TIN MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 2, 2015

Cách đặt mục tiêu nghề nghiệp cho sự nghiệp trong tương lai

loading...
Một số người trong chúng ta không đưa nổi chân ra khỏi thói quen thận trọng, nhất là để bảo vệ “uy tín cá nhân” nên họ không dám tuyên bố mục tiêu sự nghiệp của mình, hoặc chỉ đặt mục tiêu be bé thôi vì sợ “nói trước bước không qua hay trèo cao té đau”. Đây cũng chính là tâm lý sợ sệt kìm hãm việc phát triển của bản thân!

Cách đặt mục tiêu nghề nghiệp cho sự nghiệp trong tương lai

Đặt mục tiêu nghề nghiệp có khó?

Theo quy luật của tự nhiên, mọi sự vật tồn tại đều phải vận động và thay đổi để phát triển, nhưng mới vừa “chân ướt chân ráo” đã e ngại và lo sợ thất bại, “không biết có làm được không”, “chắc vượt sức mình quá” thì nỗi sợ đã làm bạn chùn chân rồi. Chính nỗi sợ cũng tạo ra tư tưởng an phận ở một số người: “Thôi cứ thế này cho khỏe, bon chen làm gì cho mệt!”. Họ quên rằng khi mọi sự vật chung quanh vận động, đứng yên là tụt hậu, thậm chí bị đào thải, hoặc sự nghiệp rơi vào khủng hoảng trong một thời điểm tương lai.
>> Vạn vật đều xoay và trôi theo dòng chảy của sự phát triển và thăng tiến. Bạn không phấn đấu, bạn sẽ lạc hậu

Quá trình lão hóa sinh học làm mọi con người già đi, nhưng quá trình trưởng thành bản thân lại đòi hỏi con người phải sống, trải nghiệm và dấn thân chứ không phải là quá trình “sống lâu lên lão làng”. Hành trình đó cần những mục tiêu dẫn dắt vì ta không thể đi nếu chưa hề biết đích đến. Khi bạn không đặt mục tiêu cho sự nghiệp của mình, người khác sẽ đặt cho bạn. Rồi khi bạn dừng bước, bạn cũng sẽ đến một nơi nào đó, nhưng chắc hẳn đó không phải là đích bạn muốn đến! Nếu bạn vẫn còn ngại ngùng khi đặt mục tiêu lớn cho nghề nghiệp, thì hãy ghi nhớ lời tâm sự của một người đàn ông với bạn mình như sau:
Bi kịch của đời tôi là tôi đạt được hết mọi mục tiêu của mình, vì chúng quá… bé nhỏ
Hãy biết ghen tỵ đúng lúc, vừa đủ và tiên tiến!

Đừng để mục tiêu sự nghiệp là “lời nói gió bay”

Đây là điều thường xảy đến với những người nói mà không làm, ước mơ mà không dám sống với ước mơ vì “nói thì dễ, làm mới khó”. Đầu tiên bạn nên tham khảo hết các bài viết trong mục mục tiêu nghề nghiệp để hiểu đúng và hiểu rõ hơn!

Tôi từng nghe nhiều bạn đặt mục tiêu như sau: tôi sẽ trở thành người có ích cho xã hội (chẳng lẽ bạn ấy hiện đang là người… chẳng có ích cho ai ư?), tôi muốn làm nhà quản lý nổi tiếng, tôi sẽ trở thành giám đốc nhãn hiệu, tôi sẽ là chuyên gia PR tầm cỡ… Đó là những mục tiêu không cụ thể, thiếu chi tiết, giống như bạn đang đặt đích đến cho cuộc hành trình của mình là “ra miền Bắc” nhưng chẳng biết đến địa phương nào. Tốt nhất, bạn hãy đặt đích đến cụ thể như “Phố Cổ Hà Nội”, lúc đó bạn mới lập được lộ trình cho chuyến đi của mình. Khi bạn đặt cho mình đích đến, hãy nhớ càng chi tiết càng tốt: thu nhập bao nhiêu, vào thời điểm nào, xếp ở vị trí thứ mấy trong ngành, làm ở công ty tầm cỡ thế nào, người khác đánh giá công việc của tôi ra sao… để trí óc bạn hình dung rõ ràng ước mơ trước khi thực hiện nó.

Ngôi sao điện ảnh Jim Carrey đã từng viết một tấm chi phiếu có ghi ngày tháng tương lai cụ thể, cùng với số tiền thù lao 6 con số 0 mà anh muốn nhận, kèm tên người nhận là… chính mình lúc mới vào nghề. Mục tiêu đó đã trở thành hiện thực, đưa anh trở thành diễn viên hài lãnh thù lao cao nhất Hollywood.

Khi bộ não của bạn được lập trình tư duy bằng hình ảnh, bạn bắt đầu cảm nhận những cảm xúc đi kèm với mục tiêu của mình. Năng lượng của cảm xúc mới thật sự là điều kỳ diệu, vì nó tác động đến phần tiềm thức – phần quyết định 80-90% năng lực của bộ não. Một khi tiềm thức đã ghi nhận, nó sẽ thúc đẩy cuộc đời bạn đạt đến điều bạn mong ước, nó sẽ làm bạn bất an khi bạn chưa thực hiện được và liên tục nhắc nhở bạn tìm hướng, thay đổi, nỗ lực hơn để đạt thành công. Bí quyết thành công cho việc đạt được mục tiêu là công bố mục tiêu, chia sẻ nó với những người mà bạn tin rằng sẽ giúp bạn đạt được mong ước. Để làm được điều này, bạn phải đủ dũng khí vượt qua nỗi lo thất bại, sự e ngại bị người khác hoài nghi, dám chấp nhận rủi ro bị chê cười, nhưng nếu niềm tin của bạn đặt vào mục tiêu đủ mạnh mẽ và vững vàng, những hoài nghi đó chỉ là liều thuốc kích thích bạn gắn bó hơn với mục tiêu mà thôi. Điều sung sướng nhất trong cuộc đời là làm được những điều mà người khác cho rằng bạn không làm được!

Chắc hẳn trong cuộc đời, bạn đã từng chứng kiến nhiều cuộc đổi dời “biển cả thành nương dâu”: một hòn đảo hoang vắng thành khu du lịch Tuần Châu, bãi đất trống với sỏi đá thành khu biệt thự tráng lệ, khu đầm lầy thành khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng… Khi bạn vững tin vào tiềm năng của con người, với một cái đầu sáng suốt và sự góp sức của thời gian, bạn hoàn toàn có thể tạo được kỳ tích cho sự nghiệp của mình, khởi đầu từ những mục tiêu cụ thể

Hạnh phúc và sung sướng nhất ở đời đó là: Làm một việc thành công mà người khác nghĩ bạn không làm được!!!
Tổng hợp
Cách đặt mục tiêu nghề nghiệp cho sự nghiệp trong tương lai
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top