TIN MỚI

Thứ Ba, 30 tháng 6, 2015

Lựa chọn ngành luật hay ngành ngoại ngữ tốt?

loading...

Gia đình em có hướng cho em thi và học khoa tiếng Hàn nhưng bản thân em lại không có hứng thú với khối ngành ngoại ngữ. Xin được ban tư vấn giúp đỡ!


Em sinh năm 1997, ít hôm nữa là thi đại học rồi mà em đang phân vân quá. Em đang rất băn khoăn vấn đề chọn trường. Bố mẹ muốn em đăng ký vào khoa tiếng Hàn của Đại học Hà Nội nhưng bản thân em lại không có hứng thú với các ngành ngôn ngữ. Em muốn học Luật thương mại quốc tế của Đại học Luật hoặc Marketing của Kinh tế quốc dân... Anh chị nào có kinh nghiệm tư vấn giúp em về cơ hội việc làm cũng như điều kiện học tập các ngành này với. Em không giỏi Toán cho lắm, 2 môn thế mạnh của em là Văn và Tiếng Anh. Em cảm ơn mọi người nhiều.

Lựa chọn ngành luật hay ngành ngoại ngữ tốt?


Chuyên mục: Bạn hỏi - cộng đồng trả lời

1. Chào em!
Chị đã tốt nghiệp cả ngành luật lẫn ngoại ngữ, nên có lẽ có thể chia sẻ phần nào về kinh nghiệm của chị để em tham khảo nhé.
1. Học ngoại ngữ
• Ưu: học vui, năng động, dễ tốt nghiệp bằng giỏi (chị học không thật sự chăm chỉ ở trg này và tốt nghiệp bằng xuất sắc), nhiều cơ hội việc làm khi tốt nghiệp.
• Nhược: việc làm thường là các công việc không có chuyên môn, khả năng phát triển nghề nghiệp không nhiều (trừ khi em yêu thích/ hài lòng với việc làm phiên dịch, trợ lý). Các doanh nghiệp Hàn thường đãi ngộ không cao và bắt nhân viên làm ngoài giờ nhiều.
• Lời khuyên: Nếu chọn ngành này em học thêm 1 bằng nữa để có nhiều cơ hội hơn. ĐHNN Quốc Gia & ĐHHN hiện nay đều cho phép học bằng kép, em có thể tham khảo thêm chương trình này.

2. Học luật
• Ưu: Cơ hội phát triển nghề nghiệp lớn. Dù khó kiếm việc hơn khi mới ra trường, nhưng nếu có đam mê & kiên trì với ngành này thì về lâu về dài em có thể vươn đến những vị trí với mức thu nhập rất rất cao, được trọng vọng & có chỗ đứng trong xã hội.
• Nhược: học chán, mệt, căng thẳng, phải đọc nhiều, học thuộc nhiều, viết nhiều. Rất khó tốt nghiệp bằng giỏi (chị học rất chăm ở trường này và vẫn thiếu 0.03 mới được bằng giỏi). Khi mới ra trường cơ hội việc làm không nhiều, khi có việc rồi thì áp lực & cường độ công việc lớn. Làm việc đến 9-10h tối mới về là chuyện bình thường.
• Lời khuyên: Chỉ nên theo ngành này nếu em thật sự thích. Vì nếu không thích thì sẽ rất dễ bỏ nghề ngay từ những năm đầu ra trường. Nếu học ngành này em nên tận dụng thế mạnh tiếng anh của mình, đừng lơ là trong mấy năm đại học. Đa số sinh viên luật kém tiếng anh, vì thế nếu em tốt nghiệp luật & giỏi tiếng anh thì em sẽ nổi bật hơn những ng khác rất nhiều. Cố kiếm lấy cái bằng IELTS/TOEFL/TOEIC và tích cực tham gia clb tiếng anh & CLE của trường.
Tóm lại là, khi chọn ngành để học, yếu tố quyết định là “mình muốn làm gì khi ra trường?” chứ không phải là “học ngành gì thì sẽ có việc?” Với môi trường như hiện này, học ngành gì em cũng sẽ có việc tốt, nếu em thuộc top những người giỏi nhất về ngành đó. Mà em chỉ có thể thuộc top nếu em thực sự thích & đam mê ngành mình theo đuổi mà thôi.
Nếu em chọn ngành 1 nghề vì nó có nhiều cơ hội việc làm, nhưng em không thích, thì sau này khi ra trường và thực sự phải làm công việc đó ngày này qua ngày khác, em sẽ thấy mình khổ sở khi mỗi sáng phải lết ra khỏi giường và bò đến văn phòng, chờ mãi mà không hết giờ, cả tháng chỉ ngóng ngóng cố chờ đến ngày có lương, vì lương mà cố tiếp tục làm. Khi ấy sẽ thấy đời mình vô nghĩa lắm em à.
Chúc em tìm được con đường mà mình muốn đi nhé!

2. Về ngoại ngữ thì theo anh em nên học tiếng Anh. kinh tế thế giới hiện nay đa phần giao dịch với các nước Âu - Mỹ. học tiếng anh là phổ thông và dễ làm ở nhiều nơi hơn, không bó hẹp như tiếng Hàn (đến người Hàn họ cũng phải học tiếng Anh vì kinh tế họ phụ thuộc Mỹ),... còn nghề thì anh khuyên em chọn Luật. Anh là SV năm cuối của đại học Luật Hà Nội. không phải vì duy nhất lý do đó mà anh khuyên em chọn luật. học luật làm việc được ở nhiều vị trí, biết luật làm gì cũng ổn. rất rộng. cơ hội việc làm của em cao. tuy nhiên em sẽ phải vất vả khẳng định bản thân vì ngành này đang hot. rất nhiều người học. em sẽ phải cạnh tranh nhiều đấy. mà thời buổi này ngành nào cũng cạnh tranh khốc liệt thôi

3. Ngoại ngữ nó là công cụ, mình học tốt chuyên môn rồi biết công cụ sẽ rất tốt, lợi thế hơn cực nhiều so với chỉ biết ngôn ngữ không, thế nên lựa chọn tốt là bạn học luật hay kinh tế rồi cố gắng học tốt 1 thứ tiếng, tiếng anh hay tiếng hàn cũng được, ra trường cơ hội việc làm, thăng tiến của bạn sẽ rộng mở

4. Học tiếng Hàn không chắc đã có cơ hội việc làm cao hơn. Hơn nữa nếu có thì cũng ko đảm bảo cho bạn rằng công việc tốt đẹp gì. Bạn nên suy nghĩ và bàn kĩ lại với bố mẹ. Học ngành gì cũng phải giỏi và chất lượng tốt thì mới có việc làm.

Ngành nào cũng vậy đều đòi hỏi niềm đam mê và thích thú, nếu bạn không thích học kiểu miễn cưỡng sẽ rất khó đạt được kết quả tốt. Bạn nên phân tích rõ cho bố mẹ bạn để họ hiểu bạn. Học luật hoặc marketing tuy hiện tại khó xin việc nhưng không đảm bảo sau 4 5 năm bạn học ra thời điểm đó khó xin việc. Tiếng Hàn hiện tại dễ xin việc nhưng đợi bạn học xong 4 năm ngoại ngữ thì nghề đó cũng bão hòa. Như mình đây hồi mình học thì ngành tiếng Trung dễ xin việc, đến lúc tốt nghiệp 4 năm sau thì đến tiếng Hàn và tiếng Nhật hot

Tổng hợp
Lựa chọn ngành luật hay ngành ngoại ngữ tốt?
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top