TIN MỚI

Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Có nên bỏ bằng Đại Học để theo đuổi đam mê

loading...
Em năm nay 24 tuổi (nam), vừa mới tốt nghiệp ĐH ngành Bác sĩ Răng hàm mặt. Trước đây em vào học ngành này do định hướng của bố mẹ, thầy cô nhưng giờ học xong em thấy không có đam mê, quyết tâm gì với ngành này hết.
>> Có nên bỏ cao đẳng để thi vào đại học?
>> Xu hướng việc làm khối ngành kinh tế?
Năm đó em thi hai khối: A vào ngành Công nghệ thông tin và B và trường Y. Mọi người nói rằng Công nghệ thông tin dễ thất nghiệp, tuổi nghề thấp và nghĩ em chọn xu hướng theo hot. Tuy nhiên, sau thời gian ngồi trên giảng trường Y, cầm được tấm bằng ĐH trên tay mà em vẫn thấy không đam mê, tâm huyết với ngành này. Em sẽ không đóng góp gì được cho ngành, trở thành kẻ đi trễ về sớm đợi đến cuối tháng nhận lương. Em rất buồn khi nghĩ về một viễn cảnh như vậy.

Rồi em nhận ra công việc là theo cả đời, chỉ theo ngành mình yêu thích mới có cơ hội phát triển bản thân được. Còn rất nhiều thứ phải học sau khi ra trường chứ không đơn giản là việc tốt nghiệp rồi đi làm. Thay vì theo đuổi đam mê, em lại chạy theo những giá trị khác, cái mà không thể nào mang lại tình yêu dành cho công việc. Em thích những gì thuộc về logic và những môn tự nhiên. Em đã bị stress rất nhiều, đặc biệt là vào năm cuối ĐH. Cố gắng lắm em mới tốt nghiệp đúng thời hạn.

Hiện tại gia đình cũng biết chuyện em chán nản nên không gây áp lực tìm việc. Em có tham khảo về chương trình đào tạo văn bằng 2 ngành Công nghệ thông tin của một số trường (hệ vừa học vừa làm) và dự định học. Một thời gian thực tập trong các bệnh viện em thấy Công nghệ thông tin có rất nhiều ứng dụng trong y tế.

Liệu 24 tuổi có quá trễ để theo đuổi một ngành mình thích, đặc biệt với ngành Công nghệ thông tin mà mọi người vẫn nói là tuổi nghề thấp, dễ bị sa thải...? Với tấm bằng của văn bằng 2 hệ vừa làm vừa học có khó xin việc không? Gia đình em không có ai theo 2 ngành trên để giúp đỡ được. Mong mọi người cho em lời khuyên với. Em chân thành cảm ơn!

Có nên bỏ bằng Đại Học để theo đuổi đam mê
24 tuổi liệu có kịp học nhanh một tấm bằng CN? Ảnh: minh họa

Chuyên mục: Bạn hỏi - cộng đồng trả lời

1. Thật quá đáng tiếc với thời gian đã qua. Nhưng đó lại mang lại cho em một cách nhìn nhận và đưa ra quyết định cuối cùng đó là: theo đuổi đam mê. Rất nhiều người còn không tìm ra được sở thích nghề nghiệp của mình nữa em ah! Ngành công nghệ thông tin cho rất nhiều nghề. Em cũng mới 24 tuổi thôi nên gắng học thêm đi. Nếu có 2 ứng viên sinh việc, em có kiến thức cao hơn anh vẫn chọn em trước đó. Chúc em vui và thành công!
LanThu


2. Chào em,chị là BS Răng Hàm Mặt và đã ra trường 3 năm rồi.Hồi đi học chị cũng chán nản rất nhiều và như một vòng tròn,mình càng chán thì học chẳng được bao nhiêu và học được ít thì lại càng chán.Nhưng khi chị ra trường 1 năm thì lại khác,chị được tiếp xúc với lâm sàng nhiều hơn,biết được nhiều kiến thức rất hay.Và quan trọng chị tìm được lí do mình làm cái nghành này và quyết định gắn bó với nó.Chị thấy rất vui khi giải quyết được vấn đề của bệnh nhân,khi tìm được cái răng gây nhức nhối cho bệnh nhân nhiều ngày và chữa cho nó hết đau,khi nhìn thấy nụ cười bệnh nhân đẹp hơn khi có sự can thiệp của mình,hay khi dỗ dành một em bé chịu nhổ răng....
Chị kể ra chỉ muốn nói cho em biết rằng,muốn yêu thì phải tìm hiểu,6 năm không phải thời gian ngắn nhưng lúc ra trường đi làm thì em biết được nhiều thứ lắm.6 năm rồi,giờ em ráng thêm tí,biết đâu em như chị,lại thấy yêu nghành này thì sao?
Còn nếu đã cố mà không được thì em nên làm công việc em thích,chị thấy mảng công nghệ thông tin hoặc về máy móc ứng dụng trong ngành Y hay RHM cũng rất hay.
Chúc em sớm tìm được công việc mang lại cho em niềm vui. 
Cam tu

3. Chào em. Anh là bác sĩ đa khoa, học 4 năm nữa lấy bằng Chuyên khoa cấp 1. Và anh vừa xin nghỉ việc ở tuổi 30.
Em hãy theo đuổi ước mơ và đừng bỏ lỡ. Đừng để 35 năm nữa mới hối tiếc về lựa chọn của mình. Mỗi chúng ta chỉ có 1 cuộc đời.
Chúc em sớm thành công. 
Lê Phúc

4. Xin chào người bạn, mình không khác gì bạn. Thích về logic, Toán, Tin... và cũng đã 25 tuổi. Mình nghĩ là chúng ta nên quên đi quá khứ (chọn sai ngành) vì ở độ tuổi 17-18 không nhiều người có thể biết được mình thích gì, và càng không nhiều người có thể được tự do chọn điều mình thích.
Mình thiếu may mắn hơn bạn là đã đi làm hơn 2 năm mới nhận ra điều đó, và hiện giờ mình đang tìm cách sửa lại....Có vẻ như việc kết hợp giữa chuyên ngành hiện tại và một chuyên ngành mới là không tệ, vì nó giúp nâng giá trị bản thân lên => có thể có lương cao hơn (ít người chịu học thêm ngành nhé). Và mình tin chắc rằng nếu chúng ta nuôi dưỡng đam mê, chúng ta sẽ thành công, hãy cố giữ niềm tin & đam mê đó xuyên suốt sự nghiệp. Hãy làm những gì mà trái tim bạn mách bảo là đúng! 
Nhiên

Tổng hợp
   Có nên bỏ bằng Đại Học để theo đuổi đam mê
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top