũng tan vỡ từ đó. Không can tâm, Linh tìm cách để xả lòng ghen ghét của mình. Cô chọn gia đình của Giang làm mục tiêu. Hậu phương không vững chắc thì tất ảnh hưởng tới sự nghiệp. Vậy là một mũi tên trúng cả hai đích.

Linh biết chồng Giang tuy yêu thương, chiều chuộng vợ nhưng lại có máu “Hoạn Thư”, khi ghen thì không biết trời đất gì nữa. Đó chính là thứ mà Linh nhằm vào.

Cơ hội đến khi công ty tổ chức đi nghỉ mát, Linh khéo léo chọn góc gây hiểu lầm chụp cảnh một đồng nghiệp nam đang cầm tay Giang dắt cô qua vũng lầy rồi ngay lập tức gửi thư điện tử về cho anh chồng cô bạn ở nhà.

Bỏ mọi công việc, lập tức anh thuê taxi đến ngay nơi công ty đang tổ chức tiệc tùng, tìm bằng được nam đồng nghiệp đã nắm tay vợ mình và làm mọi chuyện tanh bành lên.

Khỏi phải nói Giang xấu hổ và ê chề thế nào. Cô vẫn không hề biết mình đã bị đồng nghiệp “thân” chọc đểu sau lưng nên vẫn gục đầu vào vai Linh nức nở. Linh hả hê vô cùng.

Giang sau đó suy nghĩ nhiều, không còn tâm trí dành cho sự nghiệp nên công việc của cô cũng không thuận lợi như trước. Lơ là trong công việc, Giang bị mất chức trưởng phòng mà công ty đang quyết định cất nhắc cô. Chức phó phòng cũng khó lòng giữ được. Hậu phương không vững, mọi việc của Giang đều không trôi chảy. Và lòng ghen ghét của Linh có lẽ như vậy là đã xả đủ.


Và cách ứng phó...
Chỉ qua vài câu chuyện kể trên, bạn sẽ nhận ra ngay rằng khi đồng nghiệp của bạn "tung chiêu" hại bạn thì bạn sẽ khốn khổ đến mức nào.
Cách đối phó khi gặp phải những đồng nghiệp như vậy chỉ còn cách giúp bạn vừa có thể chăm chỉ, nhiệt huyết với công việc, vừa không bị đối xử oan ức là bạn cần phải có những phán đoán và hành động đúng lúc, kịp thời. Cần luôn lưu tâm và cảnh giác với những hành động phá hoại, chơi xấu đó.
Trong những trường hợp bị đồng nghiệp đổ tội, bạn cần luôn lưu giữ bằng chứng công việc mình làm, chẳng hạn những email nêu ý tưởng mà bạn đã đưa ra trước nhóm hay có báo cáo, đề xuất gì phải lấy được chữ ký của kẻ đó. Trong các cuộc họp nhóm, bạn nên lưu lại những bản báo cáo, thuyết trình và cần thiết thì có thể ghi âm lại cuộc họp. Như vậy, khi đồng nghiệp lăm le chơi xỏ, bạn đã nắm đủ mọi bằng chứng chứng minh mình vô tội, thậm chí có thể lật mặt “kẻ tiểu nhân”.
Ngoài ra, bạn cũng đừng nên tìm cách ăn miếng trả miếng để biến mình thành kẻ xấu xa như họ. Và quan trọng là điều này sẽ giúp bạn tránh được những cuộc công kích, phản pháo của các đồng nghiệp xấu tính.
Không chỉ tìm cách đối phó, bạn cũng cần nâng cao năng lực bản thân, hoàn thành công việc và báo cáo kết quả sớm, chính xác để sếp biết được năng lực thực sự của bạn. Cuối cùng gì, những kẻ nịnh hót, kém cỏi cũng sẽ bị nhận rõ và đào thải. Vậy nên, đừng quá bi quan khi rơi vào hoàn cảnh oái oăm mà hãy nỗ lực hơn nữa để chứng tỏ năng lực bản thân
 St
Nhưng âm mưu hãm hại của đồng nghiệp nơi công sở
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top