TIN MỚI

Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

Tư vấn chuyển sang một ngành khác khi đã nhập học

loading...

Em đang băn khoăn không biết thế nào về việc đã nhập học đậu vào 1 trường đại học và sau đó thì chuyển ngành khác (trong cùng trường)


Giả sử, em đăng ký thi và đủ điểm đậu vào một ngành học. Sau khi nhập học, em đổi ý xin chuyển ngành khác thì được không?
Tư vấn chuyển sang một ngành khác khi đã nhập học


- Ths Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Dù điểm thi em cao, trúng tuyển vào một ngành có điểm chuẩn cao hơn nhiều so với điểm sàn nhưng nếu muốn chuyển sang các ngành khác (có điểm chuẩn thấp điểm thi) cũng không thể được do Bộ GD-ĐT chưa cho phép. Tuy vậy, hiện nhiều trường đào tạo theo phương thức tín chỉ, cho phép sinh viên học cùng lúc 2 ngành.

Các em cũng nên cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ. Tốt nhất nên làm 2-3 bộ hồ sơ dự phòng, phút cuối có thể thay đổi

* Em muốn thi kinh tế nhưng học môn lý không tốt nên không muốn thi khối A. Như vậy, em có thể thi ngành nào, trường nào?

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính Marketing: Nếu học môn vật lý không tốt, em có thể thi ngành kinh tế với khối D hoặc D1. Trường ĐH Tài Chính Marketing tổ chức thi tuyển khối ngành kinh tế với hầu hết các ngành con đều thi khối A và khối D. Năm nay, trường xét điểm theo từng khối thi.

* Em có nghe thông tin Bộ GD-ĐT bỏ điểm sàn, điều này đúng không thưa các thầy cô? Có thể dự báo gì về tỉ lệ chọi năm nay?

- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM: Bộ DG-ĐT chỉ mới dự kiến bỏ điểm sàn chứ chưa có quyết định chính thức. Hiện cũng có nhiều đề xuất về phương án thay thế tùy nhóm ngành, ví dụ ngưỡng tối thiểu từng khối thi… Các em nên theo dõi để cập nhật tình hình. Về tỉ lệ chọi, các em đừng quá quan tâm. Đối với các trường tốp trên, nhiều ngành thu hút thí sinh có lực học tốt, tính cạnh tranh cao thì tỉ lệ này mới có ý nghĩa. Đối với các trường tốp giữa và dưới, nhiều thí sinh đăng ký mà không tham dự hoặc thi kiểu "đi du lịch" nên tỉ lệ này không ý nghĩa lắm. Đối với Trường ĐH Nông lâm, ở các ngành có điểm chuẩn cao như công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, thú y..., tỉ lệ chọi là 15 đến 21/1. Tốt nhất, các em nên theo dõi tỉ lệ chọi và điểm chuẩn của ngành, trường mình thi trong 3 năm trở lại đây.

* Sau khi nhập học, em có thể chuyển ngành học không? Học công nghệ sinh học năm cuối Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM có được chuyển qua ngành công nghệ thực phẩm?


- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM: Theo quy chế, Bộ GD-ĐT không cho phép chuyển ngành nên các em muốn học ngành khác trong trường chỉ có thể học văn bằng 2.
Tham khảo: Điều kiện lấy văn bằng 2: Hoàn thành năm 1 với học lực khá trở lên, phải tốt nghiệp ngành 1 trước, sau đó mới được tốt nghiệp ngành 2. Nếu em đã đăng ký ngành công nghệ sinh học, em có thể hoàn toàn làm trong ngành công nghiệp thực phẩm mà không cần chuyển ngành. Hiện nhiều doanh nghiệp sử dụng kỹ sư sinh học trong quy trình chế biến thực phẩm

Tổng hợp
Tư vấn chuyển sang một ngành khác khi đã nhập học
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top