TIN MỚI

Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2016

Cách đưa ra lời khuyên hay trong tiếng anh

loading...

Để đưa ra lời khuyên hay, tế nhị mà lại được hiểu thân thiết, chân thành và cởi mở... có rất nhiều cách! Dùng cách nào, trong tình huống ra sao không phải người giỏi tiếng anh nào cũng sử dụng đúng!


Dùng động từ khuyết thiếu "should", đưa ra câu hỏi hay đặt bản thân mình vào vị trí người đối diện là những cách khuyên nhủ hiệu quả, lịch sự trong tiếng Anh.
 
Có nhiều cách để khuyên một người nên làm gì. Tuy nhiên, nếu bạn không khéo léo, những góp ý này có thể trở nên phản tác dụng, khiến người nghe cảm thấy không vui. Những mẫu câu sau sẽ giúp bạn nói chuyện một cách nhẹ nhàng, hiệu quả.

Dùng động từ khuyết thiếu 'should', 'ought to'

Hai từ trên thường được người bản ngữ sử dụng khi cần khuyên ai làm gì. Điều cần lưu ý là cấu trúc sử dụng của mỗi động từ. Ví dụ:

- You should do more exercise./ You shouldn’t drink so much beer. (Anh nên tập thể dục nhiều hơn/ Anh không nên uống nhiều bia như vậy)
- You ought to do more exercise./ You ought not to drink so much beer.

Đặt câu hỏi

Thay vì sử dụng câu khẳng định, phủ định, bạn có thể sử dụng một câu hỏi để khuyên ai làm gì. Cách diễn đạt này khiến người nghe có cảm giác được lựa chọn thay vì bị ép làm điều gì, từ đó cảm thấy thoải mái, dễ tiếp nhận hơn.Ví dụ:

- Why don’t you do some more exercise?
- How about doing some more exercise?

Đặt bản thân mình vào vị trí người hỏi

Cách nói này khiến người đối diện thấy được sự đồng cảm từ bạn. Câu giả định thường được dùng trong cách diễn đạt này. Ví dụ:

- If I were you, I would do more exercise.

Đưa ra một đề nghị thẳng thắn

Những động từ như "suggest" /səˈdʒest/, "recommend" /ˌrek.əˈmend/ là một lựa chọn giúp bạn đưa ra đề nghị của mình thẳng thắn hơn. Ví dụ:

- I would suggest doing more exercise.
- I would recommend doing more exercise.

Khuyên nhủ trực tiếp, mạnh mẽ

Với những trường  hợp cần cho thấy thái độ thực sự nghiêm túc, đanh thép, cách nói "You had better" (Tốt hơn hết là bạn nên) giúp bạn thể hiện được sắc thái này. Để lời khuyên tăng thêm tính thuyết phục, bạn có thể đưa ra lời cảnh báo hậu quả. Ví dụ:

- You had better do more exercise before you start getting fat. (Tốt hơn là anh nên tập thể dục trước khi bị béo)
- You had better not drink so much beer or you will get fat. (Tốt hơn là anh không uống nhiều bia như vậy nếu không thì sẽ bị béo)
Y Vân
Cách đưa ra lời khuyên hay trong tiếng anh
  • Tiêu đề : Cách đưa ra lời khuyên hay trong tiếng anh
  • Đăng bởi :
  • Xuất bản lúc : 10:38:00
  • Chuyên mục :
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Top