TIN MỚI

Thứ Tư, 1 tháng 10, 2014

Nên học ở miền bắc hay ... miền nam?

loading...
Quê em ở Thái Bình. Mọi người ở quê em hay lên Hà Nội học và ba mẹ cũng muốn em như thế. Tuy nhiên, em thích cuộc sống thoải mái trong Sài Gòn và dường như nơi đây dễ xin việc hơn thủ đô. 

Mọi người cho em xin ý kiến xem học ở đâu tốt và dễ xin việc hơn với ạ. Em cũng sợ ba mẹ phản đối nữa nên phải xem xét thật kỹ mới dám quyết định. Nếu vào Sài Gòn có lẽ một năm em chỉ về 2 lần thăm gia đình thôi vì chi phí và việc học cũng tốn kém. Như vậy cũng thấy thương ba mẹ. Em khó nghĩ quá.
Nhân thể cho em hỏi, khối A1 nên thi trường gì để dễ xin việc ạ? Các ngành kế toán, quản trị kinh doanh, công nghệ thực phẩm, du lịch, ngôn ngữ nếu học dân lập thì nên vào trường nào? Em mong nhận được sự góp ý của mọi người. Em xin cảm ơn trước.

Học sở Sài Gòn hay Hà Nội có thành công hay không là do bản thân mình thôi bạn à. Cứ cố gắng phấn đấu là ở đâu bạn cũng sẽ có cơ hội để thành công. Nhưng cách làm việc thì có lẽ Sài Gòn rộng mở hơn một chút so với Hà Nội và cơ hội cũng có thể nhiều hơn Hà Nội một chút. Nhưng quan trọng nhất là ý chí vươn lên của mình thôi em. Khối A thì rất nhiều ngành và nhiều trường để chọn. Quan trọng nhất là mình có niềm đam mê với ngành nào thôi, vì có đam mê mới có thành công được. Chúc em học và thi tốt với niềm đam mê của mình.
Mr gà


nếu em muốn học cái khôn' lõi' thì nên ra Hà Nội học. còn nếu học để ngày mai lập nghiệp bằng sức lực của mình thì e nên học ở Sài gòn, việc e thương ba mẹ là điều rất tốt, song hảy biến sự " thương " đó thành hành động, đó là cố gắng học tốt và tranh thủ làm thêm để phụ gia đình. đó mới là thương thực sự và đừng sợ ba mẹ phản đối vì mình có lý của mình. không thể sồng vì sự kỳ vọng của người khác, Hãy sống vì sự kỳ vọng của chính bản thân mình, như thế bố mẹ mới yên tâm về mình (trong tương lai)
Sỹ Lâm

Học ở đâu cái chính là do em. Tuy nhiên theo cảm nhận bản thân của anh bởi anh có cơ hội học ở cả hai nơi cũng như làm việc ở cả hai nơi thì dường như Sài Gòn năng động và chuộng người tài hơn Hà Nội. Hà Nội có nhiều cơ chế hơn. Và cơ bản là Hà Nội đông đúc quá xét cả nghĩa đen và bóng. Nên theo anh nếu em có đủ năng lực và thích sự náo nhiệt em nên chọn Sài Gòn. Em có thể chọn Kinh tế - Luật, là trường rất tốt thầy cô rất nghiêm và yêu nghề. Về dân lập em có thể chọn nhiều trường như Tin học - Ngoại ngữ, Văn Lang. Có 1 trường công mà rất tốt đó là Đại học Quốc tế, Đại học QGTPHCM môi trường học tập lý tưởng đó em. Trường công lập giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng anh. Chúc em có lựa chọn tốt.
Dũng

Anh là người miền trung, đã từng học ở Hà Nội và sau khi nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp đúng 2 ngày, a liền về quê làm hồ sơ xin việc và vào TP.HCM ngay sau đó (Vì thực sự môi trường, con người, văn hóa ở Hà Nội khắc nghiệt quá). Anh cũng đã từng sống ở nhiều thành phố lớn và nhiều tỉnh thành trong nước anh thấy TP.HCM là nơi đáng sống nhất (xét về mọi mặt) nhưng nó dành cho những người năng động.
Nếu thực sự em cũng là một người năng động có chí hướng phấn đấu và quyết tâm lập nghiệp ở TP.HCM thì em nên vào ngay lúc học (ý anh là học ở TP.HCM) cơ hội thành công của em sẽ nhiều hơn đó. Còn nếu em dự định học ở TP.HCM rồi tốt nghiệp về quê làm việc thì theo anh nghĩ học ở Hà Nội hơn (vì gần nhà em).
Trước đây anh cũng đã sai lầm khi không vào thành phố HCM học tập vì chỉ nghĩ đơn giản là: xa xôi, tốn kém. Nhưng anh cũng xem học/sống ở Hà Nội là một sự trải nghiệm. Còn vấn đề điểm đầu vào, xin việc khó dễ anh không đề cập tới.
Chúc em có sự lựa chọn đúng đắn.
Loc Nguyen

Tổng hợp
no image
 • Blogger Comments
 • Facebook Comments

5 nhận xét :

 1. Học Hà Nội thì môi trường đào tạo tốt nhưng tồn tại nhiều bất cập.Có thể nói học hà nội sau này ra xin việc là vấn đề khó khăn.Hà nội tồn tại nhiều vấn đề ko hay cho lắm trong tìm việc.Nếu bạn năng động thì nên học tp hcm.Con người thân thiện,họ dựa vào năng lực để tìm nguồn nhân lực.Chỉ cần bạn có nămg lực thì học miền Nam rất dễ xin được việc

  Trả lờiXóa
 2. e đang có sự phân vân như thế ạ!

  Trả lờiXóa
 3. Cho em hỏi học ở đâu thì bằng cấp dễ xin việc hơn ạ. E sợ học ở HCM thì khó xin việc ở bắc, bố mẹ muốn e làm việc gần nhà

  Trả lờiXóa
 4. Tính đi HN mà mng nói làm em hoang mang quá:<<

  Trả lờiXóa
 5. Tôi là người bắc nhưng học và làm việc tại phía Nam tôi thấy học và làm việc ở phía Nam thoáng hơn nhiều cơ hội hơn nhưng xa nhà cũng buồn.

  Trả lờiXóa

Top