TIN MỚI

Thứ Ba, 30 tháng 6, 2015

Tư vấn chọn nghề quyết định sự nghiệp trong tương lai?

loading...
Hướng nghiệp 2015 - Dưới đây là những lời khuyên hữu ích giúp các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đang trong độ tuổi từ 18 - 25 về sự nghiệp ngành nghề trong tương lai...

Đây là tuổi đầy khát vọng, tuổi có thể non nớt nhưng cực mạnh mẽ và quyết tâm. Hãy đừng để sai làm nhỏ làm nhụt chí hay giảm khí thế trong con đường phát triển sự nghiệp của bạn...

Để biết được mình thật sự yêu nghề, tránh tình trạng nhảy việc và muốn gắn bó với công việc trong tương lai thật sự không hề dễ dàng chút nào.
Tư vấn chọn nghề quyết định sự nghiệp trong tương lai?

 

Khi còn trẻ, rất ít người cảm thấy chắc chắn, dù ở bất kỳ mức độ nào về công việc mình sẽ làm trong tương lai. Ngay cả khi bạn đã tuyên bố đầy tự hào rằng bạn muốn trở thành một nghề A, sự nghiệp B ở tuổi 18, rất có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi lên tuổi 20

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đang trong độ tuổi từ 18 - 25. Đây là tuổi đầy khát vọng, tuổi có thể non nớt nhưng cực mạnh mẽ và quyết tâm. Hãy đừng để sai làm nhỏ làm nhụt chí hay giảm khí thế trong con đường phát triển sự nghiệp của bạn...
 

Sự nghiệp ngành nghề của bạn trong tương lai là gì?

Thứ nhất: Nghĩ về những thứ bạn thích

Nếu bạn cảm thấy yêu thích môn học nào đó, hãy tìm hiểu nghề nào liên quan đến nó. Sẽ có rất nhiều khả năng để lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn thích môn hát nhạc, bạn có thể trở thành một DJ, một rocker, chơi trong dàn nhạc giao hưởng, làm việc cho đài phát thanh hay trở thành một chuyên gia về âm nhạc.

Thật là hạnh phúc khi bạn có thể kiếm sống bằng chính niềm đam mê của mình.

Thứ hai: Nghĩ về những điều bạn có thể làm

Hãy thực tế! Không có một nhà khoa học về tên lửa nào với IQ chỉ ở mức trung bình hay một người mẫu với chiều cao khiêm tốn. Mỗi người đều có những khả năng khác nhau - hãy chọn cho mình một nghề thích hợp, và tận dụng được tối đa khả năng của bạn, nếu không bạn sẽ chỉ nhận được những chuỗi thất vọng mà thôi.

Thứ ba: Nói chuyện với các nhà tư vấn hướng nghiệp

Những người này được đào tạo để giúp bạn chọn một nghề thích hợp, đồng thời họ cũng có thể cung cấp thông tin cần thiết về những khóa học bạn có thể tham gia. Các nhà tư vấn hướng nghiệp thậm chí còn có thể cho bạn thông tin về những công việc bạn chưa từng biết đến như: trang trí thực phẩm, làm vườn, huấn luyện viên những môn thể thao mạo hiểm hay phục chế nội thất. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra khả năng cũng có thể phần nào giúp bạn đi đúng hướng.

Thứ tư: Nghĩ đến nhu cầu về tài chính của bạn trong tương lai

Bạn muốn sống như thế nào? Nếu muốn một cuộc sống giàu sang, bạn sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn của những công việc khó khăn một chút, như kiểm toán chẳng hạn. Còn nếu với bạn, cảm giác giúp đỡ được ai đó quan trọng hơn việc có cả đồng tiền, bạn có thể hài lòng với những công việc liên quan đến tư vấn hay cứu trợ.

Thứ năm: Nghĩ về nơi làm việc của bạn

Nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư mỏ, bạn sẽ không tìm được việc cho mình ở giữa lòng thành phố hay một bến cảng. Nếu thiên nhiên là tất cả những gì bạn yêu thích, chắc chắn lập trình viên sẽ không phải công việc dành cho bạn. Tương tự, các nhà báo thường sẽ tập trung ở các thành phố lớn.

Những công việc như dạy học, y tá, kinh doanh sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn: bạn có thể làm việc tại bất cứ đâu, một thị trấn nhỏ hay trung tâm kinh tế lớn.

Thứ sáu: Nghĩ đến học phí đào tạo để làm công việc đó

Nếu bạn có thể theo một khóa học 6 tháng và kiếm sống được cả đời, vậy tại sao bạn phải học trong 6 năm với chi phí lên đến hàng chục triệu? Chi phí cho học tập luôn luôn đắt đỏ. Nếu cha mẹ bạn không thể trả được học phí của bạn, hãy xem xét một khóa học ngắn hơn.

Thứ bảy: Tìm hiểu nghề gì đang “có giá” được ưa chuộng hiện nay

Không phải là ý kiến hay khi lựa chọn nghề giáo viên hay kiến trúc sư nếu nghề đó đang yêu cầu cắt giảm nhân lực. Hãy lựa chọn một nghề đang “hot” tại thời điểm bạn phải đưa ra quyết định của mình.

Cho dù bạn muốn làm trong ngành xây dựng, tổ chức các sự kiện hay một nhà tâm lý học - hãy quan tâm một chút đến những ngành đang thiếu nguồn nhân lực, nếu không, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn để tìm việc.

Thứ tám: Đừng bị áp lực bởi giấc mơ của cha mẹ

Nếu mẹ của bạn đã luôn muốn trở thành một giáo viên nhưng chưa bao giờ thành công, đừng để mình cảm thấy bị ép buộc phải hoàn thành giấc mơ của mẹ. Đừng để mình mắc kẹt với công việc bạn không thích, cả thế kỷ sau khi người bạn muốn làm vui lòng đã mất. Và cho dù họ vẫn còn sống, chắc chắn họ sẽ muốn nhìn thấy bạn hạnh phúc hơn là khó khăn

Tổng hợp
Tư vấn chọn nghề quyết định sự nghiệp trong tương lai?
 • Blogger Comments
 • Facebook Comments

10 nhận xét :

 1. mình thích nghề dịch sách/dịch giả và mong muốn được làm việc trong những nhà xuất bản uy tín
  Vậy thu nhập nghề này như thế nào? Có phù hợp với nhu cầu thị trường hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn!
   Có nhiều định nghĩa khác nhau xét từ góc độ chuyên môn, nhưng trong cách hiểu chung nhất thì phiên dịch là công việc chuyển tải nội dung thông tin, ngữ nghĩa từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác dưới dạng nói. Ngôn ngữ cần dịch được gọi là ngôn ngữ nguồn, ngôn ngữ cần được dịch đến là ngôn ngữ đích và người dịch được gọi chung là phiên dịch viên
   Phiên dịch viên có 2 loại: 1 - Dịch đuổi (consecutive interpretation) và 2 - Dịch đồng thời (simultaneous interpretation)
   Phẩm chất và yêu cầu của nghề: Phải có khả năng ngoại ngữ tốt và khả năng sử dụng tiếng mẹ nhuần nhị. Bạn phải có trí nhớ tốt, phản xạ nhanh, xử lý tình huống linh hoạt và khả năng phán đoán tổt ngoài ra, bạn nên sắp xếp tổ chức công việc phù hợp và chu đáo, có trách nhiệm trong công việc, cầu thị.
   Về thu nhập: Thu nhập của nghề rất cao, mức thấp nhất trong các báo giá công khai của các công ty dịch tại Việt Nam là usd10- 15/ h, giá trung bình là 15-25usd/ h. Tính ở mức trung bình, một phiên dịch viên làm việc 6h/ ngày, 5 ngày/ tuần thì một phiên dịch viên cỡ trung bình sẽ có thu nhập khoảng 2,400usd/ tháng, tương đương 49 triệu đồng/ tháng. So với thu nhập công chức bậc cao đủ điều kiện nộp thuế thu nhập theo dự định của nhà nước Việt Nam là 9 triệu đồng/ tháng thì mức thu nhập trung bình của một phiên dịch viên gấp…5,4 lần. Chưa kể, thu nhập của các phiên dịch viên có thương hiệu được mời dịch cho các sự kiện lớn, sự kiện sesret/ nội bộ, sự kiện cần chính xác đến không thể chính xác hơn thì mỗi giờ dịch có thể lên đến 100 hoặc vài trăm đôla Mỹ/ giờ. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều rủi ro nếu kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp kém...
   Bạn còn băn khoăn gì ko?

   Xóa
  2. thế còn dịch sách thì sao, trên giấy ấy? Cám ơn bạn vì thông tin nhưng mình nghĩ đó chỉ là đối với những phiên dịch viên trong các cuộc họp/hội thảo hay liệu đối với việc dịch sách cho các nhà xuất bản vẫn có mức thu nhập tương tự?

   Xóa
  3. Dịch sách cũng là một nghề của người phiên dịch bạn nhé! Công việc dịch sách cho các nhà xuất bản hiện nay khá tốt nhưng lương không phải ở mức quá cao và tuyển dụng đầu vào dễ "bó hẹp". Tại sao bạn không năng động hơn khi làm một người phiên dịch trong các cơ sở nước ngoài? Chúc bạn phát triển tư duy và sớm định hướng được ngành nghề phù hợp sở thích! Chúc bạn thành công!

   Xóa
 2. Mình muốn tìm ngành nghề nào xin việc làm dễ và có cơ hội sang nước ngoài làm việc

  Trả lờiXóa
 3. Em chào các anh chị!

  Em hiện đang học lớp 11 theo khối D. Lực học của em là khá tức 3 môn đều đều không có môn nào trội hẳn.

  Em có thích ngành truyền thông quốc tế. Với lực học bằng bằng như vậy thì em có thể theo đuổi được ngành này không ạ? và ngành này thì học trường nào thì tốt ạ?

  Anh chị có thể tư vấn cho em về ngành này được không ạ?
  Em cảm ơn anh chị!

  Trả lờiXóa
 4. Chào anh chị !
  Em năm nay đang học cuối cấp 3 và em đang rất phân vân về nghề nghiệp tương lai của m. các trắc nghiệm chỉ ra em thuộc nhóm xã hội (social)
  nhưng em chưa định rõ mình hợp và thích ngành gì (em hơi chút tự ti về chiều cao khiêm tốn của mình )
  Anh chị có thể cho em một số lời khuyên không ạ ?
  Em xin cảm ơn anh chị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất khó có thể trao đổi với bạn bởi chính sở thích của mình mà bạn chưa xác định được. Mời bạn tới danh mục "tìm hiểu ngành nghề" để lựa chọn. Từ đó, thử tư duy xem mình có phù hợp với nghề A, không phù hợp với nghề B...
   Xác định khối thi, ngành nghề đòi hỏi 3 yếu tố: Sở thích, đam mê - nhu cầu thị trường và tài chính, kinh tế bản thân! Chúc bạn sớm tìm ra được sở thích, đam mê của bản thân!

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. chào anh chị!
  em rất thích làm y tá, nhưng em học khá hoá thôi còn sinh thì em chưa biết khả năng của mình tới đâu nữa. vậy cho em hỏi nghề này có phù hợp vs em không? em phải làm gì để có thể trở thành một y tá đây?

  Trả lờiXóa

Top