TIN MỚI

Chủ Nhật, 28 tháng 12, 2014

Cách lập kế hoạch cho mục tiêu nghề nghiệp

loading...

Bạn có kế hoạch gì cho nghề nghiệp tương lai của mình? Lợi ích của việc lập kế hoạch cho mục tiêu nghề nghiệp của bản thân?

Cách lập kế hoạch cho mục tiêu nghề nghiệp

Một bản kế hoạch nghề nghiệp giống như 1 bản đồ dẫn dắt bạn đi từ điểm xuất phát A (khi bạn còn chưa quyết định công việc mình muốn làm) để đến được điểm B (được làm công việc mình mong muốn) hay thậm chí có thể là C hay Z khi bạn đã thăng tiến và thành công trong nghề nghiệp. Nó cũng còn được gọi là kế hoạch nghề nghiệp của bản thân. Vậy làm cách nào để lập cho mình một kế hoạch thực hiện mục tiêu nghề nghiệp có tính khả thi và đạt nguyện vọng cao?

Lập kế hoạch cho muc tieu nghe nghiep không chỉ cho riêng mình mà còn có thể với các chuyên gia hoặc người khác nhưng chủ yếu vẫn là ở bạn. Tham khảo các bước lập bản kế hoạch nghề nghiệp:
 

Bước 1: Tự đánh giá về năng lực bản thân

Biết và hiểu bản thân là một phần quan trọng nhất của kế hoạch nghề nghiệp.Thông thường, bạn có thể tự đánh giá bản thân thông qua các câu hỏi về sở thích, kỹ năng, giá trị sống, tính cách của bản thân.

Nếu không biết phải hỏi bản thân những câu gì để khám phá con người của chính mình, bạn có thể sử dụng các bài kiểm tra tính cách như MBTI, thử phân tích SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities,Threats) để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu cũng như cơ hội và nguy cơ mà bạn đang đối mặt, từ đó giúp bạn tập trung phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu để tận dụng cơ hội một cách tốt nhất.

Bước 2: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Bạn cần xác định mục tiêu nghề nghiệp dài hạn và ngắn hạn trong công việc của bạn. Điều này rất quan trọng vì đó sẽ là cái đích mà bạn luôn vươn tới và cố gắng làm hết sức mình để đạt được, đồng thời là định hướng cho hành động của bạn. Đặc biệt, mục tiêu nghề nghiệp phải tương ứng với niềm đam mê, sở thích và khả năng của bạn. Bạn có thể sử dụng quy tắc SMART (Specific, Measurable, Achievable, Realistic, Time bound) để lập được mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và khả thi.

Bước 3: Nghiên cứu công việc

Sau khi đã xác định được mục tiêu, bạn hãy tìm hiểu loại công việc phù hợp với nhu cầu, sở thích và khả năng của mình nhất. Truy cập vào các trang web tuyển dụng có thể giúp bạn tìm hiểu về các công việc đang có trên thị trường cũng như nhu cầu tuyển dụng hiện tại. Hỏi những người trong nghề bạn quen xem công việc mà họ đang làm hằng ngày là gì? Kỹ năng nào cần thiết cho công việc ra sao? Triển vọng thăng tiến như thế nào? Bạn cũng có thể dự các buổi hội thảo, hội chợ việc làm để thu thập thêm thông tin.  Cách làm này rất hiệu quả vì bạn có thể tương tác trực tiếp với nhân viên công ty.

Bước 4: Quyết định nghề nghiệp bản thân

Sau khi tìm hiểu thông tin kỹ càng, bạn hãy lên một một danh sách các công việc yêu thích nhất và cho điểm theo các tiêu chí như giá trị, lợi ích, tính cách, kỹ năng … để tìm ra công việc phù hợp nhất với bản thân. Nếu đó là một trong những công việc hiện tại của bạn thì hãy  đầu tư tất cả các nỗ lực thúc đẩy nó ngày càng tiến triển tốt hơn. Ngược lại, bạn nên xem xét thay đổi công việc hoặc có thể di chuyển đến các bộ phận khác phù hợp hơn.

Bước 5: Lập kế hoạch  thực hiện

Nếu bạn chưa bắt đầu sự nghiệp và đang tìm kiếm công việc lý tưởng cho mình, bạn phải xác định những kiến thức và kỹ năng quan trọng để đạt được mục tiêu của bạn, lập kế hoạch thực hiện kèm theo mức độ ưu tiên và thời gian cần thiết. Hãy thường xuyên cập nhật sơ yếu lý lịch cũ của bạn hoặc tạo sơ yếu lý lịch mới. Sau đó, bạn nên theo dõi thông tin việc làm và tư vấn nghề nghiệp báo chí hoặc các trang web tuyển dụng để nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp. Trong quá trình xây dựng nghề nghiệp lý tưởng, hãy thường xuyên nhìn lại để đảm bảo đang thực hiện đúng kế hoạch và có những thay đổi hoặc sẵn sàng chuyển hướng khi cần thiết.

Trên đây là mô phỏng hoạch định nghề nghiệp. Sẽ rất có ích cho bạn về sau vì nó giúp bạn nhìn thấy rõ ràng mục tiêu nghề mà bạn sẽ phấn đấu và hành động, hơn thế nữa bạn cần phải thực hiện và luôn tự nhắc nhở bản thân hướng đến mục tiêu ấy. Hãy đừng ngần ngại bắt đầu lập mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân ngay từ giây phút đọc xong bài viết này để có những bước đi thật vững chắc trên con đường sự nghiệp. Hướng nghiệp 24h chúc các bạn thành công!
Tổng hợp
Cách lập kế hoạch cho mục tiêu nghề nghiệp
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top