TIN MỚI

Thứ Tư, 5 tháng 8, 2015

Kinh nghiệm du học ngành truyền thông

loading...
Hiện nay, ngành truyền thông đang được sự quan tâm lớn từ phía thí sinh và phụ huynh. Bài viết này được sưu tầm từ 1 blog của 1 du học sinh đang theo học từ Anh nói về kinh nghiệm du học ngành truyền thông. Mời bạn đọc tham khảo

Kinh nghiệm du học ngành truyền thôngVề ngành học:
Ngành Truyền thông, đa phương tiện và văn hóa học khác truyền thông đa phương tiện ở chỗ mình được học những kiến thức truyền thông thiên về mảng văn hóa. Những kiến thức của mình rất tổng quan, giúp mình hiểu hơn các vấn đề xã hội khi đặt trong bối cảnh văn hóa chính trị… chứ không chỉ xoay quanh vấn đề kỹ thuật, thiết kế. Cụ thể là mình còn được học làm phim, về khán giả truyền thông hay toàn cầu hóa. Về "bài tập":


Không như mọi người nghĩ, mình đã không có nhiều bài tập thuyết trình mà thay vào đó là phải làm rất nhiều bài tiểu luận. Trong đó luận văn cuối khóa của mình đã xoay quanh vấn đề ảnh hưởng việc sử dụng các công cụ truyền thông của ba thế hệ trong gia đình Việt, lên bản sắc văn hóa.  


Về hồ sơ:
Hồ sơ cần làm sao cho thật tử tế, chỉn chu. Cá nhân mình chỉ dành ra khoảng 3,4 ngày để thực hiện bộ hồ sơ đó, nhưng mình đã chú tâm rất nhiều vào nó, có ngày dành cả 12 tiếng viết đi viết lại. Theo mình quan trọng là ở thư bày tỏ nguyện vọng, vì nó sẽ phần nào thể hiện được sự khác biệt của bạn với các ứng viên khác. Về phần thư giới thiệu, mình đã nhờ một cô giáo và một đồng nghiệp cũ, vốn là hai người có lý lịch vô cùng bình thường, nhưng họ lại có những chia sẻ rất thật về con người mình. 


Về lợi thế khi xin học bổng:
Lợi thế của mình khi làm hồ sơ xin học bổng có lẽ là kinh nghiệm đã từng đi làm ở công ty, các tổ chức phi chính phủ cũng như làm công việc báo chí khi còn học kinh tế đối ngoại ở trường Đại học .Vì thế, mình khuyên các bạn nên đi làm sau khi tốt nghiệp đại học một vài năm rồi hã đi học thạc sĩ, vì khi đó bạn mới biết được mình thực sự cần học hỏi thêm những kiến thức gì.


Về trường học:
Đặc điểm của các chương trình thạc sĩ Erasmus Mundus đó là bạn sẽ được học tại ít nhất là hai trường Đại học. Thật ra mỗi một chương trình đã có một consortium (các trường liên kết) rồi nên các sự lựa chọn cũng chỉ xoay vòng trong 7, 8 trường đó. Việc lựa chọn trường học có thể do bạn đưa ra, hoặc cũng có khi do "phân công". Lựa chọn Vương quốc Anh có lẽ là dễ hiểu với tất cả mọi người, còn về Đan Mạch là bởi trước đó mình đã có cơ hội đến đây, và đã tự hứa với bản thân là sẽ quay trở lại. 


Về kĩ năng:
Nghiên cứu khoa học xã hội rất cần nhiều kĩ năng, trong đó có việc nghiên cứu phải có nghiên cứu định tính lẫn định lượng. Thế nên, bạn cần chọn cho mình một phương pháp mà theo bạn là hiệu quả nhất để theo đuổi. Khi đi học, các thầy cô giáo nước ngoài cũng sẽ giúp bạn định hướng được công việc nghiên cứu.


Về hoạt động ngoại khóa:
Ngoài việc giảng dạy, nhà trường còn rất quan tâm tới các vấn đề hội thảo. Thế nên, mình đã được tham gia nhiều chương trình nói về citizenship (công dân), humanity (nhân đạo)…


Về ngôn ngữ:
Ngôn ngữ là điều rất cần thiết. Đã xác định đi học thì tiếng Anh của bạn phải thật tốt chứ không chỉ đủ để giao tiếp, vì điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc hòa nhập và học tập của bạn.


Về lựa chọn nhà ở:
Một người bạn Đức đã khuyên mình một câu rất cụ thể đó là không nên ở chung với người Việt Nam. Mình hiểu rằng những bạn lần đầu đi du học đều muốn có một người bạn đồng hương kề cạnh để tiết kiệm chi phí cũng như được giúp đỡ khi hoạn nạn. Tuy nhiên, chính điều này sẽ làm hạn chế khả năng tiếng, khả năng hòa nhập và tước đi của bạn cơ hội được học hỏi những điều nho nhỏ từ các bạn nước ngoài. Cá nhân mình đã từng ở dưới cả hai hình thức ký túc xá và chia nhà với bạn bè quốc tế nên rất hiểu về những ích lợi của lựa chọn này
Kinh nghiệm du học ngành truyền thông
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top