TIN MỚI

Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Tư vấn hướng nghiệp: Chọn ngành - chọn trường?

loading...
Chương trình tư vấn hướng nghiệp, giao lưu trực tuyến với các em học sinh đang có khá nhiều băn khoăn và giải đáp. Hôm, mục tư vấn thi đại học tổng hợp và truyền tải thông tin đến cộng đồng hướng nghiệp 24h một vài tin chính sau đây:

Tiến sĩ: Nguyễn Mạnh Hà (áo đỏ) - ban tư vấn trực tuyến "học mãi". Ảnh st

Học lực khá, điểm trung bình các môn đạt 7 phẩy. Vậy em nên chọn ngành nghề nào để tăng thêm nhu cầu nghề nghiệp và hợp với xu thế thời đợi

Em chào thầy, hiện em là học sinh có học lực khá, chọn trường ĐH khối A nào là phù hợp ạ ? nên học ngành nào để tránh khi ra trường gặp phải trường hợp thất nghiệp hoặc làm trái nghề? liệu em có nên thi thêm khối B không ạ?
T.s Nguyễn Mạnh Hà: Thi nhiều khối thi thì gia tăng cơ hội đỗ nhưng cũng gia tăng nguy cơ lựa chọn sai nghề. Khi lựa chọn nghề, em đừng chỉ căng cứ vào năng lực học tập hay cơ sở đào tạo, điểm chuẩn cao hay thấp, tỷ lệ chọi hàng năm mà hãy chú ý tới năng lực phẩm chất của mình phù hợp như thế nào với nghề mình đình lựa chọn

Em đăng ký thi tuyển sinh học viện cảnh sát nhân dân. Vậy em sẽ dự thi tại địa điểm nào? Thi tại tỉnh đang cư trú hay về Hà Nội ạ? Em cảm ơn.

Em sẽ dự thi tại cụm thi THPT quốc gia do Bộ GD tổ chức, lựa chọn cụm thi(địa điểm) sẽ theo hướng dẫn của Sở GD nơi em cư trú. Có thể thi ở cụm thi gần nơi em đang sinh sống nhất. Nhưng em chú ý khi sơ tuyển vào trường HV Cảnh sát Nhân dân em sẽ sơ tuyển tại nơi em có hộ khẩu thường trú.
Em là thí sinh tự do. Quê em ở Phú Yên nhưng hiện tại em ở TP.HCM vậy em có thể làm hồ sơ đăng kí dự thi nộp ở TPHCM được không ạ, và phải là thế nào?

Em có thể dự thi tại các cụm thi tại TP.HCM. Em chỉ cần làm hồ sơ theo mẫu và nộp tại các địa điểm theo hướng dẫn của Sở Giáo dục TP.HCM.
Em có nguyện vọng thi vào HV An ninh nhân dân, sau khi khám tuyển và mua hồ sơ ở Công an huyện, khi làm hồ sơ em phái viết vào hồ sơ trường mình đăng ký dự thi và khối thi (tức là HVANND và en thi khối A), vậy sau khi em thi xong kỳ thi quốc gia và có kết quả, lúc đó giấy chứng nhận kết quả em phải nộp cho HVANND hay có thể nộp cho trường khác với nguyện vọng 1 ko ạ?
Em có thể đi khám tuyển cá hai trường Quân đội và Công an và mua hồ sơ cả hai để làm hồ sơ không ạ?

Khi có kết quả thi THPT quốc gia nhưng nếu điểm của em có khả năng trúng tuyển thấp thì em có thể lựa chọn trường khác để xét tuyển NV1. Em có thể khám sơ tuyển cả công an và quân đội nhưng khi xét tuyển chỉ có thể lựa chọn 1 trường. Cả công an và quân đội đều xét tuyển NV1 và yêu cầu đăng ký trường/ngành trước khi thi tuyển nên em sẽ lựa chọn ngay khi đăng ký xét tuyển.
Em chào ban tư vấn, cho em hỏi là trong 1 trường Đại Học có 2 hệ cao đẳng và hệ đại học và hai hệ đó đều là khối B vậy thì đợt 1 em có thể nộp đăng kí 2 nguyện vọng thuộc 2 hệ này được không? Nếu đợt 1 chưa đậu thì đợt 2 phải nộp vào trường khác có điểm xét tuyển thấp hơn so vs đợt 1 đúng không ạ?

Năm nay chỉ có kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH,CĐ chứ không có kỳ thi riêng cho CĐ hay ĐH như các năm trước nên em có thể trong cùng NV1 có thể vào các ngành của cùng 1 trường ở cả hệ ĐH và CĐ.

Nếu chưa đậu NV1 em có thể xét tuyển NV2 vào các trường có tuyển hoặc ngay các ngành khác của trường em đã xét tuyển nếu trường có tuyển NV2. Ở đợt xét tuyển NV2 em có thể dùng tối đa 3 phiếu xét tuyển còn lại để xét vào 3 trường khác nhau, mỗi trường vẫn có thể đăng ký tối đa 4 ngành. Không nhất thiết điểm xét tuyển thấp hơn đợt 1 mà sẽ căn cứ vào mức điểm của em để lựa chọn trường, ngành phù hợp.

Em chào ban tư vấn của trương trình, Lời đầu tiên em chúc ban tư vấn dồi dào sức khỏe, thành công trong công việc. Thưa ban tư vấn Em có 1 số băn khoăn về kỳ thi tuyển sinh đại học 2015 là:

1, Điểm công ưu tiên khu vực có khác gì so với những năm trước hay không?
2, Bộ có ban hành quyển những điều cần biết 2015 như những năm trước đó không?
3, Cụm Thi THPT Quốc Gia Năm nay em được biết là 2 tỉnh sẽ có 1 cụm thi, nhưng em không hiểu là TP.HCM và Khu vực Đông Nam Bộ sẽ có 6 cụm thi do các trường đại học ở TP.HCM chủ trì, như vậy 6 trường nay sẽ có các cụm thi nhỏ ở 2 tỉnh hay sao ạ?
4, Thí sinh tự do năm nay thi có khác gì không về số môn thi và việc chọn cụm thi? (3 hay là 4 môn)?
5, Khi nào bắt đầu làm hồ sơ tuyển sinh?

Chào em, năm nay điểm cộng ưu tiên khi xét tuyển ĐH,CĐ vẫn như năm 2014. Hiện tại cũng chưa có thông tin là Bộ có xuất bản cuốn Những điều cần biết hay không nhưng ngay từ bây giờ các em có thể xem phương án tuyển sinh của các trường ĐH,CĐ trên website của trường hoặc các trang giáo dục. Khoảng giữa tháng 3 tới Bộ sẽ ban hành hướng dẫn thi THPT quốc gia, em chú ý theo dõi.  Khu vực TP.HCM tập trung nhiều trường đại học lớn có đủ khả năng để tổ chức cụm thi nên tại TP.HCM sẽ tổ chức 6 cụm thi liên tỉnh, mỗi cụm thi sẽ tổ chức cho 1 và quận huyện của TP.HCM và 1 tỉnh hoặc khu vực lân cận,mỗi cụm thi sẽ có khoảng trên dưới 20.000 thí sinh tham gia. Thí sinh tự do cần chú ý tới phương án tuyển sinh của trường mình muốn xét tuyển, dự thi THPT quốc gia như đối tượng học sinh phổ thông nhưng chỉ cần đăng ký các môn dùng để xét tuyển vào trường, ví dụ, trường em muốn học tuyển khối A, em chỉ cần đăng ký thi các môn Toán, Lí, Hóa. Thí sinh tự do có thể lựa chọn cụm thi theo hướng dẫn của Sở GD và Đào tạo. 1/4/2015 các em bắt đầu làm và nộp hồ sơ ĐKDT.

Tổng hợp
Tư vấn hướng nghiệp: Chọn ngành - chọn trường?
 • Blogger Comments
 • Facebook Comments

5 nhận xét :

 1. Em có nv đi khắp nơi trên thế giới và am hiểu nhiều loại ngôn ngữ. Vậy em nên học ngành gì và học ở đâu thì được ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn!
   Tất cả mọi người ai ai cũng có ước mơ và hoài bão riêng cho cuộc đời mình. Để thực hiện điều này, bằng nhiều biện pháp và con đường - có những con đường thẳng và có những con đường chưa thẳng. Bạn sẽ buộc lòng phải tư duy và nghĩ cách để vượt qua..!
   Hãy thử nhập vai là một người lái máy bay hay là một tiếp viên hàng không xem sao bạn nhé! Chúc bạn thành công

   Xóa
 2. Em thích trò chuyện và giao tiếp như 1người nước ngoài thật sự (nhất là người hàn) .làm sao để có thể thông thạo được nhiều thứ tiếng cùng một lúc, và có 1nghề nghiệp phù hợp như vậy xin chỉ giúp em với. Em xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn!
   Bạn thích trò chuyện và giao tiếp với nhiều thứ tiếng khác nhau! Để thông thạo nhiều thứ tiếng cùng một lúc thì bạn chỉ có một con đường duy nhất đó là học, ngoài việc học và chuyên tâm học tiếng Hàn, bạn còn cần phải học lên, học thêm các loại ngôn ngữ khác cho phù hợp với mô hình kinh doanh của công ty. Hãy thử tham khảo ngành: quản lý khách sạn - nhà hàng, tiếp viên hàng không, khối ngành Đông Phương Học... Chúc bạn tự tin và thành công!

   Xóa
 3. Em thích học chuyên sâu về tiếng anh và tiếng hàn, nhưng cũng thích học và có cơ hội làm việc trong nhà hàng khách sạn, em đang phân vân không biết nên học ở trường ngoại ngữ hay 1 trường kinh tế có ngành quản trị nhà hàng khách sạn. Xin cho em ý kiến với.

  Trả lờiXóa

Top