TIN MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 12, 2014

Nghề nào tốt hơn, nghề nào sớm tàn hơn?

loading...
Nghề nghiệp, đời sống, và bản chất chân thật của con người bị ảnh hưởng trầm trọng sau ngàn năm chiến tranh và xâm lăng. Có lẽ đa số trong chúng ta đều biết đến câu thành ngữ: “Sinh nghề tử nghiệp”. Nhưng có mấy ai hiểu được sâu sắc ý nghĩa thật sự của câu nói đó? 

Nghề nào tốt hơn, nghề nào sớm tàn hơn?

Mỗi nghề có một sự nguy hiểm riêng, nếu sống vì nghề nào thì sẽ chết vì nghề đó; hiểu như vầy thì cũng tương đối đơn giản.

Nếu tìm hiểu sâu hơn chúng ta sẽ thấy rằng: mọi người luôn cố gắng chọn cho mình một nghề nghiệp xứng đáng và dài lâu. Nhưng đa số chúng ta có những hoàn cảnh khắc nghiệt và ràng buộc khác nhau, vì vậy không phải ai cũng có duyên phước để theo đuổi và đạt được một cái nghề lý tưởng như ý nguyện.

Trên thực tế, nghề nào cũng có cái được, cái mất, an toàn, nguy hiểm, và cũng đều có được sự đền bù tương xứng riêng của nghề đó. Dù họ thích hay không thích cái nghề đó thì họ cũng đều phải cố gắng chấp nhận khi vướng vào phận duyên nghiệp hoặc đam mê. Tuy nhiên, họ vẫn có cơ hội và điều kiện để “sáng suốt” quyết định và lựa chọn cho mình một cái nghề khác phù hợp hơn, bền vững dài lâu hơn chứ không nhất thiết phải đi theo cái nghề nghiệp do duyên phận đưa đến.         

Môi trường tạo ra bản tánh con người và nhu cầu nghề nghiệp.  Những người sinh trưởng trong hoàn cảnh nghèo nàn, khó khăn và còn hạn chế nhiều điều kiện như: tài chánh, kiến thức, thầy tài, bạn giỏi, hỗ trợ xứng đáng,… thì điều kiện và phương tiện theo đuổi và thành đạt một nghề nghiệp như ta mong muốn lại càng thêm khó khăn hơn. Nhưng cũng may mắn cho những ai dù có nhiều hạn chế nhưng vẫn biết cách tự tạo cơ hội tối đa và tận dụng “nguồn tài nguyên” sẵn có của mình để có thể đạt được một nghề nghiệp xứng đáng mà không phải hối tiếc.

“Phú quý sinh lễ nghĩa, bần cùng sinh đạo tặc”.  Môi trường và hoàn cảnh chiến tranh (tài sản lẫn tâm hồn, và thể xác của dân gian) trong hơn 2000 năm vừa qua là môi trường đã nảy sinh và làm biến hóa bản chất muôn vạn người dân hiền lành trở thành những con người có bản tánh bạo tàn, xâm lăng, tranh cướp, chiếm đoạt, căm hận, thù oán, quên mất lương tri, đạo đức, và chân chính của một con người. Chính những môi trường hạn chế và khắc nghiệt trong xã hội đã gây ảnh hưởng đưa con người đi vào con đường của những nghề nghiệp giả tạo, lừa gạt, dối trá, tồi tệ, bất chính, và thiếu lương tâm nghề nghiệp; làm thay đổi khác hẳn những con người đã một thời có nguồn góc và nghề nghiệp chân thiện. 

Dù con người có đầy đủ kiến thức và kỷ thuật cao trong nghề, nhưng họ vẫn cần phải đi kềm chung với lương tâm, cao thượng, và tư cách phục vụ chân chính.  Nhiều năm qua, con người trong xã hội phải chịu đựng, chấp nhận tình trạng và lối hành nghề, buôn bán, và phục vụ bởi những dân hành nghề giả dối; họ đã bị biến chất trong nhiều năm qua, trở thành bon chen, tranh chấp, ích kỷ, nhỏ nhặc, trốn tránh, thầm kính, và thiếu mất đạo lý.  Những người nầy là những nạn nhân, đã đương đầu và chụi đựng nhiều khổ lụy do chiến tranh và cướp đoạt tạo ra.  “Mạnh sống, yếu chết”, mạnh ai nấy sống cho riêng mình; không để ý bất kể người nào khác chết trong xã hội.  Nghề xấu được cho là nghề tốt; tôn trọng nghề dữ, khinh khi nghề lành; trắng đen lẫn lộn. Không những thế, những nghề đi ngược với luân lý và đạo thường lại được tán dương và khen thưởng, như những gì chúng ta đã chứng kiến trong xã hội thời nay.Những bản tánh hiền hòa hoặc tài năng thầm kín nào khác thì lại bị kỳ thị, chê bai, xa lánh, và không được trọng dụng xứng đáng. Đồng thời còn bị xem là bản tánh rụt rè, thiệt thòi, và ngu dại. Những bản chất con người sống trung thật, minh triết, thánh thiện, và chất phát của thời xưa thanh bình hầu như hoàn toàn bị chìm vào quên lãng, hoàn toàn không còn nhận diện ra được mặc dù vẫn còn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Cứ như vậy mà đa số con người thời nay cùng đề cao và chủ trương sống trong khéo léo che đậy, trong gian dối, đồng tình bon chen nịnh hót; mạnh dạn và trắng trợn thổi phòng lẫn nhau; hùa hạp bêu xấu và “dìm tài” những kẻ sống không bon chen, thánh thiện, và chân chính.

Sau khi nhìn lại quãng đường đời của mình, chúng ta sẽ có thêm vài khái niệm rõ ràng hơn về câu thành ngữ “sinh nghề tử nghiệp”.  Không riêng gì cái chết vì nghề nghiệp, mà quan trọng hơn là cái chân chính trong nghề nghiệp; đó là nguyên do trong nghề đã tạo ra cái chết đáng tiết, ngoài ý muốn; cuộc sống bất an lành và nhiều tâm bệnh . trầm trọng. Sự kiện trong thiên nhiên cho thấy, những nghề được phát nguồn từ chốn “bần cùng” của chiến tranh sẽ sinh ra đạo tặc là những nghề chủ trương “lừa gạt, cướp đoạt, ích kỷ, bạo tàn, gấp rút, vội vàng, mạnh bạo, bon chen, hơn thua”.   Rồi sau đó, lại phải chấp nhận rơi vào số mệnh “bạo phát, bạo tàn”; con người sớm phát thì phải sớm tàn như nhiều vị “anh hùng” đã chấp nhận số mạng “chết non” ngắn ngủi; hoặc rơi vào những tâm bệnh trầm trọng đau đớn của thời nay như: điên loạn, đồng tính, ung thư, v.v.  Còn những nghề phát nguồn từ chốn “phú quý” nhân đạo, sẽ sinh ra lễ nghĩa, sẽ tiếp tục lâu dài trong cuộc sống yên lặng, bình an, và đắc thọ cả hai phần tâm hồn lẫn thể xác đúng như người xưa đã nói: “phú quý sinh lễ nghĩa, bần cùng sinh đạo tặc”.

Đây là hiện tượng siêu thầm kính, nghiêm ngặc, và nguy hiểm ẩn chìm sâu trong luật thiên nhiên, xã hội, cuộc sống, và tâm hồn của loài người. Đó là môi trường và hoàn cảnh chính yếu đã đưa đến những cái chết của những “nghề” giết cướp đoạt (tài sản, tâm hồn và tư tưởng), sai lầm, và không xứng đáng của dân gian.  Tuệ quan thường dân không nhận ra nên không hiểu rỏ tại sao có những “nghề” hoặc hành vi đã đưa đến những cái chết trước tuổi, đáng tiếc, và ngoài ý muốn của những người nổi danh trong xã hội.  Những người sống hành vi “bất lương” có thể đã có tài năng ẩn núp và qua mặt được mọi người trong xã hội; Nhưng trước toà án thiên liêng của đấng vô hình trong vũ trụ, đã luôn có những xử phạt xứng đáng cho những gì ngoài sức phán xét hạn hẹp của tòa án dân gian

St
Nghề nào tốt hơn, nghề nào sớm tàn hơn?
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

2 nhận xét :

  1. Dưỡng da bằng gì là tốt nhất, collagen shiseido dạng viên là lựa chọn thích hợp nhất cho chị em đấy. Collagen là gì? tác dụng của collagen đối với cơ thể như thế nào. Gót chân bạn đang bị đau ư? kem trị nứt gót chân này sẽ chữa trị tốt vết thương đấy. Nám da mặt là gì? có loại kem trị nám tốt nhất nào thích hợp với tôi không? Sữa ong chúa là gì? sữa ong chúa royal jelly 1000mg là loại TPCN hỗ trợ năng lượng tốt cho cơ thể đấy. Nấm móng tay là gì? kem trị nấm móng tay chân tốt có thể trị dứt điểm bệnh được không? Ung thư là gì? thuốc điều trị ung thư có thật là tốt và có thể trị bênh ung thư không? Hiện tương rụng tóc là điều gì? có loại thuốc chống rụng tóc nào tốt không vậy ta?

    Trả lờiXóa
  2. Cần vận chuyển hàng thái lan đã có chúng tôi. Với dịch vụ dịch vụ nhận vận chuyển hàng từ thái lan về việt nam. Ngoài khi bạn cần vận chuyển hàng từ trung quốc về việt nam hãy sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng trung quốc về Việt Nam của chúng tôi sẽ giúp bạn mua được món hàng yêu thích nhanh nhất qua dịch vụ cpn của chúng tôi.

    Trả lờiXóa

Top