TIN MỚI

Thứ Hai, 20 tháng 7, 2015

Ngành marketing tổng hợp học gì và làm gì?

loading...

Ngành marketing tổng hợp (thi khối A, A1 và D1) là ngành khá năng động đòi hỏi người học duy trì trạng thái công nghiệp cao thích ứng với nhu cầu xã hội...Nganh marketing tong hop học gì và làm gì?
ảnh sinh viên ĐH kinh tế tài chính - minh họa

Thu nhập bình quân của nhân viên marketing ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ 400 đến 600 USD một tháng, cấp quản lý từ 1.000 đến 1.500 USD một tháng. Có thể nói marketing đang là một ngành học “thời thượng” mà nhiều thí sinh mơ ước.

Theo khảo sát nhu cầu tuyển dụng của trên 5.000 doanh nghiệp, trong 8 nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển cao trong năm 2009 (chiếm 70% nhu cầu nhân lực, khoảng 270.000 - 280.000 chỗ làm tại thành phố), ngành marketing, chiếm khoảng trên 30.000 lao động (gần 10%) với đa ngành nghề và nhiều cấp trình độ từ sơ cấp nghề đến ĐH, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Ngành "rộng cửa" cho thí sinh

Ông Hứa Minh Tuấn, Trưởng phòng đào tạo ĐH Marketing, cho biết: “Nhiều thí sinh và phụ huynh khi nhắc đến ngành này thường nghĩ ngay đến hình ảnh đi chào hàng hay cái gì đó đại loại như quảng cáo. Thật ra, đây chỉ là những khâu nhỏ trong một hệ thống những công việc mà  chuyên viên marketing phải đảm nhiệm". 

Trong marketing còn nhiều chuyên ngành nhỏ và chuyên môn hóa hơn quảng cáo như: nghiên cứu, khảo sát thị trường, PR, bán hàng, phát triển thị trường... Marketers, tên gọi chung của tất cả những người làm việc trong lĩnh vực marketing, là người vạch ra chiến lược kinh doanh, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp thông qua những sản phẩm cụ thể đến với người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất. Với chuyên môn về marketing, khi ra trường, sinh viên có thể làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất (bộ phận nghiên cứu và phát triển, phòng thị trường…) các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ các cơ quan, tổ chức phi lợi nhuận… Ở phía Bắc, năm 1966, tại ĐH Kinh tế quốc dân, Hà Nội, ngành marketing thuộc khoa Vật giá, từ năm 1988 - 1990 thuộc khoa Vật giá - Du lịch, năm 1990 - 1992, ngành này lại thuộc khoa Du lịch - Marketing.  Từ năm 1992 đến nay, Marketing chính thức tách thành khoa riêng biệt, với chuyên ngành quản trị Marketing. Điểm chuẩn trúng tuyển ngành này các năm trước đây giao động khoảng 22.  

Ngoài ra, tại ĐH Thương Mại có ngành Marketing thương mại. Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2008 của trường này là 17.  ĐH Ngoại Thương, marketing thuộc ngành Quản trị kinh doanh, điểm trúng tuyển khối A là 25, khối D1 là 22,5, khối D6 là 23.

Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ cho các trường ĐH-CĐ tăng thêm 10 - 12 % chỉ tiêu, vì vậy, ngành marketing dự kiến chỉ tiêu năm nay cũng sẽ tăng và cơ hội cho thí sinh chọn ngành này sẽ rộng hơn

Việc làm sau tốt nghiệp ngành marketing tổng hợp:


Học ngành Marketing, ra trường bạn có thể làm việc tại:
- Các công ty quảng cáo (Advertising agency), công ty truyền thông (Media agency), Công ty nghiên cứu thị trường (Market research agency),…
- Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế
- Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo ngành Marketing
Để nhanh chóng trở thành một Marketer chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải lựa chọn cho mình một chương trình đào tạo uy tín ở các trường đại học phù hợp như: Đại học Tài chính - Marketing TP.HCM, Đại học Công nghệ - HUTECH, Đại học Ngoại thương, chuyên ngành Marketing tại Đại học Kinh tế Tài chính Tp.HCM - UEF,... Có như vậy, bạn mới phát huy hết niềm đam mê và năng lực của mình trong quá trình học tập, rèn luyện. Chọn được cơ sở đào tạo uy tín, bạn sẽ gác lại nỗi lo học ngành Marketing ra trường làm gì và làm việc ở đâu? để toàn tâm toàn ý xây dựng tương lai cho mình.
Tổng hợp
Ngành marketing tổng hợp học gì và làm gì?
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

2 nhận xét :

  1. Có thể tham khảo thêm về làm marketing là làm gì tại đây nhé :)
    https://sonphamthai.wordpress.com/2016/04/19/lam-brand-la-lam-gi/

    Trả lờiXóa
  2. Em chọn khối thi xã hội có thê chọn ngành marketing được không ạ!!!

    Trả lờiXóa

Top