TIN MỚI

Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Cách xác định phương hướng, mục tiêu của cuộc đời

loading...

Bạn muốn xác định mục tiêu nghề nghiệp, cuộc đời sau này bớt thăng trầm và những dải nhung lụa mường tượng trước mắt? Bạn muốn có được lối đi đúng đắn và việc cần làm bây giờ là gì?


Cách xác định phương hướng, mục tiêu của cuộc đời
Xác định mục tiêu nghề nghiệp, cuộc sống và ý nghĩa cuộc đời...

Nhiều lúc, các bạn  có bao giờ tự đặt câu hỏi : “Mình thực sự muốn gì chưa?” .Bởi chỉ khi có mục tiêu, bạn mới có thể vạch ra con đường đi đến mục tiêu đó và cụ thể sẽ mang lại cho bạn trọng tâm đối với mọi khoảnh khắc trôi qua trong cuộc sống.
“Để thành công, ai cũng cần một khát khao cháy bỏng và sự rõ ràng về mục đích, kiến thức, về những điều mà mình mong muốn.”

- Napoleon Hill –
Xem thêm >> Nếu đặt mục tiêu không thực tế, bạn sẽ thất bại!

Vậy làm sao có thể xác định điều gì là thực sự quan trọng với bản thân mình trong cuộc sống? Điều gì khiến mình phải đạt được và cho đó là mục tiêu cần và có?


Trước đây tôi cũng từng như thế, từng băn khoăn trước những bước đi trong công việc, những cách lựa chọn nghề nghiệp có đúng không, phù hợp không?

Nhưng tôi may mắn được tiếp xúc với nhiều người , với những kiến thức mới mở vỡ lẽ ra nhiều thứ. Mà có lẽ khi nói về mục tiêu của cuộc đời, tôi tâm đắc nhất ở cuốn “Thành công tột đỉnh” (Maximum Achivement ) của Brian Tracy.
Chỉ khi tự hỏi và trả lời nhiều lần 7 câu hỏi dưới đây, các bạn mới có thể xác định mục tiêu của cuộc đời mình như thế nào?

Câu hỏi thứ nhất:

Giá trị quan trọng nhất của bạn trong cuộc sống là gì?

Mục đích : Xác định cái gì thật sự quan trọng với bạn, và mở rộng ra là điều gì ít quan trọng hơn / không quan trọng? Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, từ mục tiêu quan trọng nhất đến mục tiêu thứ năm.

Điều này thực hiện trước khi lập ra mục tiêu. Vì bạn thể hiện từ nội tâm ra bên ngoài và các giá trị bạn đặt ra là thành tố cơ bản trong tính cách, sự xác định chúng rõ ràng giúp bạn chọn mục tiêu nào phù hợp với điều tốt nhất cho bạn.

Câu hỏi thứ hai:

Hiện tại, bạn nghĩ mục tiêu quan trọng nhất của cuộc đời bạn là gì?

Viết câu trả lời trong vòng 30 giây.

Đây là phương pháp liệt kê nhanh, ý thức của bạn sẽ chọn lọc các mục tiêu của bạn nhanh chóng. 3 mục tiêu chính quan trọng nhất chỉ kịp vụt qua đầu bạn song bạn sẽ chính xác như thể bạn có 30 phút.

Câu hỏi thứ ba:

Nếu hôm nay bạn biết được rằng bạn chỉ còn sống được 10 ngày, Bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ dành thời gian như thế nào cho cuộc sống ngắn ngủi trên?

Đây là câu hỏi giúp bạn xác định cái gì là thực sự quan trọng. Khi thời gian có hạn, thậm chí nếu chỉ trong tưởng tượng, bạn trở nên rất ý thức ai và cái gì bạn thực sự quan tâm.Câu hỏi thứ tư:

Nếu một ngày bạn trúng số độc đắc giải 3 tỷ đồng?

Bạn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào? Bạn sẽ mua gì? Bạn sẽ bắt đầu làm gì hay thôi không làm gì nữa? Tưởng tượng rằng bạn chỉ có 2 phút để viết câu trả lời và bạn sẽ chỉ có thể làm hay đạt được những gì bạn viết ra.

Đây thực sự là câu hỏi giúp bạn quyết định sẽ làm gì nếu bạn có đủ thời gian và tiền bạc bạn cần, nếu bạn không phải sợ sự thất bại nào. Bạn sẽ đưa ra câu trả lời rõ ràng nhất khi bạn nhận ra nhiều thứ bạn sẽ làm khác đi nếu bạn cảm thấy bạn có đủ khả năng để lựa chọn.

Câu hỏi thứ năm:

Điều gì bạn muốn làm bây giờ nhưng đang do dự?

Câu hỏi này giúp bạn biết rõ ràng hơn ở thời điểm nào nỗi sợ hãi của bạn có thể ngăn cản bạn làm những gì bạn thực sự muốn làm.

Câu hỏi thứ sáu:

Việc gì mang lại cho bạn cảm giác tự hào và hài lòng với bản thân nhất?

Đây là câu hỏi về giá trị khác có thể chỉ ra điểm bạn nên khám phá để tìm ra “ước muốn của trái tim”. Bạn sẽ luôn cảm thấy vui nhất khi bạn muốn làm nhất luôn là hoạt động làm bạn cảm thấy mãn nguyện và hài lòng nhất. Những người thành đạt nhất ở Mỹ luôn làm những gì họ thích nhất.

Câu hỏi thứ bảy, và có lẽ là quan trọng nhất:

Nếu biết chắc chắn mình không thất bại, bạn mơ ước điều gì?

Giả dụ có 1 vị thần xuất hiện và ban cho bạn 1 điều ước. Vị thần đảm bảo rằng bạn chắc chắn sẽ thành công hoàn toàn ở 1 thứ mà bạn cố gắng làm cho dù nó lớn hay nhỏ, ngắn hay dài hạn. Nếu bạn được bảo đảm chắc chắn thành công trong một lĩnh vực nào đó mục tiêu nào mà bạn sẽ xác định cho mình?

Dù bạn viết bất kỳ cái gì như câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào , bao gồm cả câu hỏi: “Nếu bạn biết bạn sẽ không thất bại, điều lớn nhất mà bạn dám mơ là gì?” thì bạn có thể làm được. Sự thực là bạn có thể viết ra nghĩa là bạn có thể thực hiện được.

Một khi bạn xác định được bạn muốn gì, câu hỏi duy nhất bạn phải trả lời là:

“Bạn đã thực sự mong muốn nó và sẵn sàng trả giá cho điều mình làm?”


Tổng hợp giúp bạn
Cách xác định phương hướng, mục tiêu của cuộc đời
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top