TIN MỚI

Thứ Năm, 5 tháng 2, 2015

Nên chọn ngành quản lý môi trường hay kỹ thuật môi trường?

loading...

Em đang học năm nhất trường Đại Học Tài Nguyên & Môi Trường HCM. Em đang không biết nên chọn ngành nào để sau này sự nghiệp tốt hơn?


Chào các anh (chị) trên web hướng nghiệp. Em là Nguyễn Hồng Nhi, là sinh viên năm nhất của trường TN&MT HCM. Em đang chuẩn bị bước vào năm 2 phân chuyên ngành và đang băn khoăn không biết nên chọn ngành nào trong 2 ngành trên. Ngành quản lý môi trường sau này làm gì? Ngành kỹ thuật môi trường tương lai ra sao? Mong mọi người tư vấn giúp em nên chọn và đi theo chuyên ngành nào tốt? Em cảm ơn rất nhiều!
Nên chọn ngành quản lý môi trường hay kỹ thuật môi trường?


Trả lời:
Chuyên ngành Quản lý môi trường và Kỹ thuật môi trường thuộc ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, được đào tạo đại cương và cơ sở ngành như nhau. Việc phân chia chuyên ngành được thực hiện sau khi hết hai năm đầu bạn được đào tạo.
1. Chuyên ngành quản lý môi trường chuyên đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên môi trường có kiến thức về khảo sát, đánh giá hiện trạng, xác định nguyên nhân các vấn đề ô nhiễm môi trường, đề xuất các giải pháp phòng ngừa, khắc phục và giảm thiểu ô nhiễm, các rủi ro và thảm họa môi trường, bảo vệ khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng các kế hoạch hành động định hướng phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, đánh giá các dự án sản xuất sạch hơn, các loại giấy phép môi trường, đánh giá tác động môi trường. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các Bộ/Sở/Phòng/Cơ quan quản lý môi trường, các chi cục bảo vệ môi trường, các cơ quan tư vấn kỹ thuật quản lý môi trường, các cơ sở sản xuất, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các trung tâm quan trắc và dự báo/mô phỏng chất lượng môi trường.

2. Chuyên ngành kỹ thuật môi trường chuyên đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên môi trường có kiến thức về khảo sát, đánh giá hiện trạng môi trường, tư vấn công nghệ và kỹ thuật, thực hiện thiết kế, thi công và vận hành các hệ thống xử lý chất thải, các công trình bảo vệ môi trường, kỹ thuật sản xuất sạch hơn, kỹ thuật sinh thái. Sinh viên ra trường sẽ làm việc tại các công ty/đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, thi công các công trình xử lý chất thải; các cơ sở sản xuất, các cơ quan nhà nước về môi trường, các viện nghiên cứu, các trường,...

Ngành quản lý môi trường ra trường làm gì

sinh viên Khoa công nghệ và quản lí môi trường sau khi tốt nghiệp, có thể đảm nhiệm các công việc về thiết kế, giám sát - thi công các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn; và phụ trách công tác quản lý môi trường tại: (1) Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, các Viện và Trung tâm Nghiên cứu Phòng Tài nguyên và Môi trường của các thành phố, quận, huyện; (2) Ban quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất; (3) Các Công ty Cấp nước, Công ty Thoát nước, Công ty Xử lý chất thải, Công ty Tư vấn và Xử lý môi trường; (4) Làm công tác giảng dạy về khoa học môi trường tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và (5) Tất cả các công ty, nhà máy có bộ phận quản lý môi trường, có các trang thiết bị, hệ thống xử lý môi trường…

Xã hội càng đi dần vào công nghiệp hóa, tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nặng nề và do đó, ngành công nghệ và quản lý môi trường càng lúc càng quan trọng. Tuy vậy, kỹ sư ngành này hiện đang rất thiếu cả về lượng và cả chất, nên cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp khá cao.

Tổng hợp
Nên chọn ngành quản lý môi trường hay kỹ thuật môi trường?
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top