TIN MỚI

Thứ Sáu, 2 tháng 1, 2015

Học nghề gì để lập nghiệp dễ?

loading...
Với nhiều học sinh, trượt đại học là vực thẳm, có những bạn trẻ lại trở nên tiêu cực khi áp lực đến từ phía người nhà và xã hội được áp đặt không đúng. Chúng ta đã thấy những án mạng đau thương không nên xảy ra khi trượt đại học. 

Học nghề gì để lập nghiệp dễ?

Đại học không phải là con đường duy nhất để cập bến thành công. Nó chỉ là phương tiện và điều kiện cần. Trong mỗi chúng ta, ai là người muốn thành công? Làm gì để thành công?... Họ không biết rằng vẫn còn nhiều con đường để vào đời. Nhiều bạn trẻ chọn nghề hợp lý và bước đầu thành công với nghề...

Để lập nghiệp tốt, mỗi học sinh thường phải trải qua bốn bước, đó là: định hướng nghề, chọn nghề, học nghề và hành nghề. Cụ thể hơn: 
1. Xác định xu hướng nghề nghiệp. Nghề này có phù hợp với mình hay ko? Khả năng tương thích của nghề với cá tính và xã hội...
2. Chọn nghề để học
3. Học nghề và theo đuổi tới cùng (bước quan trọng)
4. Đi làm

Dưới đây là một vài ví dụ thành công về lập nghiệp:
Năm 2000, khi học gần hết năm thứ nhất khoa Dầu khí (ĐH Mỏ - địa chất), Linh ghi tên vào học tại Trung tâm Đào tạo lập trình viên quốc tế FPT-Aptech. Đó cũng là lúc Nhật Linh khám phá ra khả năng tin học của mình và quyết tâm đi theo tiếng gọi của niềm đam mê. Linh bỏ đại học. "Học ở trường ĐH rất hay, ngành mình học thực sự là mơ ước của nhiều người thời đó. Tuy nhiên mình nghĩ rằng CNTT mới là ngành phù hợp, mình muốn dành toàn bộ thời gian cho nó", Linh giải thích.

Đổi một tấm bằng ĐH để học một chứng chỉ nghề là điều mà nhiều người cho là "không bình thường". Tuy nhiên, giờ đây Linh đã không phải ân hận vì quyết định táo bạo đó. Cậu đang làm việc tại Công ty Phần mềm FPT, lương tháng trên 3 triệu đồng đảm bảo cho cuộc sống và có cơ hội học tập tốt hơn. "Nếu mình học ĐH thì bây giờ đang cầm hồ sơ chạy khắp nơi xin việc", Linh nói

Nguyễn Tiến Minh, SN 1982, hiện là chủ một cửa hàng điện thoại di động tại 87 phố Trần Duy Hưng. Ít người biết rằng ông chủ trẻ có tay nghề khá vững hôm nay là nhờ có hơn một năm trời làm không công tại cửa hàng điện thoại. Năm 1999, Minh học sửa xe máy, về mở cửa hàng được hơn một năm thấy cuộc sống hằng ngày lấm lem dầu mỡ mà thu nhập chẳng đáng là bao, cậu quyết định học thêm nghề sửa điện thoại di động. Ra trường đúng thời hoàng kim của ngành sửa điện thoại, có những khi thu nhập của cậu lên tới cả chục triệu đồng một tháng. 

Đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Nếu bạn có ước mơ, có khao khát, sẵn sàng nỗ lực để hoàn thiện bản thân và quyết tâm đeo đuổi đam mê thì hoàn toàn có thể tìm cho mình một nghề phù hợp và theo đuổi để sau này lập nghiệp.
Bạn cũng có thể tham gia vào các lớp ở trình độ trung cấp nghề theo những lĩnh vực mà bạn có năng khiếu, sở thích và phù hợp với năng lực. Có rất nhiều trường chỉ xét hồ sơ học bạ mà không cần tham gia thi tuyển. Đây sẽ là cơ hội để bạn tìm thấy nghề phù hợp bằng con đường ngắn nhất, đòi hỏi kỹ năng thực tế cuộc sống hơn là những kiến thức khô khan, “bác học” trên giảng đường.
Hơn nữa, học tập tại các trường nghề em được “cầm tay chỉ việc”, mang những kiến thức khô khan áp dụng vào ngay thực tế để hiểu và tích lũy kinh nghiệm cho nghề nghiệp được đào tạo.
Đầu năm mới, Hn24h chúc bạn đọc và các em sức khỏe và Thành Công

Tổng hợp
Học nghề gì để lập nghiệp dễ?
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

1 nhận xét :

  1. Mình thấy trong thời gian gần đây, báo đài liên tục đưa tin về nhu cầu chứng chỉ nghề chuyên nghiệp quốc tế, không biết các bạn thấy sao về vấn đề này??? Không biết Marketing có chứng chỉ nghề quốc tế nào không nhỉ??
    https://www.facebook.com/xuhuongsale...keting?fref=ts

    Trả lờiXóa

Top