TIN MỚI

Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

Hướng nghiệp 2015 - Góc nhìn ngày hội tư vấn

loading...
Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 có đổi mới trong công tác tổ chức thi và các khâu kỹ thuật liên quan đến xét tuyển nhưng nội dung thi, đề thi không thay đổi nhiều. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015 trước đây tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hướng nghiệp 2015 - Góc nhìn ngày hội tư vấn


Tham gia ngày hội có gần 100 gian tư vấn của gần 70 trường ĐH, CĐ, trung cấp, trường nghề và các đơn vị hoạt động trên lĩnh vực giáo dục trên cả nước. Cùng với đó là các khu vực tư vấn chuyên sâu giải đáp các thắc mắc của thí sinh về từng nhóm ngành.

Câu hỏi các thí sinh đặt ra với các chuyên gia chủ yếu là những điểm mới trong Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia 2015; vấn đề chọn trường, chọn ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở thích và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Một thí sinh ở Hải Dương băn khoăn, em có đăng kí dự thi ở Hà Nội tại trường ĐH Bách khoa được không? PGS.TS Trần Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ GD Đại học cho biết, thí sinh tự do hoàn toàn có thể đăng kí thi ở cụm thi phù hợp, danh sách 38 cụm thi sẽ được Bộ GD&ĐT sớm công bố trong thời gian sớm nhất.

Trong đợt tháng 3 khi nộp hồ sơ em có thể nộp tối đa bao nhiêu hồ sơ, sau khi có kết quả tốt nghiệp thì có thể lựa chọn trường theo những hồ sơ mà em đã đăng kí hay không? PGS.TS Trần Anh Tuấn cho rằng, có lẽ em chưa nắm được chắc thông tin của kì thi THPT quốc gia. Thí sinh không phải nộp hồ sơ vào các trường như mọi năm, chỉ đăng kí ở trường THPT 1 hồ sơ dự thi kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sau đó chọn các ngành phù hợp ở các trường ĐH để thi thêm ngoài 4 môn xét tốt nghiệp PTTH. Và sẽ đăng kí vào các trường ĐH, CĐ sau khi có kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, vào các ngành học mà mình có kết quả thi tốt, khả năng đỗ cao nhất.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội giải thích với một thí sinh muốn trở thành một bác sĩ tâm lý. ĐH Y có khoa nào đào tạo bác sĩ tâm lý không, cơ hội việc làm như thế nào? GS Tú nói, xã hội rất cần bác sĩ tâm lý nhưng nguồn nhân lực ngành này chưa nhiều. Khi em học xong chuyên ngành bác sĩ đa khoa có thể theo học chuyên sâu về tâm thần học và có thể trở thành bác sĩ tâm lý. Đây là chuyên ngành có cơ hội việc làm rất cao và hứa hẹn trong tương lại.

Em muốn thi vào khối Y dược nhưng năm nay trường thì xét tuyển, trường thì thi riêng. Em thấy hoang mang và muốn xin lời khuyên? PGS. TS Trần Anh Tuấn khẳng định, tất cả các trường y dược đều thi chung, lấy kết quả chung của Bộ GD&ĐT tổ chức, trừ ĐH Quốc gia Hà Nội. Do đó yên tâm thi những môn thi mà mình lựa chọn theo khối, sau đó lấy kết quả xét tuyển vào tất cả các trường y dược.

Giải thích về băn khoăn của thí sinh, nếu thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội có là nguyện vọng 1 không? Sau khi thi đỗ vào đợt xét tuyển tháng 5 của ĐH Quốc gia Hà Nội em không học có được không? TS Vũ Viết Bình, Phó trưởng Ban đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Thí sinh có thể thi đồng thời cả kì thi riêng của ĐH Quốc gia Hà Nội và cả kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sau khi thi đỗ có thể không học, vì đây là sự cạnh tranh chất lượng giữa các trường. ĐH Quốc gia Hà Nội sau khi xét tuyển vào tháng 5 sẽ thông báo cho các em biết mình có khả năng trúng tuyến hay không trước 30-6.

Dịp này Trường ĐH Bách khoa tổ chức chương trình Open day, mở cửa các phòng thí nghiệm, thực hành, tổ chức tour thăm quan bằng xe điện để các thí sinh ghé thăm, tìm hiểu môi trường học tập. Tại khu vực Gỡ rối hướng nghiệp - Chọn lối vào đời, Tâm lý và sức khỏe mùa thi mở màn bằng một trò chơi mang tính tương tác cao là bịt mắt ném phi tiêu, với ý nghĩa muốn làm một việc gì trong cuộc sống mà không xác định được mục tiêu, sẽ không bao giờ đi tới đích. Nếu thiếu sự chuẩn bị sẽ khó có thể gặp được may mắn trong nghề nghiệp tương lai.
"Những kinh nghiệm tốt tích lũy được trong cách ra đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ những năm gần đây sẽ được tiếp tục áp dụng. Do đó, không ảnh hưởng đến quá trình ôn tập và sự chuẩn bị của thí sinh từ trước”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Tổng hợp
Hướng nghiệp 2015 - Góc nhìn ngày hội tư vấn
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top